Sướng như trâu, chuyện có thật

0 Thanh Niên

Đàn trâu trong trang trại của ông Hoàng Ngọc Rạng (thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, H.Cam Lộ, Quảng Trị) quá “sướng”, khi được cho nghe nhạc, ăn bả bia, tắm phun sương…

Ban đầu, xóm giềng tưởng ông Rạng “có vấn đề” với cách nuôi trâu lạ lùng và tốn kém. Nhưng chỉ sau 1 năm, cách nuôi trâu của ông lại cho thấy rất bài bản và hiệu quả. Hồi đầu năm 2020, ông Rạng đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại để phát triển mô hình nuôi trâu thâm canh, vỗ béo. Với 2 dãy chuồng (khoảng 150m2) và 1 kho chứa thức ăn xây kiên cố, mỗi đợt ông Rạng nuôi từ 20-30 con trâu theo hình thức vỗ béo.

“Mới thí điểm trong 1 năm thôi nhưng có khả thi. Mình mua mỗi con trâu gầy giá khoảng 30 triệu đồng, nuôi 2 - 3 tháng có thể xuất chuồng với giá 40 - 45 triệu đồng”, ông Rạng nói.

Cho trâu nghe nhạc, ăn bã bia, lão nông Quảng Trị giúp cộng đồng cùng thoát nghèo
Sướng như trâu, chuyện có thật - ảnh 1

Trâu được tắm phun sương

THANH LỘC

Mô hình nuôi trâu vỗ béo mà ông Rạng đang làm là nuôi nhốt hoàn toàn. Những con trâu đực gầy ốm mua về được tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh, tẩy giun sán và cho ăn theo chế độ riêng. Khi mới mua về, trâu được nuôi riêng biệt để theo dõi sức khỏe, dịch bệnh trong vòng 7-10 ngày. Để đảm bảo nguồn thức ăn, ông trồng 1 mẫu cỏ voi, dự trữ 10 tấn rơm khô. Đặc biệt, ông liên hệ với các nhà máy bia để mua bả bia với giá 1 triệu đồng/tấn.

Ban đầu, trâu không quen ăn bả bia, nhưng sau 3 - 4 ngày bị bỏ đói thì trâu buộc phải ăn và quen dần. Mỗi con trâu được cho ăn 2 lần/ngày, gồm khoảng 50 kg thức ăn hỗn hợp cỏ, rơm, bả bia, trong đó có 25 kg bả bia. Chuồng trại cũng luôn vệ sinh sạch sẽ, lắp cả hệ thống tưới phun sương để trâu tắm trong những ngày nắng nóng.

Sướng như trâu, chuyện có thật - ảnh 2

Ông Rạng, chủ trang trại nuôi trâu vỗ béo

THANH LỘC

Trong năm đầu tiên, ông Rạng xuất bán gần 100 con trâu, thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Mô hình này tạo việc làm ổn định cho 3 lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.