Tại sao bạn bị chóng mặt?

0 Thanh Niên Online
Đầu quay, mắt mờ, thiếu cân bằng - bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn cảm thấy có một hoặc nhiều triệu chứng này khi bạn đứng dậy khỏi chỗ ngồi hoặc ra khỏi giường?
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo Medical Daily, trong hầu hết các trường hợp, một người cảm thấy choáng váng sẽ giảm dần trong vòng vài giây. Và trong những trường hợp như vậy, bạn không phải đáng lo.
"Trái tim là một máy bơm, và khi bạn đứng lên đột ngột, lượng máu đi vào tim bị giảm", tiến sĩ Phillip Low, giáo sư thần kinh tại Bệnh viện Mayo ở Minnesota giải thích. Đứng dậy đột ngột có thể gây giảm huyết áp tạm thời, và phải mất một khoảng thời gian ngắn để các cơ chế điều chỉnh khởi động và phục hồi.
Trong điều kiện y tế, trường hợp này được gọi là hạ huyết áp thế đứng, giảm huyết áp trước khi huyết áp trở lại bình thường.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tình trạng này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ thức ăn hoặc không uống đủ nước. Bỏ qua các bữa ăn có thể dẫn đến giảm lượng đường huyết, trong khi tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng mất nước, làm chậm lưu lượng máu. Các nguyên nhân khác bao gồm tập luyện, kiệt sức do nhiệt, mang thai, uống rượu và thiếu ngủ.
Tuy nhiên, bạn có thể cần phải đi bác sĩ nếu tình huống chóng mặt thường xuyên và không giảm và càng trầm trọng hơn.
Tiến sĩ Christopher Gibbons, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard, cho biết: “Tình huống xảy ra thường cho thấy huyết áp giảm và không hồi phục”.
Hạ huyết áp thế đứng phổ biến hơn với tuổi tác, tiến sĩ Gibbons cho biết. 5-10% người lớn tuổi phát triển tình trạng này tại một số thời điểm khi họ đã quá 60 tuổi. Các nghiên cứu đã liên kết tình trạng này với tăng nguy cơ té ngã và gãy xương ở những người trung niên.
Nếu căn phòng có vẻ như đang quay hoặc quay, bạn có thể có một vấn đề khác - vấn đề tai trong được gọi là chóng mặt, có thể là do nhiễm trùng ở tai hoặc chấn thương đầu và sẽ cần được chăm sóc y tế.
Và dấu hiệu khác không được bỏ qua, đó là nếu bạn cũng mất ý thức sau khi đứng lên, ngay cả khi chỉ trong vài giây. Lúc này bạn phải đi khám bác sĩ ngay, bởi nó có thể là rối loạn tiềm năng liên quan đến tim, hệ thần kinh, hoặc hệ nội tiết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm