Xử lý mụn thịt thế nào cho an toàn?

1 Thanh Niên Online
Nếu như mụn thịt không gây ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ hay 'mặt tiền' của bạn thì cứ ngó lơ chúng đi, chẳng sao cả. 
Không nên tự xử lý mụn thịt tại nhà  /// Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube Không nên tự xử lý mụn thịt tại nhà - Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube
Không nên tự xử lý mụn thịt tại nhà
Ảnh minh họa: Chụp từ clip YouTube
Bạn có phát hiện ra những mụn thịt (thường gọi là thịt dư) li ti mọc rải rác dưới cánh tay hay bẹn hoặc xung quanh cổ? Chúng có tên khoa học là “acrochordon” hoặc “cutaneous tag”, và hoàn toàn vô hại. Tuy vậy, mụn thịt có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin nếu nó mọc ở những nơi bạn không mong muốn, theo Men's Health.
Xử lý mụn thịt thế nào cho an toàn? - ảnh 1

tin liên quan

Béo phì có liên quan đến 11 loại ung thư
Những người béo phì có nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở nhiều bộ phận, bao gồm ung thư vú, buồng trứng, thận, tuyến tụy, trực tràng và tủy xương...
Bruce Katz, bác sĩ da liễu ở New York (Mỹ) cho biết: "Mụn thịt xuất hiện bởi sự kích ứng từ quá trình da cọ xát da, hoặc da với quần áo". Hiện tượng này thường do di truyền. 

Người béo phì thường xuất hiện nhiều mụn thịt hơn. Cứ 4 người thì có 1 người mọc mụn thịt ở vài thời điểm, và sau tuổi 50 trở đi thì người ta bắt đầu thấy sự xuất hiện nhiều hơn của mụn thịt. Tuy vô hại nhưng mụn thịt có thể chảy máu và viêm nếu bạn vô tình cào trúng hoặc gây tổn thương bằng cách nào đó.

Dù có rất nhiều cách trị mụn thịt tại nhà được chia sẻ trên mạng nhưng bạn không nên bắt chước làm theo. Theo bác sĩ Bruce, tự xử lý mụn thịt tại nhà có thể gây nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo. 
Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra. Bác sĩ sẽ dùng kéo chuyên dụng cắt nhanh các mụn thịt này (có dùng thuốc gây tê). Đốt nóng để loại bỏ mụn thịt cũng là những cách điều trị phổ biến.

Sẽ không có sẹo hoặc dấu vết sau khi bác sĩ loại bỏ các mụn thịt. Và chúng cũng không tự mọc lại được, ngoại trừ trường hợp mụn thịt trồi lên ở các vùng da khác.

Còn nếu như mụn thịt không gây ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ hay "mặt tiền" của bạn thì cứ ngó lơ chúng đi, chẳng sao cả. Tuy nhiên, nếu mụn thịt ở vùng kín xuất hiện nhiều bất thường thì bạn cũng phải đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Anh

Tuan Anh

Theo tìm hiểu, mụn thịt (nhú thịt dư) có liên quan đến virus và tình trạng ẩm ướt của da, hay xuất hiện vùng da hay tiếp xúc trực tiếp với môi trường (không khí, bụi, nắng, gió...) ở các vùng da ngực, cổ, mặt, virus xâm nhập gây biến đổi cấu trúc tế bào da, cơ thể kháng lại và loại bỏ chúng hình thành cổ nhú để cô lập khối tế bào bị thay đổi bởi virus vì có lẽ chúng không khởi động chương trình tự hủy tế bào (apotosis). Việc loại bỏ hiện nay là đốt hoặc cắt bỏ. Việc phòng tránh là chủ yếu ra đường nên mặc áo khoát kín cổ và đeo khẩu trang. Ở người già hay xuất hiện dạng mụn cóc cũng là 1 dạng virus tương tự do hệ miễn dịch suy yếu, tuy nhiên chế độ vệ sinh tốt, môi trường sống sạch sẽ, rất ít xuất hiện các mụn cóc hay đồi mồi này. Một vài ý xin phép được chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm