Uống thuốc nội tiết, coi chừng ung thư

0 Thanh Niên Online
Kéo dài tuổi thanh xuân bằng các sản phẩm chứa nội tiết tố đang là lựa chọn của nhiều phụ nữ, tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo liệu pháp hormon thay thế có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
 Gia tăng nguy cơ ở nữ giới có liên quan đến thuốc nội tiết  /// ẢNH NGỌC THẮNG Gia tăng nguy cơ ở nữ giới có liên quan đến thuốc nội tiết - ẢNH NGỌC THẮNG
Gia tăng nguy cơ ở nữ giới có liên quan đến thuốc nội tiết
ẢNH NGỌC THẮNG
Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, cho biết các ung thư thường gặp ở phụ nữ là cổ tử cung, vú. Bên cạnh các nguyên nhân chung do tuổi tác, chế độ ăn, môi trường, hóa chất và đặc biệt ung thư vú liên quan đến nội tiết, cường estrogen hay progesterone cũng đều làm tăng nguy cơ ung thư. Đây là hai nội tiết tố quan trọng, điều tiết và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể nữ giới.
“Sử dụng thuốc tránh thai cũng là một dạng của nội tiết, mà đã cùng bất cứ thuốc nội tiết nào của nữ giới thì đều phải tầm soát có bị ung thu vu hay không. Không những ung thư vú mà còn xem cả ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng”, giáo sư Tiến lưu ý.
Cũng theo ông Tiến, với trường hợp ung thư vú, bao giờ các bác sĩ cũng kiểm tra ung thư đó có recepter (bộ phận nhạy cảm, đáp ứng đăc hiệu) của estrogen không, nếu có thì cần cắt tiếp hai buồng trứng của người phụ nữ đó để đóng của “nhà máy” sản xuất ra estrogen và progesterone.
Giáo sư Tiến cũng chia sẻ, hiện nay có nhiều phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng nội tiết tố thay thế để giảm các triệu chứng khó chịu (bốc hỏa, mệt mỏi,…), tuy nhiên, cần nhớ rằng đó là thuốc điều trị chứ không phải là sản phẩm đơn thuần chỉ là để trẻ lâu hơn, kéo dài thanh xuân, do đó cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Đã dùng sản phẩm nội tiết tố, nên định kỳ 6 tháng đi kiểm tra sức khỏe một lần.
TS Đồng Văn Thành, Phó trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết: "Có những trường hợp nữ giới sau 50 tuổi đến khám chỗ chúng tôi trong tình trạng bốc hỏa, mệt mỏi, huyết áp không ổn định. Một số trường hợp trong đó được chỉ định dùng thuốc nội tiết thay thế, qua đó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo, các thuốc nội tiết phải được chỉ định nghiêm ngặt, quá trình sử dụng cầm tái khám đúng hẹn để kiểm soát, han chế các tác dụng không mong muốn do thuốc".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.