Vi rút viêm gan C gây nhiều biến chứng nguy hiểm

2
Thông cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhân ngày Viêm gan thế giới (28.7) đã nêu rõ vi rút viêm gan C và vi rút viêm gan B là hai loại vi rút có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo và mãn tính như ung thư gan và xơ gan. Đặc biệt, những biến chứng của viêm gan vi rút C cực kỳ nguy hại và nguy cơ tử vong cao.

Thông cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhân ngày Viêm gan thế giới (28.7) đã nêu rõ vi rút viêm gan C và vi rút viêm gan B là hai loại vi rút có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo và mãn tính như ung thư gan và xơ gan. Đặc biệt, những biến chứng của viêm gan vi rút C cực kỳ nguy hại và nguy cơ tử vong cao.  

Vi rút... sừng sỏ

Viêm gan vi rút C là bệnh viêm gan do nhiễm vi rút cư trú trong gan thể C gây ra. Cùng với vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C là vi rút sừng sỏ nhất trong các vi rút gây viêm gan. Tỷ lệ những ca tiến triển thành bệnh là rất lớn và tỷ lệ người bị biến chứng cũng rất cao. Sau khi vi rút viêm gan C xâm nhập cơ thể khoảng 15 - 50 ngày, chỉ có khoảng 20% người nhiễm có biểu hiện nhiễm trùng cấp. Triệu chứng điển hình là vàng da - niêm mạc, men gan gia tăng (chỉ phát hiện ở 25% bệnh nhân), nghĩa là bệnh đang hoạt động. Nhiễm vi rút viêm gan C cấp có thể tự khỏi trong 10 - 25% trường hợp, như vậy là có khoảng 75% bệnh nhân trở thành người nhiễm mãn tính với sự hiện diện của vi rút viêm gan C trong máu.

Trong số này có khoảng 10 - 20% bệnh nhân viêm gan C bị biến chứng thành bệnh xơ gan, 5% bị biến chứng thành bệnh ung thư gan. Xét trên tổng thể, người bệnh viêm gan vi rút C sẽ phải đối mặt với ba biến chứng rất nguy hại là xơ gan, ung thư gan và suy gan. Từ ba biến chứng này có khoảng cách không xa với giới hạn tử vong. Nhưng nguy hiểm hơn là viêm gan C diễn ra âm thầm, không có triệu chứng gì cho đến khi nó gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến gan. 

 Vi rút viêm gan C gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Viêm gan C có thể chữa được nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng thuốc và đúng cách - Ảnh: Getty images

Cần điều trị ngay !

Bệnh viêm gan C là bệnh lây truyền qua đường máu và mẹ truyền sang con; đường lây giống y hệt vi rút HIV. Theo những con đường này, có 4 phương thức lây truyền cơ bản: quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn, tiêm chích ma túy, truyền máu không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con. Do bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên hầu hết người bệnh không nhận ra là họ đã bị nhiễm bệnh và có thể vô tình để bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tuy rất dễ lây lan và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng viêm gan C có thể chữa được nếu phát hiện sớm, điều trị đúng thuốc và đúng cách. Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay đó là thuốc ức chế vi rút kết hợp với interferon thế hệ mới.

Interferon thế hệ mới chỉ cần tiêm 1 lần trong một tuần, còn thuốc ức chế vi rút thì sẽ phải điều trị hằng ngày. Thời gian tối thiểu cho liệu trình kết hợp này là 6 tháng (tùy theo tình trạng nhiễm bệnh), sau đó bệnh nhân phải tiếp tục đi xét nghiệm kiểm tra để xác định phác đồ điều trị tiếp theo.

Nhưng chính gánh nặng điều trị đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt, lâu dài theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và chi phí tốn kém đã khiến nhiều bệnh nhân hiện nay cảm thấy e ngại dẫn tới việc điều trị chưa đầy đủ.

Biện pháp rẻ nhất, hiệu quả nhất để chống lại bệnh này đó là phòng ngừa: Nói không với tiêm chích ma túy; nói không với tình dục bừa bãi và nói không với truyền máu không an toàn. Đừng để nhiễm bệnh rồi điều trị, tức là “mất bò mới lo làm chuồng” thì thực sự rất tốn kém.

Lê Huyền

>> Viêm gan C không nên uống rượu
>> 95 bệnh nhân “bỗng dưng” bị viêm gan C ở Trung Quốc
>> 10 tỉ đồng trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo viêm gan C
>> Viêm gan C có liên quan đến xăm hình?
>> 170 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính
>> Gánh nặng viêm gan C đã bớt

Bình luận

User
Gửi bình luận
PhuongChau

PhuongChau

Kết quả điều trị "âm tính" với viêm gan C.
Tôi tên Nguyễn Trần Phương Châu. Tôi cũng là người mắc bệnh viêm gan siêu vi C và men cao tư năm 2009. Bác sĩ nói nếu tôi không chữa trị kịp thời thì sẽ chuyển sang xơ gan, ung thư gan, và có hướng dẫn tôi đến bệnh viện Nhiệt Đới để chích với khoản chi phí khá lớn, nhưng khi chích thuốc thì cơ thể sẽ rất mệt mỏi, nhưng không đảm bảo "âm tính" với viêm gan C. Rất may mắn, tôi đã được 1 bác sĩ rất giỏi ở TP.HCM tư vấn cho tôi 1 giải pháp vô cùng hiệu quả. Sau 8 tháng điều trị, men gan của tôi đã ổn định bình thường và đặc biệt là: âm tính với viêm gan C, hơn 4 năm nay, cứ 6 tháng tôi lại đi xét nghiệm. Kết quả vẫn âm tính.
Nếu ai bị viêm gan giống như tôi mà cần chia sẻ thì có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại 0917795338 - Phương Châu.
Chau

Chau

Vào năm 2009, khi đi xét nghiệm tổng quát ở BV Đa khoa Quốc Tế Vũ Anh, tôi đã phát hiện mình bị viêm gan SV C, men gan rất cao. Bác sĩ đã tư vấn cho tôi nên đi chích ở BV Nhiệt Đới, nhưng chi phí khá cao mà không đảm bảo sẽ âm tính. Vì vậy, gia đình tôi đã đi tìm nhiều giải pháp khác nhau. Cuối cùng, thật may mắn tôi đã bắt gặp giải pháp của 1 Giáo sư Tiến Sĩ khoa học, Thầy thuốc ưu tú, sau 3 tháng, men gan của tôi đã ổn định, nhưng kết quả vẫn dương tính với VGC, đến tháng thứ 8 thì kết quả xét nghiệm là âm tính với VGC. đến bây giờ sau 5 năm, cứ 6 tháng 1 lần tôi lại đi xét nghiệm, kết quả vẫn là âm tính. Tôi vô cùng hạnh phúc. Trong quá trình điều trị, tôi có lưu giữ toàn bộ phiếu xét nghiệm, Nếu ai có bệnh gan như tôi ma cần 1 giải pháp hiệu quả thi tôi sẽ chia sẽ. Nguyễn Trần Phương Châu. SDT: 0917795338.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.