Viêm đa khớp dạng thấp: Căn bệnh gây tàn phế và giết người

4
Từ ngày 6 đến 9-6, hội nghị thấp khớp học của châu u được diễn ra tại Berlin, Đức, với sự tham dự của khoảng 15.000 bác sĩ trên thế giới. Cũng như mọi khi, chủ đề lớn của hội nghị vẫn tập trung vào việc điều trị căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Từ ngày 6 đến 9-6, hội nghị thấp khớp học của châu u được diễn ra tại Berlin, Đức, với sự tham dự của khoảng 15.000 bác sĩ trên thế giới. Cũng như mọi khi, chủ đề lớn của hội nghị vẫn tập trung vào việc điều trị căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Mọi nỗ lực của ngành y đều tập trung làm sao để bệnh nhân bị bệnh này có cuộc sống “thực” chứ không phải sống trong sự đau đớn do căn bệnh gây ra.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, gây hủy hoại nhiều khớp một cách đối xứng khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động, đồng thời bệnh cũng gây ra hư hại ở nhiều cơ quan khác mà nguy hiểm nhất là ở tim mạch, gây thiếu máu, mệt mỏi toàn thân cho bệnh nhân. Bệnh xảy ra ở nữ giới nhiều gấp ba lần nam giới và chiếm tỉ lệ khoảng 0,05% toàn dân số.

Bệnh xảy ra là do nguyên nhân viêm của màng bao khớp dẫn tới tình trạng hư hại, biến dạng khớp một cách mau lẹ nếu không được điều trị. Các khớp hay bị sưng, đau, vận động gây đau đớn. Bệnh hay xảy ra trên khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu, vai, cổ chân, gối, khớp háng một cách đối xứng. Những phát hiện mới trong các nghiên cứu được trình bày cho thấy bệnh nhân bị bệnh này có 30% bị bệnh lý tim mạch và trong số đó 50% có thể bị chết vì các bệnh lý tim mạch. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị loãng xương toàn thân, thiếu máu, mệt mỏi toàn thân. Tại VN, nhiều bệnh nhân còn bị thêm biến chứng do dùng corticoide nên làm bệnh nặng hơn. Rất nhiều bệnh nhân rơi vào rối loạn tâm thần trầm cảm do bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu được các giáo sư đầu ngành trình bày tại hội nghị cho thấy việc phối hợp, dùng sớm các nhóm thuốc cũ và mới giúp đẩy lui cơn bệnh, ngăn ngừa sự tàn phế, ngăn ngừa các biểu hiện ngoài khớp giúp bệnh nhân sống tốt hơn.Tại VN, rào cản lớn nhất  cho người bệnh là giá thuốc quá cao và bảo hiểm không chi trả. Chưa kể việc chậm trễ dùng các thuốc điều trị cũ cũng như mới, cộng thêm tình trạng sử dụng corticoide tràn lan khiến bệnh nhân tàn phế nhanh hơn.

Do đó chúng tôi nghĩ các bộ ngành cần xem xét đưa thêm các thuốc điều trị bệnh cơ xương khớp vào danh mục thuốc bảo hiểm để bệnh nhân được điều trị tốt hơn.

Theo BS Tăng Hà Nam Anh / Tuổi Trẻ

>> Phụ nữ béo phì dễ bị viêm khớp mãn tính
>> Viêm đa khớp dạng thấp
>> Món ăn bài thuốc chữa đau khớp
>> Công dụng mới của nấm men
>> 3 bệnh nhân bị ngộ độc thuốc bắc
 

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngo van tuong

ngo van tuong

Viêm khớp bây giờ chữa trị bằng phương pháp bấm nguyệt và uống thuốc hay lắm.Ở gần chỗ mình có ông thầy tên Minh Huệ chữa trị viêm đa khớp hay lắm, có người chữa trị ở bệnh viện k hêt nhưng đến thầy chữa trị thời gian và đã đỡ hẳn, thầy này chữa trị trong hội từ thiện nên bạn yên tâm về tiền bạc đi, được miễn phí 100%. Bạn nào cần thì lấy số điện thoại của thầy này nhe, ông thầy này ổng tu nên nhiệt tình và dễ chịu lắm: 0938916255 thầy Minh Huệ
Minh

Minh

Thầy này nhà ở đâu vậy bạn?
le thi loan

le thi loan

Thầy ở đâu vậy ạ?
Phạmthảo

Phạmthảo

Chào anh chị, cho em hỏi bệnh viêm đa khớp dạng thấp nặng có chữa khỏi ko? và nên chữa ở đâu ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm