Trẻ em thấp lùn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn khi trưởng thành

0 Thanh Niên Online
Trẻ em thấp hơn chiều cao trung bình khoảng 5 cm có nguy cơ bị đột quỵ cao khi họ trưởng thành, theo một nghiên cứu mới ở Đan Mạch.
Trẻ em thấp hơn chiều cao trung bình khoảng 5 cm có nguy cơ bị đột quỵ cao khi họ trưởng thành /// Shutterstock Trẻ em thấp hơn chiều cao trung bình khoảng 5 cm có nguy cơ bị đột quỵ cao khi họ trưởng thành - Shutterstock
Trẻ em thấp hơn chiều cao trung bình khoảng 5 cm có nguy cơ bị đột quỵ cao khi họ trưởng thành
Shutterstock
Daily Mail vừa đăng kết quả nghiên cứu này. Các nhà nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) dựa vào dữ liệu của 300.000 trẻ ở độ tuổi đi học, sinh trong thời gian từ 1930 đến 1989.
Những đứa trẻ thấp hơn chiều cao trung bình khoảng 5 cm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 7% đến 11% so với những bạn cùng trang lứa có chiều cao cao hơn khi họ lớn lên.
Chiều cao trung bình của trẻ 13 tuổi là 1,6 m và 1,62 m cho trẻ 14 tuổi.
Hầu hết họ đều bị đột quỵ ở độ tuổi từ 55 đến 75.
GS Jennifer Baker của Đại học Copenhagen, một trong những nhà nghiên cứu, nói với Daily Mail: “Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra khuyến nghị chiều cao của trẻ có thể là một chỉ số để cảnh báo nguy cơ bị đột quỵ và nên chú ý thêm để có những điều trị nhằm giảm nguy cơ này”.
Họ nên ăn uống lành mạnh và đừng để căng thẳng nhiều, GS Baker cho biết thêm.
Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, làm cho phần não được cấp máu bởi động mạch rơi vào tình trạng thiếu ô xy và tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt để cứu sống được nhiều tế bào não càng tốt, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.
Dấu hiệu để nhận biết đột quỵ bao gồm thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt; mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống, đặc biệt khi cười; cảm giác tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác.
Ngoài ra, người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được; nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em hàng đầu ở Anh. Mỗi năm 57.000 người bị đột quỵ ở Anh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm