Xét nghiệm máu có thể biết được 10 năm nữa bạn còn sống hay không

3 Thanh Niên Online
Chỉ cần xét nghiệm máu là có thể biết được trong 10 năm nữa một người có còn sống hay không. Phương pháp xét nghiệm máu độc đáo này sẽ phát hiện dấu ấn sinh học trong máu, vốn có liên kết với nguy cơ tử vong sớm.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện lão hóa sinh học Max Planck (Đức) thực hiện, theo Mirror.
Để phát triển phương pháp xét nghiệm máu, nhóm nghiêm cứu đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 44.000 người, tuổi từ 18 đến 109. Trong đó, hơn 5.500 người đã qua đời trong quá trình theo dõi này.
Những phân tích cho thấy 14 dấu ấn sinh học có liên quan đến nguy cơ chết sớm. Những dấu ấn sinh học này thuộc nhiều yếu tố khác nhau, từ khả năng miễn dịch, lưu chuyển chất béo trong cơ thể, tình trạng viêm nhiễm đến mức độ kiểm soát đường huyết.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy mức độ dự đoán chính xác về nguy cơ tử vong trong vòng 5 đến 10 năm tới dựa trên mô hình dấu ấn sinh học và giới tính là hiệu quả hơn so với các mô hình thông thường, nhà khoa học Joris Deelen, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.
Tuy nhiên, ông cũng cho biết để phương pháp xét nghiệm máu này được đưa vào lâm sàng thì cần phải nghiên cứu sâu hơn và hoàn thiện hơn. Các chuyên gia tin rằng những gì vừa phát hiện được dù chưa sẵn sàng để áp dụng rộng rãi nhưng nó được coi là một bước tiến thú vị, theo Mirror.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Về căn bản khoa học thì trong máu có bằng chứng của tất cả những bất bình thường xảy ra trong cơ thể. Nhưng xét nghiệm để thấy và phân tích đủ và đúng tất cả các bằng chứng để dự báo chính xác tình trạng bịnh tật thì không dễ. Ví dụ ít nhất 10% người Việt nhiễm siêu vi viêm gan B, nhưng số đông chưa và có thể không bao giờ bùng phát, muốn phát hiện các siêu vi đang núp chờ đánh du kích này thì phải tìm chi tiết nhỏ của sự hiện diện của kháng thể anti-HBe mà một số thử nghiệm máu thông thường lướt qua không thấy. Ngoài ra nhiều loại vi trùng đánh vào hệ miễn nhiễm như HIV, hoăc trá hình để lẫn tránh hệ miễn nhiễm... Tóm lại là số trời, các bạn cứ sống đẹp mỗi ngày thì khi nào mãn hạn không là vấn đề.
nguyễn thị phương

nguyễn thị phương

thích câu cuối của anh >3
lac hung

lac hung

Một phương pháp tuyệt nếu là chính xác. Qua xét nghiệm có thể tìm ra cách để khắc phục bệnh nếu có thể. Cứ chờ xem, nhưng dù sao sống chết đều có số, cứ an tâm những ngày đang sống

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm