Vì sao bố mẹ không nên ép con ăn?

0 Thanh Niên Online

Bố mẹ thường hay ép con nhỏ phải ăn rau cải hoặc ít nhất là phải ăn hết thức ăn trong chén. Một nghiên cứu mới đây cho thấy cách này có thể làm hỏng mối quan hệ giữa bố mẹ trẻ.

Việc bố mẹ có ép con ăn hay không có thể không ảnh hưởng gì đến cân nặng và sự phát triển của trẻ /// Shutterstock Việc bố mẹ có ép con ăn hay không có thể không ảnh hưởng gì đến cân nặng và sự phát triển của trẻ - Shutterstock
Việc bố mẹ có ép con ăn hay không có thể không ảnh hưởng gì đến cân nặng và sự phát triển của trẻ
Shutterstock
Những bằng chứng nghiên cứu cho thấy việc bố mẹ có ép trẻ ăn hay không thì cũng không ảnh hưởng gì đến cân nặng cũng như sở thích của trẻ với món mà các bé không muốn ăn, theo MSN.
Tuy nhiên, việc ép ăn lại tạo nhiều áp lực cho cả bé và bố mẹ trong mỗi bữa ăn, đồng thời có xu hướng làm hỏng mối quan hệ giữ hai bên, các nhà khoa học tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết.
Trong hơn một năm từ lúc trẻ được ăn dặm đến khi biết đi, cân nặng của các bé vẫn ổn định trong biểu đồ theo dõi sự phát triển dù các bé có kén ăn hay không.
Trong suốt thời gian đó, sự kén ăn của trẻ vẫn không thay đổi mặc dù bố mẹ có ép ăn hay không, tiến sĩ Julie Lumeng, một trong những người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.
“Chúng tôi cũng kiểm tra liệu việc ép ăn có khiến trẻ ít kén ăn đi hay không, kết quả trẻ vẫn kén ăn. Không có bất kỳ mối liên kết nào cho thấy việc ép ăn có thể làm giảm tình trạng kén ăn của bé”, bà Lumeng nói thêm.
Do đó, bà khuyến cáo các bậc cha mẹ nếu có muốn ép con cái ăn thì hãy chọn cách tốt để ít gây tổn hại đến mối quan hệ của trẻ với bố mẹ. Mục đích của việc ép ăn là để bữa ăn tốt hơn, để bé có thể ăn những món tốt cho sức khỏe chứ không phải để bé nhả hết thức ăn, từ đó tạo thói quen không tốt, bà nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm