Thay khớp hông, bệnh nhân sống thêm 70 năm và đi vào sách Guinness

0 Thanh Niên Online
Cụ Norman Sharp ở Anh được thay khớp hông năm 23 tuổi và giờ đã bước qua tuổi 94. Cụ vừa được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới với tư cách người sống với khớp hông thay thế lâu nhất thế giới.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Hầu hết trẻ em 5 tuổi sẽ dành cả ngày để chơi hay tập chạy xe đạp. Nhưng với Norman Sharp, khi mới 5 tuổi, cụ phải nhập viện và học lại cách bước đi. Đó là vào năm 1930, theo Guinness World Records.
Cụ Sharp sinh năm 1925. Lần đầu tiên cụ nhập viện khi chỉ mới 5 tuổi. Nơi tiếp nhận cụ là Bệnh viện Chỉnh hình Quốc gia Hoàng gia (RNOH) ở thành phố London, Anh.
Cậu bé Sharp ngày đó mắc viêm khớp nhiễm khuẩn. Bệnh khiến Sharp phải uống nhiều thuốc giảm đau và đi đứng rất khó khăn. Sau nhiều năm phải ra vào bệnh viện thường xuyên, Sharp được thay khớp hông vào năm 1948, khi được 23 tuổi.
Lúc ấy, phẫu thuật thay khớp hông vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ và là ý tưởng đầy sáng tạo. Trong ca phẫu thuật này, cụ Sharp đã cùng một giáo sư là chuyên gia chỉnh hình đi từ Anh sang Mỹ để phẫu thuật.
Cụ Sharp được phẫu thuật thay thế hông trái vào ngày 1.12.1948. 3 tuần sau, cụ tiếp tục phẫu thuật thay khớp hông phải. Một năm sau, cụ đã phục hồi tốt.
Không ai có thể ngờ rằng ca phẫu thuật ngày đó lại có thể đi vào sách kỷ lục Guinness. Cụ Sharp đã trở thành người sống với khớp hông thay thế lâu nhất thế giới với khoảng thời gian là hơn 70 năm, theo Guinness World Records.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng