Vừa dùng điện thoại, vừa xem TV dễ bị đần độn

0 Thanh Niên
Chắc có lẽ ai cũng cảm giác được rằng dành quá nhiều thời gian trước màn hình smartphone, máy tính và TV có thể khiến trí óc cạn kiệt, nhưng ít người biết hành động sử dụng vài màn hình cùng lúc còn tác hại hơn nữa.
Chắc có lẽ ai cũng cảm giác được rằng dành quá nhiều thời gian trước màn hình smartphone, máy tính và TV có thể khiến trí óc cạn kiệt, nhưng ít người biết hành động sử dụng vài màn hình cùng lúc còn tác hại hơn nữa.
Vừa dùng điện thoại, vừa xem TV dễ bị đần độn - ảnh 1Nên tránh đưa não vào tình thế khó xử - Ảnh: Shutterstock
Chẳng hạn, ngồi chơi game trên smartphone trước TV (đang mở) khiến não kích hoạt một dạng hormone có hiệu ứng tương tự như đang phê ma túy, gọi là dopamine, theo cảnh báo của các chuyên gia Đại học Copenhagen (Đan Mạch).
Hậu quả là việc vắt kiệt năng lực não khi xem vài màn hình cùng lúc có thể khiến con người ngu đần đi, vì chuyện kiểm tra Facebook trên smartphone trong khi xem TV đang tập cho não tính vô tổ chức.
Khi tập trung vào một nhiệm vụ và xử lý thông tin thích đáng, nó sẽ được lưu vào thùy cá ngựa, tức “thư viện của não” nơi dữ liệu được tổ chức, phân loại và dễ dàng gợi nhớ lại. Tuy nhiên, khi chuyển đổi giữa nhiều thiết bị cùng lúc, thông tin lại được chuyển sang phần khác của não là thể vân.
Đây là khu vực liên quan đến việc lên kế hoạch các chuyển động và động cơ, thay vì lưu trữ dữ liệu, nên bất cứ thông tin thu được đều khó nhớ lại sau này. Hành động thường xuyên chuyển sai chỗ dữ liệu sẽ thiết lập một mô hình mới, kết nối lại não bộ theo hướng nỗ lực lưu trữ thông tin ở một nơi hoàn toàn không liên quan gì đến công tác lưu trữ. Đáng báo động là có hơn 80% số người dùng điện thoại ngày nay có thói quen này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.