'Vừa mang găng tay bốc thức ăn, vừa cầm tiền là rất mất vệ sinh'

2 Thanh Niên Online

Thức ăn đường phố tiện lợi nhưng có nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Việc người kinh doanh ăn uống vừa mang găng tay bốc thức ăn, vừa cầm tiền cũng rất mất vệ sinh.

 /// ẢNH: DUY TÍNH - ẢNH: DUY TÍNH
ẢNH: DUY TÍNH
Tối 28.12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) kết hợp với UBND Q.Tân Bình TP.HCM tổ chức lễ phát động “chung tay đảm bảo ATTP thức ăn đường phố” tại khu thức ăn đường phố (TAĐP) chợ Phạm Văn Hai.
Việc phát động này nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của người kinh doanh.
Khu TAĐP trước chợ Phạm Văn Hai có 20 cơ sở kinh doanh các mặt hàng, như: bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát…
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP, cho biết TAĐP rất tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu ăn nhanh, ăn ngon của mọi người. Tuy nhiên, TAĐP tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, gây ngộ độc thực phẩm.
Bà Lan đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh TAĐP mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm tốt, đảm bảo ATTP trong chế biến, đảm bảo thức ăn ngon, an toàn.
Bà Lan nhấn mạnh việc mang găng tay trong chế biến thực phẩm rất quan trọng, nhưng việc mang găng tay vừa chế biến thức ăn, vừa tính tiền là rất mất vệ sinh. Tuy nhiên, không mang găng tay mức phạt cụng rất cao, tứ 1-3 triệu đồng.
Hiện trên địa bàn TP hiện có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh TAĐP, với trên 24.522 người tham gia kinh doanh. 9 tháng đầu năm 2018, các quận huyện, phường xã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở (76%), phát hiện 6.245 cơ sở vi phạm ATTP, 126 cơ sở bị phạt với số tiền hơn 114 triệu đồng, số còn lại bị nhắc nhở, cảnh cáo…
Bà Lan cho biết thêm, đảm bảo ATTP TAĐP là lĩnh vực khó làm nhất trong các lĩnh vực quản lý ATTP.
Nguyên nhân là tại phường xã chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP, chủ yếu kiêm nghiệm, chưa qua đào tạo chuyên ngành về ATTP và thường xuyên thay đổi nên gặp khó khăn trong công tá quản lý, tham mưu cho lãnh đạo UBND phường xã để quản lý địa bàn. Công tác kiểm tra, xử phạt hành chính trong kinh doanh TAĐP chưa triệt để, chỉ dừng lại mức cảnh cáo, nhắc nhở…
Bên cạnh đó, người kinh doanh TAĐP thường buôn bán nhỏ lẻ, đa số là người nghèo, hoạt động thời gian ngắn và không cố định trên địa bàn và việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP còn hạn chế.
Kế hoạch của TP là xây dựng 60 phường xã điểm và 20 khu TAĐP.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Họ mang găng tay vừa bốc thức ăn vừa cầm tiền là còn đỡ, có người cũng đôi găng tay đó cầm giẻ lau bàn, dọn dẹp fdồ dơ xung quanh rồi làm thức ăn cho khách luôn. Nhìn rất gớm ghiết, hình như họ mang bao tay là để cho khỏi dính dơ tay của họ chứ không phải vì mục đích đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho khách hàng.
Chieu duong

Chieu duong

Mọi người đã nghĩ bán hàng đeo bao tay là giữ vệ sinh cho thực khách? Các bạn nhần rồi, họ giữ vệ sinh cho bàn tay của họ thôi. Cho nên việc đeo bao tay chế biến thức ăn kiêm nhận tiền, đếm tiền, trả tiền, mang vác đồ là chuyện rất bình thường....của người bán hàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm