Viêm gan C không nên uống rượu

0
(TNO) Những người bị viêm gan C thì ngay cả uống rượu rất ít cũng tăng nguy cơ tử vong.

(TNO) Những người bị viêm gan C thì ngay cả uống rượu rất ít cũng tăng nguy cơ tử vong, theo Reuters.

Tiến sĩ Zobair Younossi và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Inova Fairfax, bang Virginia (Mỹ) phân tích dữ liệu một cuộc khảo sát quốc gia về sức khỏe và lối sống của người dân.

Họ so sánh 8.767 người không bị viêm gan C và 218 người bị bệnh này.

Viêm gan C là bệnh do siêu vi viêm gan C gây ra, chủ yếu lây qua đường máu. Căn bệnh có thể làm hư hại gan nghiêm trọng. Có người điều trị bằng thuốc, có người phải thay ghép gan.

Đối tượng được theo dõi trong 13 đến 14 năm. Trong khoảng thời gian này, 19% người bị viêm gan C và 11% không bị viêm gan C đã tử vong.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người bị viêm gan C và uống nhiều rượu, khoảng 3 đến 4 ly một ngày, thì tăng nguy cơ tử vong lên 5 lần, so với người nghiện rượu nặng nhưng không bị bệnh viêm gan C.

Ngay cả người bị viêm gan C và uống đến 2 ly rượu mỗi ngày thì nguy cơ tử vong tăng lên gấp 2 lần, so với người có thói quen uống rượu tương tự nhưng không bị nhiễm bệnh.

Những người uống rượu ở mức vừa phải nhưng có nhiễm bệnh viêm gan C thì nguy cơ tử vong tăng lên 3 lần, theo báo cáo được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology & Therapeutics.

Một khi đã bị nhiễm vi rút viêm gan C thì bệnh nhân nên tuyệt đối không uống rượu, dù là rất ít, theo tiến sĩ Zobair Younossi, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Đức Trí

>> 95 bệnh nhân “bỗng dưng” bị viêm gan C ở Trung Quốc
>> 10 tỉ đồng trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo viêm gan C
>> Viêm gan C có liên quan đến xăm hình?
>> 170 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính
>> Chưa thể khẳng định xáo tam phân chữa được viêm gan, ung thư
>> Cứ 12 người có 1 người nhiễm vi rút viêm gan
>> Phòng lây viêm gan B cho thai nhi
>> Xác định "niên đại" bệnh viêm gan B
>> Chữa viêm gan siêu vi: cần tìm hiểu rõ thông tin trước khi chữa trị

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rửa thịt gà sống bằng nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh /// Shutterstock>

Vì sao không nên rửa thịt gà trước khi chế biến?

Rửa sạch thịt gà trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng trong nhiều trường hợp thì không nên. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên rửa lại thịt gà vì như vậy sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan.