Tư vấn trực tuyến: “Bệnh lý sàn chậu nữ - són tiểu và sa tử cung”

4
Hiện nay những vấn đề về bệnh lý sàn chậu của phụ nữ khá phổ biến. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng tình dục của người phụ nữ. Điều này làm giảm chất lượng sống và hạnh phúc gia đình. Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ đã từng sinh con có 1 người có vấn đề tiểu không kiểm soát và cứ 2 phụ nữ đã từng sinh con có 1 người bị sa cơ quan vùng chậu như sa bàng quang, sa tử cung, sa trực tràng.

Bệnh lý sàn chậu ở phụ nữ xảy ra rất phổ biến như vậy nhưng do mặc cảm, xấu hổ mà người bệnh đã âm thầm chịu đựng nhiều năm để mất cơ hội được điều trị sớm, triệt để.

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 13.6, Thanh Niên Online phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Mê Kông tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến: “BỆNH LÝ SÀN CHẬU NỮ - SÓN TIỂU VÀ SA TỬ CUNG” nhằm giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về bệnh lý này, cũng như các phương pháp phòng ngừa, chữa trị.

Khách mời tham gia chương trình:

1. Ths.Bs Lê Văn Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Mê Kông
2. Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm - Trưởng phòng quản lý chất lượng Bệnh viện Phụ sản Mê Kông
3. Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm - Trưởng phòng KHTH Bệnh viện Phụ sản Mê Kông

Ngay từ bây giờ bạn đọc quan tâm có thể gửi câu hỏi về cho chương trình theo box hướng dẫn bên cạnh.

Tiền thân của Bệnh viện Phụ sản Mê Kông là khoa Phụ sản, cơ sở 4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Kế thừa toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như nhân sự (100% các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ) của khoa Phụ sản, cơ sở 4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Phụ sản Mê Kông đã đi vào hoạt động và phục vụ người dân trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh và chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản Mê Kông đã mở rộng thêm diện tích, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại cũng như cho nhân viên đi đào tạo tại các nước tiên tiến.

Tư vấn trực tuyến: “Bệnh lý sàn chậu nữ - són tiểu và sa tử cung” - ảnh 1
Toàn cảnh buổi trực tuyến

Tư vấn trực tuyến: “Bệnh lý sàn chậu nữ - són tiểu và sa tử cung” - ảnh 2
Đại diện Thanh Niên Online (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời

Thanh Niên Online
Ảnh: Thanh Hải

>> 5 dấu hiệu ẩn của ung thư phụ khoa
>> Những dấu hiệu ung thư phụ khoa
>> Có cần khám phụ khoa ?
>> Rậm lông và bệnh phụ khoa
>> Cắt tử cung vẫn nên khám phụ khoa
>> Khám phụ khoa miễn phí cho phụ nữ vùng sâu
>> Bị stress dễ mắc bệnh phụ khoa
>> Nỗi niềm của những chàng bác sĩ phụ khoa

giao lưu trực tuyến

Minh Tú

Nha Trang
Xin hỏi BS triệu chứng sa tử cung thường xảy ra ở những chị em đã sinh nở nhiều lần có phải không và sự lão hóa cũng là nguyên nhân dẫn đến sa tử cung không? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Những đối tượng nguy cơ cao bị các bệnh lý sàn chậu - sa tử cung:

- Sanh nở nhiều lần

- Lớn tuổi, giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

- Những sang chấn vùng chậu do lần sanh nở mà không được phụ hồi đúng cách

- Bệnh lý nhược cơ

- Dinh dưỡng kém, suy dinh dưỡng...

Hiền Mai

TP.HCM
Khả năng bị sa tử cung và bàng quang, trực tràng nguy cơ cao ngay lần mang thai đầu hay lần 2 cao hơn vậy bác sĩ?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Khả năng sa tử cung và các bệnh lý sàn chậu có thể xuất hiện ngay lần mang thai đầu tiên. Càng mang thai nhiều lần thì nguy cơ càng tăng.

Thị Phương

Tiền Giang
Tôi ở Tiền Giang, nhà tôi ở xa nên ít điều kiện tiếp xúc nhiều với công nghệ khoa học tiên tiến như trên Sài Gòn. Chúng tôi thường làm theo kinh nghiệm của các cụ hướng dẫn: không được ngồi chồm hổm khi đang mang bầu và sau khi sanh con, không với lấy đồ ngoài tầm tay… như vậy sẽ hạn chế tình trạng sa tử cung khi đang có em bé. Xin hỏi bác sĩ như vậy đúng không? Theo khoa học của bác sĩ thì phải như thế nào ạ? Xin chào và cám ơn bác sĩ.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Khi mang thai người phụ nữ cần chú ý đến cách đi đứng, thay đổi tư thế cũng như những sinh hoạt hằng ngày.

- Khi thay đổi tư thế bạn cần nhẹ nhàng và từ từ

- Khi đi cầu không thể ngồi xổm co chân vì vướng bụng lớn, nhưng cũng không nên ngồi bồn cầu quá cao, tốt nhất nên ngồi bồn cầu vừa phải, chân co cao hơn thắt lưng 1 ít, lưng thẳng

- Không nên làm các động tác với quá cao hoặc cúi khom lưng

- Tốt nhất những thao tác bằng tay ngang thắt lưng, không quá thấp cũng như không quá cao

Lan Vy

Nha Trang
Tôi có bầu được 5 tháng, thỉnh thoảng tôi hay bị đau thốn phía dưới bụng, đây là lần có bầu lần 2, lần đầu tôi không bị tình trạng này. Xin hỏi bác sĩ bị như vậy có sao không?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Khi mang thai do tử cung lớn chèn ép vào vùng chậu suốt 9 tháng 10 ngày khiến người phụ nữ có tình trạng đau vùng khớp vệ, vùng hông và đau lưng. Để giảm tình trạng này, người phụ nữ tập thể dục sàn chậu hằng ngày và đeo đai để cố định khớp vệ và nâng tử cung giúp cho cột sống đỡ bị ưỡn quá cong.

Thiện Mỹ

TP.HCM
Xin hỏi hiện tượng chuột rút vào ban đêm đối với phụ nữ đang mang thai có phải nguyên nhân là do thiếu hụt canxi không? Có phải hầu hết phụ nữ mang thai đều mắc phải triệu chứng này. Chuột rút ở mức độ nào được xem là bình thường đối với phụ nữ trong suốt chu kỳ mang thai?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Người phụ nữ mang thai thường bị chuột rút (vọp bẻ) do:

- Thiếu Canxi

- Ứ trệ tuần hoàn do tình trạng tử cung chèn ép các mạch máu vùng chậu

Để giảm tình trạng này người phụ nữ cần bổ sung canxi, tập thể dục hàng ngày, massage, tránh ngồi lâu hoặc đứng lâu gây ứ trệ tuần hoàn.

Thanh Loan

TP.HCM
Vợ tôi sau khi mổ đẻ đến nay đã được 20 ngày nhưng bị ho kéo dài. Ban đầu bác sĩ nói đó là do phản ứng phụ sau mổ (nhiều người tôi thấy cũng bị như vậy) nhưng sau nhiều ngày vẫn không khỏi ho, gia đình đã đưa đi khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Bác sĩ nghi ngờ cúm vi rút và khuyên nên truyền và tiêm kháng sinh gia đình đã thực hiện nhưng không khỏi cho dù ngày đầu có đỡ. Rất mong cô chú, anh chị nào biết thì tư vấn giúp xem vợ tôi bị làm sao và điều trị như thế nào.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Sau mổ lấy thai vợ bạn bị ho nhiều có thể do các bệnh lý của phổi, phế quản, hầu họng. Người phụ nữ sau mổ bị ho sẽ có nguy cơ:

- Thoát vị thành bụng

- Bung vết mổ

- Tổn thương sàn chậu

Do vậy, cần phải được khám chuyên khoa hô hấp và điều trị. Khi điều trị, nhớ thông báo cho bác sĩ về tình trạng đang cho con bú để dùng thuốc thích hợp. Ngoài ra, bạn cần khuyên vợ uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối mỗi buổi sáng và tối.

Minh Phụng

TP.HCM
Em đang mang bầu đứa thứ 2, em thấy em bé nằm tút bên dưới không như đứa đầu nằm ngang giữa bụng. có phải em bị sa tử cung không? Lần đầu em sinh mổ do em bé to quá (3,8 kg).

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Theo như em mô tả thì đây không phải là biểu hiện của sa tử cung. Thường ở lần mang thai thứ 2, do thành bụng đã bị nhão do đó ta sẽ có cảm giác là bé nằm tụt ở phía dưới nên khác với lần mang thai đầu.

Dương Ngọc Lan

Cần Thơ
Tôi nghĩ khi có bầu, em bé lớn lên trong bụng mẹ không đủ chỗ phải chèn ép các bộ phận khác: bàng quang, trực tràng, rồi em bé đến gần ngày sanh tụt xuống thì tử cung cũng sa xuống, như vậy dĩ nhiên bà mẹ nào cũng bị như vậy thôi đúng không thưa bác sĩ? Rồi càng sanh nhiều các bộ phận này càng sa thấp hơn? Không biết suy nghĩ này của tôi có đúng không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Chào bạn, sàn chậu nữ được ví như tấm lò xo căng từ phía trước ra sau của khung xương chậu. Tử cung mang thai với trọng lượng trung bình từ 5 - 7 kg đè lên sàn chậu, cùng với những chấn thương trong quá trình sanh sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương, đứt, rách cân cơ sàn chậu dẫn tới các bệnh lý sa tử cung, bàng quang, trực tràng, mất kiểm soát tiêu tiểu. Chính vì vậy, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa và khắc phục từ giai đoạn sớm trong thai kỳ và ngay sau sanh.

Quỳnh Như

Long An
Nếu lần đầu tôi không bị sa tử cung và các cơ quan khác trong ở bụng bình thường thì liệu lần 2 tôi có bị nguy cơ này không? Triệu chứng đi tiểu nhiều lần có liên quan gì đến nguy cơ sa bàng quang không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Thật ra không phải sau sinh 2 lần ai cũng có nguy cơ bị sa tử cung. Triệu chứng đi tiểu nhiều lần có thể không liên quan đến sa bàng quang vì còn phụ thuộc vào lượng nước được uống vào, các thuốc sử dụng, thói quen tiểu tiện của mỗi người hoặc có nhiễm trùng tiểu hay không. Nếu chị có triệu chứng này thì nên đi khám BS chuyên khoa phụ sản.

Nhi

An Giang
Vì sao bà bầu lại hay bị sa tử cung: có phải bây giờ do em bé hay bị to quá nên nặng quá dẫn đến bị sa tử cung không?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Những người phụ nữ trước đây dễ bị sa sinh dục hơn hiện tại vì những lý do sau:

- Sinh nở nhiều

- Khi sinh không được cắt tầng sinh môn mà để rách tự nhiên và không được phục hồi đúng (có thể do sanh tại nhà)

- Không được chăm sóc trong suốt thai kỳ và sau sanh

- Làm việc nặng

Đức Thuấn

Binh Dương
Xin bác sĩ cho biết khi phụ nữ quan hệ trước ngày hành kinh 3 ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi nghe vài người nói nếu gần ngày hành kinh mà vẫn quan hệ sẽ bị sa tử cung?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Quanh ngày hành kinh, niêm mạc âm đạo, vùng chậu hơi phù nề tăng sinh mạch máu. Vì vậy, nếu bị mắc các bệnh lý nhiễm trùng (lây truyền qua đường tình dục), vi trùng dễ dàng xâm nhập và lan rộng dẫn tới viêm vùng chậu, tắc tai vòi gây ra vô sinh hoặc thai ngoài tử cung.

Hoài Thương

Đà Nẵng
Xin hỏi nếu phụ nữ bị bệnh sa tử cung thì có thể mang thai không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Nếu nhu cầu sanh thêm con của bạn là vô cùng cần thiết thì tùy theo mức độ sa tử cung, nếu sa nhẹ bạn hoàn toàn có thể mang thai tiếp. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng sa tử cung sau sanh để hướng dẫn bạn cách phục hồi và điều trị. Hiện nay, tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông đã có lớp tập thể dục và yoga sàn chậu cho phụ nữ mang thai nhằm khắc phục những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ, hạn chế và ngăn ngừa các tác động xấu lên sàn chậu trong quá trình mang thai có thể dẫn đến các rối loạn đi tiêu tiểu, sa tử cung, bàng quang, trực tràng sau sanh. Những bài tập trong thai kỳ này, bạn có thể áp dụng tiếp ngay sau sanh để nhanh chóng phục hồi chức năng sàn chậu của mình.

Thiên Kim

TP.HCM
Xin hỏi trong 3 bệnh: sa tử cung, sa trực tràng và sa bàng quang thì cái nào hay bị sa nhất? Nếu bị thì làm sao biết được mình bị, có triệu chứng không hay phải đi kiểm tra? Làm sao để không bị? và nếu bị rồi thì phải làm sao?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Thật ra thì sa bàng quang là hay gặp nhất. Sa bàng quang thường hay có biểu hiện là són tiểu. Nếu em có triệu chứng này thì nên đi gặp BS sản phụ khoa sớm. Để phòng ngừa nên tập luyện cơ sàn chậu theo phương pháp Kegel. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những thói quen không tốt như ngồi xổm lâu, nên tránh táo bón, không để ho lâu ngày...

Thanh Nhã

Cần Thơ
Chào BS! Em mới sinh em bé, em thấy có một cục thịt lòi ra ở cữa mình, lúc ngồi sờ tay vào thấy rất rõ nhưng khi nằm lại thụt vào, em đi khám ở BV Từ Dũ BS bảo không sao nhưng em rất hoang mang không biết đó là gì và có ảnh hưởng gì đến sau này hay không? Mong BS cho em lời khuyên, cảm ơn BS.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Sau sanh niêm mạc âm đạo thường phù nề, có thể thập thò cửa mình và bạn có thể sờ thấy được những nếp gờ của niêm mạc âm đạo.

Tình trạng này hoàn toàn sinh lý, một thời gian sau (vài tháng) khi nội tiết tố trở về bình thường, niêm mạc âm đạo sẽ co lại và bạn sẽ không sờ thấy nữa.

Thu Duyên

Quảng Nam
Xin hỏi em sinh em bé được hơn 1 năm “sinh mổ” vài tháng gần đây em bị đau tức vùng bụng dưới và cửa mình, đi khám BS mới biết là em bị sa tử cung, vậy có cách nào điều trị khỏi và hiệu quả không? Xin BS chỉ giúp, em cảm ơn BS nhiều.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Bạn mới sinh mổ được một năm và hiện tại bị sa sinh dục, bạn nên đi khám để đánh giá mức độ sa và điều trị tùy theo mức độ có thể chỉ cần tập vật lý trị liệu với máy kích thích điện cơ và duy trì luyện tập hằng ngày hoặc có thể cần phẫu thuật đặt mảnh ghép tổng hợp hoặc treo tử cung.

TRANHONGDIEM

173 BA HOM
XIN CHAO BS, EM DA SINH HAI BE ROI, NHUNG THOI GIAN GAN DAY EM HAY BI SON TIEU MOI KHI HAT HOI HOAC CHAY NHAY KHUAN DO NANG. MONG BS TU VAN CHO EM BIET CACH DIEU TRI RA SAO?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Em bị són tiểu khi hắt hơi, chạy nhảy, mang đồ nặng là biểu hiện của són tiểu gắng sức. Bạn nên đi đến BV Phụ sản Mê Kông để được BS hướng dẫn tập vật lý trị liệu sàn chậu nếu không bớt có thể tư vấn các phương pháp điều trị triệt để.

Nguyễn Thị Hương

Quảng Nam
Trong phần trả lời online, tôi thấy BS Hiền có nói đến vấn đề đặt mảnh ghép tổng hợp, nâng bàng quang để điều trị rối loạn chức năng sàn chậu. Tôi có người thân bị tình trạng này nên muốn hỏi là nếu áp dụng kỹ thuật này, thì có thể thực hiện ở đâu, chi phí có tốn kém không? hiệu quả điều trị như thế nào?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Trước đây người phụ nữ bị sa tạng chậu thông thường bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ tử cung và sửa tầng sinh môn. Nhược điểm của phẫu thuật này là một phẫu thuật lớn không thể áp dụng cho những bệnh nhân quá lớn tuổi và nguy cơ sa tạng, mỏm cắt tái phát khá cao.

Hiện nay, Bệnh viện phụ sản Mêkông (243A Hoàng Văn Thụ) đã áp dụng kỹ thuật mới để điều trị tình trạng này nhằm làm giảm nguy cơ tái phát, thời gian phẫu thuật ngắn, ít mất máu, khả năng phục hồi sau mổ nhanh là đặt mảnh ghép tổng hợp, nâng bàng quang, trực tràng, TOT/TVT (tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể).

Nhược điểm của phương pháp đặt mảnh ghép là chi phí của mảnh ghép khá cao. Tùy theo khả năng của từng bệnh nhân có thể chọn những loại mảnh ghép khác nhau có giá từ 5 triệu đến 10 triệu.

Tú Trinh

Tiền Giang
Em có nghe nói có 1 số bài tập sau sinh để hạn chế tình trạng sa tử cung, sa trực tràng, sa bàng quang? Bác sĩ có thể hướng dẫn? Nên bắt đầu tập từ tháng thứ mấy sau khi sinh là tốt nhất?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Phụ nữ sau sinh nên áp dụng ngay các bài tập thể dục cơ sàn chậu càng sớm càng tốt (từ ngày thứ 2 sau sanh qua đường âm đạo hoặc ngày thứ 6 sau sanh mổ) nhằm phòng ngừa và điều trị tình trạng rối loạn, mất kiểm soát tiêu tiểu, sa bàng quang, tử cung, trực tràng. Bạn có thể đến tập tại lớp tập vật lý trị liệu sàn chậu tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông.

Thanh Phương

TP.HCM
Mỗi lần quan hệ với chồng xong tôi lại bị són tiểu, vậy có liên quan gì đến bệnh này không thưa bác sĩ?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Chị bị són tiểu sau khhi quan hệ có thể là một biểu hiện của són tiểu gắng sức. Chị nên đi khám để các BS xác định thêm nhé!

Minh Tâm

TP.HCM
Còn cách nào khác để luyện tập cơ sàn chậu không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Có nhiều cách để tập cơ sàn chậu hoặc tự tập theo phương pháp Kegel hoặc tập bằng máy. Hiện tại BV Phụ sản Mê Kông đang mở những lớp hướng dẫn tập sàn chậu cho phụ nữ sau khi sinh.

Minh Nguyệt

TP.HCM
Làm sao để biết mình bị sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng? Xin bác sĩ cho biết triệu chứng?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Ở giai đoạn sớm, nhẹ, tình trạng sa tử cung, bàng quang, trực tràng được biểu hiện bằng cảm giác trằn, nặng vùng bụng dưới và vùng cửa mình. Có khi là cảm giác có khối phồng, vướng víu trong âm đạo, hoặc khi bệnh nặng hơn thì tử cung, bàng quang, trực tràng thoát ra ngoài cửa mình gây tiêu tiểu khó, tiểu lắt nhắt, cảm giác tiểu không hết, phải đẩy khối sa lên mới tiêu tiểu dễ dàng.

Lý Thị Lan

Sóc Trăng
Bác sĩ ơi, tại sao bà bầu lại hay bị bón trong suốt thai kỳ, có phải do chế độ ăn của mình nhiều đạm quá hay do nguyên nhân nào khác nữa?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Người phụ nữ mang thai rất dễ bị táo bón do tử cung lớn chèn ép vào trực tràng, nội tiết tố Progesterone làm giảm nhu động ruột. Để giảm tình trạng này, người phụ nữ mang thai cần uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau có chất xơ, tập thói quen đi tiêu mỗi buổi sáng.

Nếu tình trạng táo bón kéo dài, có thể dẫn tới những bệnh lý về sàn chậu như sa tử cung.

dang thi yen

249/4 vuon lai p phu tho hoa q tan phu
Chao BS, toi 50 tuoi co 2 con. Khoang 5 nam nay toi bi tieu son khi hat xi. Xin hoi BS toi phai dieu tri nhu the nao?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Theo như chị mô tả thì chị bị són tiểu gắng sức, triệu chứng này thường gặp khi bị sa bàng quang. Chị nên đi khám để BS hướng dẫn những bài tập vật lý trị liệu hoặc có kế hoạch điều trị phẫu thuật nâng cổ bàng quang. Tại BV Phụ sản Mê Kông có thực hiện dịch vụ này, chị có thể xuất viện ngay trong ngày.

Thanh Thảo

TP.HCM
Tôi năm nay 50 tuổi, mắc chứng tiểu không kìm được, nhất là khi có gắng sức một chút (ho, hắt hơi, cười) có khi mắc tiểu quýnh lên không kịp ra nhà vệ sinh. Xin hỏi nguyên nhân và cách điều trị.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Theo như chị mô tả, thì chị bị tình trạng són tiểu khá nặng có thể cần phẫu thuật. Hiện nay, tại Bệnh viện phụ sản Mêkông có thực hiện các phẫu thuật tiên tiến để điều trị tình trạng này như: đặt mảng ghép nâng bàng quang, phẫu thuật TOT/TVT. Các bác sĩ tại Bệnh viên phụ sản Mêkông được đào tạo chuyên về các phẫu thuật này tại các nước tiên tiến (Úc, Tây Ban Nha).

Phan Vũ Anh Thư

TP.HCM
Xin các bác sĩ cho biết dấu hiệu để nhận biết và lộ trình điều trị các bệnh lý này và có thể cho tôi biết thêm về chi phí điều trị các bệnh lý này. Xin chân thành cám ơn!

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Bệnh lý sàn chậu nữ được biểu hiện dưới dạng tiêu tiểu không kiểm soát, tiểu khó, táo bón, sa bàng quang, tử cung, trực tràng, rối loạn cảm giác và hoạt động tình dục, đau kéo dài vùng bàng quang (sau xương mu), đau lưng... Việc điều trị luôn bao gồm kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt, vật lý trị liệu sàn chậu với các phương pháp điều trị chuyên biệt như dùng thuốc, phẫu thuật. Bạn nên đến Bệnh viện phụ sản Mê Kông để được tư vấn chi phí điều trị cụ thể.

Tú Thanh

Tiền Giang
Năm nay em 27 tuổi, sinh con lần đầu. Em mới sinh em bé được 3 tháng. Hiện tại em thấy tử cung của em có vật gì đó như cục thịt chặn lại, thụt tay vào 1 chút là thấy. Cho em hỏi có phải em bị sa tử cung không ạ? Hay là do tử cung của em chưa co lại hoàn toàn? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Theo như em mô tả BS cũng không xác định được có phải là sa tử cung hay không? Nếu em băn khoăn nhiều thì nên đi gặp BS sản phụ khoa để được khám và chẩn đoán.

Nguyễn Lê Bích Tuyền

Em đọc trên website Bệnh viện phụ sản Mêkông có khai giảng lớp vật lý trị liệu sàn chậu. Bác sĩ em hỏi thời gian học và học phí của một buổi học?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Bệnh viện phụ sản MêKông có đơn vị sàn chậu, khám và điều trị những bệnh lý liên quan đến sàn chậu. Trong đó có dịch vụ tập vật lý trị liệu sàn chậu dành cho những đối tượng:

- Phụ nữ mang thai

- Phụ nữ sau sanh

- Phụ nữ có những rối loạn về sàn chậu như són tiểu, giảm khoái cảm khi quan hệ...

- Phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh

Thời điểm học tất cả các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 7). Học phí một buổi là 20.000đ.

Trong lớp này, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người phụ nữ các bài tập sàn chậu, hướng dẫn các tư thế sinh hoạt, ăn uống hằng ngày để phòng tránh các bệnh lý liên quan đến sàn chậu.

Phương Ngân

Hà Nội
Xin hỏi, có phải phụ nữ sau khi sinh em bé thì có thể rất dễ mắc phải chứng sót tiểu không? Chỉ một cái hắt xì, một cơn ho hay một trận cười là quần “ẩm ướt”. Xin BS cho lời khuyên để phòng tránh bệnh sót tiểu ở phụ nữ sau khi sinh, cảm ơn BS.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Sau khi sinh phụ nữ có thể mắc phải chứng són tiểu, đặc biệt là són tiểu gắng sức như chị mô tả. Để phòng tránh tình trạng són tiểu chị nên áp dụng những bài tập vật lý trị liệu sàn chậu dành cho phụ nữ sau sinh. Tại BV Phụ sản Mê Kông đã có những lớp học này.

Thanh Trúc

Phú Nhuận
Tôi nghe nói, sa sinh dục có thể khắc phục bằng những bài tập vật lý trị liệu. Điều này có đúng không? Nếu tập thì tập ở đâu?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Chào bạn, đúng là sa sinh dục có thể khắc phục bằng những bài tập vật lý trị liệu. Hiện nay, có 2 hình thức tập vật lý trị liệu sàn chậu: tự tập và tập với sự hướng dẫn của máy tập sàn chậu. Bạn có thể đến tập tại lớp tập vật lý trị liệu sàn chậu tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông.

Phương Trang

Đồng Tháp
Xin hỏi BS tôi bị bệnh sa tử cung, ho và hắt hơi thường vãi nước tiểu? vậy tôi phải đi đâu để chữa bệnh này?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Theo như chị kể chị bị sa tử cung và són tiểu gắng sức thì chị nên đi khám để được điều trị sớm. Chị nên đến BV Phụ sản Mê Kông tại đây chúng tôi có các chuyên gia về sàn chậu sẽ lựa chọn cho chị phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Lan Hương

Đồng Nai
Nếu em bé to quá có dễ bị sa tử cung không thưa bác sĩ? Tôi bị tiểu buốt và rát khi đang mang bầu 7 tháng? Như vậy có sao không? Làm cách nào để điều trị?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Sanh con to có nguy cơ cho cả mẹ lẫn con:

- Băng huyết sau sanh

- Tổn thương cơ sàn chậu gây sa sinh dục, dò âm đạo trực tràng, dò bàng quang âm đạo, són tiểu, đứt cơ vòng hậu môn gây tiêu không tự chủ

- Vỡ tử cung

- Xuất huyết não màng não cho thai nhi, gãy xương đòn hoặc xương cánh tay của thai nhi...

Thu Huệ

Long An
Tôi năm nay 32 tuổi, chuẩn bị sinh con thứ 2. Tôi nghe các chị bạn nói, khi sinh, cần chủ động nói với các BS về việc may tầng sinh môn, may thẩm mỹ để đảm bảo hạnh phúc gia đình. Tôi cũng băn khoăn không biết có nên làm như vậy không? Xin BS cho lời khuyên.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Ở lần sanh thứ hai, bác sĩ sẽ đánh giá lại và tư vấn cho bạn có nên may thẩm mỹ tầng sinh môn hay không.

Trà My

Sau khi sanh, 1 tháng sau tôi đi khám phụ khoa, bác sĩ bảo bình thường. Như vậy tôi đã quan hệ với chồng được chưa? Xin nói rõ là tôi sanh mổ.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Sau sanh 6 tuần (gọi là thời kỳ hậu sản) các cơ quan sinh dục của người phụ nữ sẽ trở về bình thường. Do vậy, sau 6 tuần người phụ nữ có thể quan hệ trở lại. Tuy nhiên, giai đoạn này âm đạo thường khô và kém đàn hồi nên khi quan hệ dễ bị đau, rách cùng đồ.

Minh Thương

Cà Mau
Xin hỏi bệnh sa tử cung là gì? Có phải phụ nữ sau khi sinh đều mắc phải không? Vợ tôi sau sinh em bé được 16 tháng thì thấy xuất hiện một cục cỡ bằng quả chanh trong âm đạo nhưng không thấy bất cứ triệu chứng nào kể cả khi quan hệ tình dục? Mong được tư vấn sớm giải đáp sớm, xin cảm ơn BS.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Sa tử cung (sa sinh dục) là khi tử cung không còn ở vị trí giải phẩu bình thường mà có khuynh hướng tụt ra ngoài. Không phải tất cả phụ nữ sau sinh đều bị sa sinh dục. Sinh đẻ nhiều chỉ là yếu tố thuận lợi cho sa sinh dục. Trường hợp của vợ bạn nên đi khám BS sản phụ khoa để xác định rõ cái khối trong âm đạo mà bạn mô tả là gì? để có lời giải đáp đúng nhất cho anh.

Ngọc Diệp

Chị gái tôi có bầu lần đầu thường bị đi tiểu buốt và cảm giác són tiểu, xin hỏi nguyên nhân do đâu, làm sao để phòng ngừa tình trạng này?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm trùng tiểu do tình trạng ứ đọng nước tiểu, phù nề mô vùng chậu. Đối với trường hợp của chị có (đi tiểu buốt) nên đi làm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu và cấy nước tiểu nếu cần để tìm nguyên nhân nhiễm trùng và phải điều trị kháng sinh.

Tình trạng són tiểu do tổn thương sàn chậu thông thường không gây ra tiểu buốt, tiểu rát hay tiểu đau.

Tiểu Phương

Đồng Nai
Tôi đang giai đoạn mãn kinh và có hiện tượng bị tiểu són và đau khi giao hợp. Đây có phải là do bị mãn kinh nên bị như thế? Có điều trị được hết những tình trạng này không, thưa BS?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Người phụ nữ mãn kinh buồng trứng bị teo không tiết ra nội tiết tố estrogen khiến âm đạo teo, khô, các cơ vùng sàn chậu yếu, kém đàn hồi. Chính vì vậy, dễ dẫn tới những rối loạn về sàn chậu như:

- Són tiểu, tiểu không tự chủ.
- Rối loạn đi tiêu (són phân, tiêu không tự chủ)
- Rối loạn về tình dục (khô, đau khi quan hệ, giảm khoái cảm, phát ra âm thanh khi quan hệ...)

Để điều trị bệnh của chị, có thể sử dụng nội tiết tố tại chỗ (viên đặt âm đạo hoặc dạng gel bôi) phối hợp với tập vật lý trị liệu sàn chậu.

Thu Hằng

Đồng Nai
Trước hết, cám ơn các BS với chương trình trực tuyến này. Năm nay tôi 54 tuổi. Tôi thường có tình trạng là tiểu không kiểm soát, nên rất phiền toái. Có phải là do hồi xưa tôi sinh nhiều con (6 người con)? Có cách nào khắc phục được không? Cần đi khám ở đâu?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Xin chào chị, tình trạng tiểu không kiểm soát rất phổ biến ở phụ nữ do liên quan trực tiếp đến quá trình mang thai và sinh con. Các yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh thường được kể đến là sinh đẻ nhiều lần, sinh con to, khi sinh có chấn thương rách tầng sinh môn nhiều... Bệnh có thể khắc phục và điều trị bằng cách tập vật lý trị liệu phục hồi cơ sàn chậu hoặc phẫu thuật. Chị có thể khám tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông về bệnh lý này.

Minh Nam

Nha TRang
Mẹ của em năm nay 45 tuổi. Bị bệnh sa tử cung cũng đã 2 năm nay, và khi đi khám thì bác sĩ khuyên phải mổ. Nếu phải phẫu thuật thì phẫu thuật ở đâu là tốt nhất và chi phí điều trị cho ca phẩu thuật là bao nhiêu?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Bạn nên cho mẹ bạn đi khám để các BS chẩn đoán cụ thể mức độ sa tử cung của mẹ bạn. Từ đó sẽ tư vấn thêm cho bạn về phương pháp phẫu thuật. Tại BV Phụ sản Mê Kông có thực hiện các phẫu thuật dành cho bệnh của mẹ bạn. Chi phí thay đổi theo từng loại phẫu thuật.

Lý Lệ

Tôi năm nay 44 tuổi. Đi khám, BS nói tôi bị sa tử cung. Sa tử cung là sao, có ảnh hưởng gì đến chuyện sinh hoạt vợ chồng không, có cần kiêng cử gì không?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Sa tử cung có nghĩa là tử cung bị sa ra khỏi âm hộ, âm đạo và người phụ nữ có thể nhìn thấy tử cung thập thò cửa mình, nhất là khi đi lại và làm việc nặng. Sa tử cung làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt vợ chồng như: giảm khoái cảm, khô và đau khi quan hệ...

Để giảm những tình trạng này, chị cần đi khám và phẫu thuật: có thể cắt tử cung và phục hồi cơ sàn chậu hoặc đặt mảnh ghép nâng các tạng vùng chậu, treo tử cung vào mỏm nhô hoặc mỏm cùng gai.

Những phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật qua đường âm đạo.

Minh Toàn

Bình Định
Tôi nghe nói luyện tập phương pháp Kegel có thể chữa được bệnh són tiểu và rất hữu ích cho chuyện phòng the. Xin chỉ giúp tôi nguồn tài liệu hoặc hướng dẫn cách luyện tập phương pháp này. Xin cảm ơn BS.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Chị đã nói rất đúng. Phương pháp Kegel rất hữu ích cho bệnh nhân són tiểu và cải thiện chuyện phòng the. Để tiếp cận được phương pháp này chị có thể đến BV Phụ sản Mê Kông, tại đây có những lớp tập do các BS hướng dẫn và có tài liệu, có đĩa hướng dẫn tập.

Bích Huệ

Sa tử cung và âm đạo được điều trị như thế nào?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Sa tử cung và âm đạo còn gọi là sa các cơ quan vùng chậu, có hai phương pháp điều trị chính là phẫu thuật và không phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật bao gồm: thay đổi chế độ sinh hoạt, đặt vòng nâng đỡ cơ quan sa trong âm đạo và tập vật lý trị liệu sàn chậu.

Điều trị phẫu thuật bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ tử cung bị sa và hiện nay phẫu thuật tiên tiến là phẫu thuật treo, nâng đỡ cơ quan bị sa.

Để có thêm thông tin rõ hơn về tình trạng bệnh, bạn nên đến phòng khám bệnh lý sàn chậu nữ tại Bệnh viện Phụ sản Mê Kông để được tư vấn và tầm soát bệnh.

Lệ Thu

Em đang mang thai 32 tuần, qua tìm hiểu thông tin em thấy rằng sinh thường có thể ảnh hưởng đến chuyện ấy sau sinh. Chồng em cũng muốn em mổ đẻ. Vậy em có nên xin bác sĩ mổ đẻ không?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Cơ sàn chậu có thể bị tổn thương do quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày chứ không hẳn chỉ do lúc sinh. Vì vậy, việc sinh mổ để phòng ngừa tổn thương sàn chậu là không hợp lý.

Ngoài ra, sinh mổ cũng có nhiều nguy cơ khác như: mất máu nhiều, tai biến gây mê, gây tê, dính ruột sau mổ, vô sinh do tắc hai ống dẫn trứng...

Chính vì vậy, chỉ nên mổ lấy thai khi có chỉ định y khoa, không nên yêu cầu bác sĩ mổ.

Thu Minh

Hà Nội
Xin hỏi biểu hiện và triệu chứng của chứng són tiểu khi gắng sức thế nào? Chứng sót tiểu có thể chữa hết hẳn được không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Són tiểu gắng sức là són tiểu khi tăng áp lực ổ bụng đột ngột (ho, cười, hắt hơi, làm việc nặng...).

Són tiểu gắng sức có thể chữa khỏi bằng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc các phẫu thuật hỗ trợ.

Bệnh viện Phụ sản Mê Kông có thực hiện phương pháp điều trị cho chứng són tiểu gắng sức và các bệnh lý liên quan đến sàn chậu. Nếu sắp xếp được thì chị nên đi khám để BS có chẩn đoán chính xác cho chị và có phương pháp điều trị thích hợp.

Minh Ngọc

TP.HCM
Những loại bài tập nào giúp ích cho người bệnh sa tử cung?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Để phòng ngừa sa tạng chậu và són tiểu, người phụ nữ cần tập luyện sàn chậu trong lúc mang thai và duy trì sau khi sinh. Những bài tập sàn chậu như: tập hít thở, các bài tập kegel, tập giữ nước tiểu trong bàng quang...

Những bài tập này bạn có thể học tại lớp tập vật lý trị liệu sàn chậu, Bệnh viện phụ sản Mêkông (243A Hoàng Văn Thụ).

Thu Trâm

Đà Nẵng
Xin BS cho biết tôi 49 tuổi, mấy tháng nay bị sa dạ con ra ngoài, đi lại, hoạt động thấy vướng khó chịu. Bệnh của tôi phải chữa ở đâu? Và chữa có hết hẳn không? Xin BS cho biết, cảm ơn BS.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Sa tử cung là một trong các bệnh nằm trong nhóm bệnh lý rối loạn chức năng sàn chậu liên quan trực tiếp đến hoạt động mang thai và sinh con của phụ nữ. Bệnh có thể chữa hết bằng phương pháp phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Hiện nay, tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông (243A Hoàng Văn Thụ) đã triển khai các phương pháp tiên tiến điều trị bệnh lý sa cơ quan vùng chậu (sa bàng quang, tử cung, trực tràng).


Bệnh viện phụ sản Mê Kong có trang thiết bị hiện đại và nhiều dịch vụ cho các chị em phụ nữ sau sinh

Minh Hải

Bình Phước
Xin BS cho biết nguyên nhân và triệu chứng và cách phòng bệnh của bệnh lý sàn chậu nữ sót tiểu?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Nguyên nhân của sa tạng vùng chậu (tử cung, trực tràng, bàng quang, ruột non) do tình trạng tổn thương cơ sàn chậu khi sinh, mang thai (càng sinh nhiều nguy cơ sa tử cung càng cao) hoặc do lớn tuổi.

Triệu chứng của sa tạng chậu có thể là thấy một khối thập thò ở cửa mình, nhất là khi đi lại, làm việc nặng, ho. Thông thường, sa tạng chậu hay kèm theo tình trạng són tiểu, tiểu không kiểm soát, tiêu không kiểm soát, những rối loạn về tình dục như: giảm khoái cảm, phát ra âm thanh khi quan hệ, xì hơi ở cửa mình khi đi lại...

Cách phòng ngừa: sinh đẻ có kế hoạch, không nên sinh quá nhiều, khi sinh cần đến các bệnh viện để phục hồi cơ sàn chậu đúng cách nếu có tổn thương. Tập luyện sàn chậu ngay từ khi mang thai và duy trì sau sinh đẻ.

Thanh Nhàn

Nha Trang
Xin BS cho biết có mấy loại bệnh són tiểu?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Són tiểu là tình trạng nước tiểu thoát ra ngoài kiểm soát của bản thân. Có 3 loại són tiểu: Són tiểu khi gắng sức; Són tiểu gấp; Són tiểu hỗn hợp.

Minh Thư

TP.HCM
Tôi có vấn đề này cũng hơi tế nhị. Suốt thời gian qua tôi không dám nói cùng ai. Đó là sau khi sinh cháu thứ 3, tôi có cảm giác âm đạo của mình bị rộng ra. Khi sinh hoạt, không còn cảm giác như trước. Chồng tôi cũng có nói như vậy, làm cho tôi rất lo. Tôi có thể khắc phục tình trạng này được không? Thủ thuật có phức tạp không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Chị đã sinh 3 cháu nên âm đạo bị giãn rộng là chuyện bình thường. Nếu khi sinh hoạt vợ chồng không còn cảm giác như trước và chồng chị cũng có cảm giác đó thì chị nên đi khám để các BS cho lời khuyên có nên may thẩm mỹ để thu hẹp âm đạo lại hay không. Tại BV phụ sản Mê Kông có thực hiện dịch vụ này trong ngày.

Minh Hải

Đà Lạt
Xin hỏi són tiểu khi gắng sức là gì? Cảm ơn.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Són tiểu khi gắng sức là tình trạng rỉ nước tiểu ngoài ý muốn khi có các hoạt động gắng sức (cười, ho, chạy, nhảy, mang vác vật nặng...). Đây là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ, theo thống kê cứ 3 phụ nữ đã từng sinh đẻ sẽ có một phụ nữ bị són tiểu, nhưng đa phần họ lại âm thầm chịu đựng trong nhiều năm do mặc cảm làm bỏ lỡ cơ hội điều trị khỏi từ rất sớm.

Phương Na

Hà Nội
Xin hỏi nếu phụ nữ có thai mà mắc bệnh sa tử cung thì có ảnh hưởng như thế nào đối với phụ nữ đang mang thai?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Khi người phụ nữ bị sa tử cung và mang thai thì tình trạng sa tử cung này sẽ nặng lên theo tuổi thai. Nguy cơ sinh non, sẩy thai, băng huyết sau sinh. Nếu người phụ nữ mang thai bị sa tử cung, cần đi khám chuyên khoa để đánh giá mức độ và điều trị tạm thời chờ sau sinh sẽ phẫu thuật phục hồi cơ sàn chậu và treo tử cung vào mỏm nhô hoặc mỏm cùng gai.

Thu Nga

Đồng Tháp
Xin hỏi những nguyên nhân gây són tiểu?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Có hai nguyên nhân gây són tiểu:

1. Nguyên nhân thần kinh
2. Nguyên nhân thực thể do tổn thương cơ sàn chậu

Để phân biệt 2 nguyên nhân này, bạn cần đi khám chuyên khoa sàn chậu học và đo niệu động học.

Thu Phương

Cần Thơ
Xin hỏi nguyên nhân nào dẫn đến chứng sót tiểu ở phụ nữ nhiều hơn nam giới? Những trị liệu nào đối với són tiểu khi gắng sức?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Người phụ nữ dễ bị són tiểu hơn đàn ông vì những lý do sau:

- Đường tiểu của người phụ nữ ngắn.

- Người phụ nữ mang thai và sinh đẻ. Tình trạng mang thai và sinh đẻ khiến cho cơ sàn chậu bị tổn thương và yếu.

Để phòng tránh tình trạng són tiểu người phụ nữ cần tập vật lý trị liệu sàn chậu ngay từ khi mang thai và duy trì tập luyện sau khi sinh đẻ.

Thanh Bình

Hải Dương
Xin cho biết ai có nguy cơ mắc chứng són tiểu khi gắng sức?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Chứng són tiểu khi gắng sức thường xảy ra ở phụ nữ sinh đẻ nhiều, sinh con to, béo phì, nghiện thuốc lá, bia, rượu.

Để biết thêm thông tin về bệnh lý này, chị có thể đến khám tại phòng khám bệnh lý sàn chậu nữ tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông.


Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm (trái) giải đáp thắc mắc của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Thanh Trang

Đồng Nai
Xin BS cho biết, tại sao cơ thể không giữ được nước tiểu khi hoạt động gắng sức? Xin cảm ơn BS.

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Bình thường khi bàng quang căng đầy nước tiểu sẽ có cảm giác mắc đi tiểu. Nếu chưa có điều kiện thích hợp cơ vòng cổ bàng quan co lại. Do đó, chúng ta có thể nín tiểu được một khoảng thời gian.

Ở một số trường hợp bị bệnh lý thực thể (tổn thương cơ vòng cổ bàng quang, cơ sàn chậu) hoặc các tổn thương thần kinh khiến cho bệnh nhân không thể giữ được nước tiểu trong bàng quang. Tình trạng này được gọi là són tiểu. Có thể són tiểu khi gắng sức (ho, hắt xì, rặn) hoặc tiểu không tự chủ (nước tiểu tự động ra mà bệnh nhân không hề có cảm giác mắc tiểu).

Khi có những tình trạng vừa nêu, bạn cần đi khám để điều trị kịp thời. Những tình trạng này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân rất nhiều.

Trúc Mai

Bình Dương
Không hiểu sao sau khi sinh đến nay, tôi cứ bị tình trạng tiểu són, có khi chỉ cần nhảy mũi, ho, cầm vật năng cũng bị. Tôi rất lo. Bệnh này có điều trị hết không? Đi khám ở khoa nào, thưa BS?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Són tiểu khi nhảy mũi, ho, cầm vật nặng là biểu hiện của són tiểu gắng sức. Bệnh này có thể điều trị hết được. Chị nên đi khám ở Bệnh viện phụ sản Mê Kông. Tại đây chị sẽ được các BS thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có kế hoạch điều trị cụ thể cho chị. Chúc chị mau hết bệnh.

Minh Thanh

Bình Thuận
Xin hỏi BS tôi năm nay 38 tuổi, sau lần sinh bé thứ hai tôi rất hay bị són tiểu nhất là lúc hắt hơi. Tuy không nhiều nhưng rất mất vệ sinh. Bác sĩ xin cho tôi hỏi tôi bị như vậy là bị bệnh gì và có cách nào để không bị như vậy nữa không ạ. Cảm ơn BS

Ths.Bs Nguyễn Thị Thanh Tâm

Xin chào chị, tình trạng của chị là bệnh lý tiểu không kiểm soát khi gắng sức mức độ nhẹ. Bệnh có thể điều trị khỏi bằng cách tập vật lý trị liệu sàn chậu, tức là tập co thắt cơ sàn chậu giúp kiểm soát tốt, đi tiểu theo ý muốn.

Hiện nay, tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông (243A Hoàng Văn Thụ) đã có lớp tập vật lý trị liệu cho phụ nữ sau sinh, thân mời chị đến tham dự.
Bệnh viện phụ sản Mê Kong hiện đã có lớp tập vật lý trị liệu cho phụ nữ mang thai

Như Quỳnh

Bác sĩ cho hỏi ngồi xổm sau sinh, phụ nữ dễ đi tiểu không tự chủ có đúng vậy không?

Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm

Sau khi sinh, hệ thống cân cơ sàn chậu còn lỏng lẻo và thêm những thương tổn sau cuộc sinh. Do đó nếu ngồi xổm sẽ làm cho áp lực ổ bụng dồn xuống sàn chậu đẩy các cơ quan vùng chậu ra ngoài. Đây là yếu tố thuận lợi của tiểu không tự chủ.


Ths.Bs Nguyễn Thị Thắm (trái) tư vấn cho bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Phan Hong Hoa

6 Nguyễn Văn Vĩnh - Tân Bình - TP.HCM
Tôi năm nay 44 tuổi hay bị són tiểu khi ho hoặc hắt xì (bị từ khi sinh cháu thứ 2 vào năm 38 tuổi). Xin bác sĩ cho biết cách chữa trị và khám ở đâu?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Chào chị, những dấu hiệu như chị mô tả được gọi là són tiểu khi gắng sức. Nguyên nhân có thể do cơ vòng của bàng quang yếu, cơ sàn chậu yếu do lớn tuổi hoặc những tổn thương ở những lần mang thai và sanh.

Để điều trị chị cần đi khám phòng khám sàn chậu của các bệnh viện để đánh giá mức độ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp như: tập vật lý trị liệu, phẫu thuật đặt mảng ghép hoặc phẫu thuật phục hồi cơ sàn chậu.

Hà Ninh

TP.HCM
Tôi đọc trên báo thấy có nói về việc có thể đặt mảnh ghép tổng hợp nâng bàng quang để điều trị những rối loạn chức năng sàn chậu? Cụ thể là như thế nào thưa BS. Tôi hiện có người thân bị rối loạn này. Kỹ thuật này hiện đã được áp dụng ở VN chưa?

Ths.Bs Lê Văn Hiền

Cơ sàn chậu bị đứt rách trực tiếp do quá trình mang thai và sinh hoặc yếu do tuổi già dẫn đến các rối loạn chức năng sàn chậu như rối loạn đi tiểu (són tiểu, tiểu không kiểm soát), sa sinh dục, rối loạn về tình dục (giao hợp đau, giao hợp có tiếng động, giảm khoái cảm, âm đạo rộng), rối loạn đi tiểu, đau vùng chậu mãn... Hiện nay, bệnh viện phụ sản Mê Kong (243 Hoàng Văn Thụ, Tân Bình) có thực hiện các kỹ thuật điều trị bệnh lý sàn chậu:

- Lớp tập vật lý trị liệu sàn chậu.

- Tập vật lý trị liệu sàn chậu với kích thích điện cơ.

- May thẩm mỹ tầng sinh môn, đặt mảnh ghép tổng hợp nâng bàng quang, trực tràng, treo tử cung vào mỏm nhô (qua nội soi và mổ hở), treo tử cung vào mỏm cùng gai, phẫu thuật TOT/TVT...


Ths.Bs Lê Văn Hiền (phải) tư vấn cho bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng huy Thông

Hoàng huy Thông

Mẹ tôi năm nay 88 tuổi, kết quả MRI chẩn đoán là:
- Sa sàn chậu sau độ II
- Túi sa thành trước trực tràng độ II
- Sa nhẹ bàng quang
Hiện nay bị bí tiểu, đang đặt ống thông tiểu.
Vậy mẹ tôi có thể điều trị bằng bằng cách đặt mảnh ghép tổng hợp, nâng bàng quang, trực tràng theo như giới thiệu của BS Lê Văn Hiền không ?
phạm thị mai

phạm thị mai

Tôi năm nay 42 tuổi tôi bị sa sàn chậu sau độ 1 độ 2 và túi sa thành trước trực tràng độ 2 độ 3 xin hỏi bác sĩ có phương pháp nào tập luyện để co lên mà ko cần phẫu thuật
nguyễn thị yến nhi

nguyễn thị yến nhi

Em năm nay 25 tuổi, có 1 bé gái 7 tháng tuổi, 4 ngày trước em phải bỏ 1 em bé(bằng thuốc)5 tuần vì hoàn cảnh không cho phép! Nay em thấy có 1 cục thịt có gờ ngay cửa âm đạo, lúc ngồi xuống thì mới thấy! Lúc nằm, đứng, đi đều không thấy, ngoài ra không có triệu chứng gì khác ạ! Nhờ bác sĩ tư vấn giùm em ạ
Mai

Mai

tử cung thấp quan hệ bị đau có cach nao lam tu cung cao lenh không ạk

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm