Tiêm tế bào gốc vào não để điều trị bệnh Parkinson

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu của Đại học Kyoto (Nhật Bản) đang tiêm thử nghiệm hàng triệu tế bào gốc đặc biệt vào não của những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson - một rối loạn cấp cao của hệ thần kinh có ảnh hưởng đến vận động.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sử dụng các tế bào gốc để kích thích lại các tế bào não đã chết sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine - một chất cần thiết để kiểm soát cử động của cơ.
Ở những bệnh nhân Parkinson, các tế bào não sản sinh ra chất dopamine đã chết, làm cho bệnh nhân rung khi đi lại, cử động và phối hợp một cách khó khăn, theo Live Science, ngày 9.11.
Trong cuộc thử nghiệm này, các nhà nghiên hy vọng những tế bào gốc được ghép vào sẽ giúp thay thế các tế bào não sản sinh ra chất dopamine đã bị chết và “hồi phục” lại khả năng sản sinh ra chất này, theo Quỹ The Michael J. Fox Foundation.
Nghiên cứu này bắt đầu vào tháng 10 và đến hiện tại, các nhà nghiên cứu đang điều trị cho một bệnh nhân 50 tuổi. Họ đã tiêm 2,4 triệu tế bào gốc vào bên não phải của, theo AFP.
Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi kỹ để kiểm soát những tác dụng phụ. Nếu không có vấn đề gì xảy ra với bệnh nhân thì ông ấy có thể được tiêm thêm 2,4 triệu tế bào gốc khác.
Theo kế hoạch, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm trên tổng cộng bảy bệnh nhân và theo dõi họ trong vòng hai năm, theo Live Science.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm