Vì sao đàn ông ăn nhiều hàu thì 'mạnh' hơn?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt taurine, một loại a xít amin quan trọng có rất nhiều trong hệ thống sinh sản nam giới, có thể làm biến dạng tinh trùng và có thể dẫn đến vô sinh nam, theo Health News.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí FEBS của Ireland, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba (Nhật bản) và Đại học Cornell (Mỹ) đã kinh ngạc khi phát hiện các tế bào tinh trùng ở chuột thiếu một tiền chất để sản xuất taurine, có nguy cơ bị đuôi biến dạng tăng gần gấp đôi.
Trong khi khiếm khuyết này lại biến mất khi tinh trùng được bổ sung taurine, theo Health News.
Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng họ đã phát hiện ra tác nhân có thể giúp các tế bào tinh trùng không bị biến dạng và duy trì khả năng sinh sản.
Nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột đực ở các độ tuổi khác nhau, được cung cấp nước với taurine và Alanine, một chất ức chế vận chuyển taurine.
Tác dụng của taurine sau đó được nghiên cứu và quan sát thông qua các enzyme đánh dấu tinh hoàn, chất lượng tinh trùng và hoóc môn sinh sản.
Kết quả cho thấy những con chuột đực thiếu loại a xít amin CDO, là tiền chất để sản xuất taurine, sẽ bị vô sinh. Còn những chú chuột có dư thừa lượng a xít amin CDO này lại có khả năng sinh sản rất tốt. Loại a xít amin này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thẩm thấu trong tử cung để đảm bảo tinh trùng không bị biến dạng và có chất lượng tốt.
Nghiên cứu cho thấy những con chuột đực bị vô sinh có ít taurine trong tinh trùng hơn so với những con khác, theo Health News.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng xác nhận rằng chuột đực vô sinh có hàm lượng a xít amin CDO thấp sẽ gây biến dạng tinh trùng và làm suy giảm sức khỏe tổng thể của các tế bào tinh trùng.
Những phát hiện đã chứng minh rằng taurine rất cần thiết cho quá trình thụ tinh, nhưng chưa lý giải được chính xác taurine tác động đến tế bào tinh trùng như thế nào.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng a xít amin CDO, một enzyme quan trọng trong tổng hợp taurine, là cơ chế then chốt trong khả năng sinh sản của nam giới.
Sản xuất nhiều taurine trong tế bào tinh trùng là vấn đề sống còn giúp nó thẩm thấu bên trong tử cung để giữ cho tinh trùng không bị biến dạng, theo Health News.
Các nhà khoa học khuyến cáo nam giới bị vô sinh nên tăng cường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu taurine và bổ sung taurine.
Taurine là một a xít amin thiết yếu thường được tìm thấy trong tim, máu, võng mạc và tiểu cầu. Nó có vai trò hỗ trợ chức năng của thị lực, thần kinh, cơ bắp và tim. Taurine có thể được sinh tổng hợp bởi cơ quan sinh sản nam.
Taurine có nhiều nhất trong hàu, trai, sò và ốc. Ngoài ra, nó cũng có nhiều trong gan gà, thịt bê và thịt cừu.
Từ bỏ những thói quen không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu cũng có thể hỗ trợ điều trị vô sinh nam.
Một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể cùng với tập thể dục thường xuyên có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe sinh sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm