Sụt lún nhà ở trung tâm Đà Lạt, di dời khẩn cấp 4 hộ trong đêm

0 Thanh Niên Online

TP.Đà Lạt di dời khẩn cấp 4 hộ dân đến nơi an toàn trong đêm 14.8, do sụt lún nhà đất khi thi công giếng gom nước trong khu dân cư thuộc đường Trương Công Định.

Công trình xây dựng giếng gom nước giữa khu dân cư ở TP.Đà Lạt /// Lâm Viên
Công trình xây dựng giếng gom nước giữa khu dân cư ở TP.Đà Lạt
Lâm Viên

Sáng 15.8, UBND P.2, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết trong đêm 14.8 đã phải di dời khẩn cấp toàn bộ 4 hộ dân đến nơi an toàn, do sụt lún nhà, đất trong quá trình thi công  xây dựng giếng gom nước trong khu dân cư thuộc đường Trương Công Định.

Sụt lún như động đất ở Đà Lạt, 4 hộ dân sợ hãi phải di dời trong đêm

Sụt lún nhà ở trung tâm Đà Lạt, di dời khẩn cấp 4 hộ trong đêm - ảnh 1

Chính quyền và Công an P.2 (Đà Lạt) khẩn cấp đưa người già có nhà bị sụt lún đến nơi an toàn trong đêm 14.8

ẢNH: LÂM VIÊN

Cụ thể, dự án xử lý hiện tượng trụt nứt khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định (P.2, Đà Lạt) do Ban Quản lý dự án đầu tư TP.Đà Lạt làm chủ đầu tư. Đơn vị thiết kế thi công là Liên danh Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) và Công ty cổ phần khoa học công nghệ Bách khoa TP.HCM.

Theo đó, dự án được khởi công ngày 12.3.2021, dự kiến hoàn thành ngày 30.8.2021. Tại đây xây dựng một giếng gom nước ngay trước nhà 94/16 Trương Công Định. Giếng được vây bọc bằng tôn thép đưa từ Nhật Bản đưa qua...
Sụt lún nhà ở trung tâm Đà Lạt, di dời khẩn cấp 4 hộ trong đêm - ảnh 2

Giếng gom nước đang được thi công giữa khu dân cư

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo bà Đinh Thị An (nhà bị sụt lún), từ khi đơn vị thi công đào đất làm giếng gom nước đã xảy ra hiện tượng sụt lún đất, làm nhà bà và các nhà lân cận bị nứt nền và tường nhà. Tuy nhiên vào chiều 14.8, tại khu vực này 3 lần xảy ra hiện tượng sụt lún đất tựa như động đất khiến người dân lo sợ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy (nhà 19/16 Trương Công Định, P.2, Đà Lạt) cho biết thêm “Dù nhà bị hư hại mấy tuần qua, nhưng các hộ luôn tạo điều kiện để đơn vị thi công sớm hoàn thành dự án. Tuy nhiên, các vết nứt lún ngày càng nghiêm trọng, chiều 14.8 có 3 lần xảy ra sụt lún như động đất nên chúng tôi phải cấp báo cho chính quyền địa phương”.
Sụt lún nhà ở trung tâm Đà Lạt, di dời khẩn cấp 4 hộ trong đêm - ảnh 3

Có 4 ngôi nhà bị sụt lún nặng do thi công giếng gom nước

ẢNH: LÂM VIÊN

Một lãnh đạo UBND P.2 (Đà Lạt) cho biết, sau khi nhận được tin, lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt có mặt tại hiện trường và chỉ đạo UBND P.2 phải di dời toàn bộ 4 hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp đến nơi an toàn. Cụ thể, có 2 hộ được thuê khách sạn để ở tạm, 2 hộ khác đến nhà người thân tạm trú.

Hiện nay, các cơ quan chức năng TP.Đà Lạt và nhà thầu cũng như đơn vị thi công đang lên phương án khắc phục sự cố bằng cách ép cọc chống sạt lở, sau đó gia cố lại nhà cho các hộ bị ảnh hưởng.

Như Thanh Niên đã phản ánh, khu vực này xảy ra hiện tượng sạt trượt đất nghiêm trọng vào ngày 26.4.2017, khiến hàng chục hộ dân sống dọc đường Nguyễn Văn Trỗi (P.2, Đà Lạt) bị nứt nhà cửa. Hiện tượng lún, nứt tiếp tục mở rộng, kéo dài, lan xuống các hộ dân ở đường Trương Công Định và đường Phan Đình Phùng (P.2,TP. Đà Lạt).
Sụt lún nhà ở trung tâm Đà Lạt, di dời khẩn cấp 4 hộ trong đêm - ảnh 4

Dự án xây dựng giếng gom nước đang làm ảnh hưởng đến 4 hộ dân trên đường Trương Cộng Định, TP.Đà Lạt

ẢNH: LÂM VIÊN

Thời điểm tháng 4.2017, theo thống kê của các cơ quan chức năng, có tới 47 hộ với 219 nhân khẩu nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng sụt lún, thuộc các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định, Phan Đình Phùng. Có 14 ngôi nhà bị nứt hoặc lún, trong đó có 4 hộ bị ảnh hưởng nặng.

Sau đó, UBND tỉnh đã mời Khoa địa chất Đại học Bách khoa TP.HCM và Viện Vật lý địa cầu cử chuyên gia đến Đà Lạt giúp kiểm tra đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng lún đất, nứt nhà bất thường, nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.
Sụt lún nhà ở trung tâm Đà Lạt, di dời khẩn cấp 4 hộ trong đêm - ảnh 5

Khu vực thi công giếng gom nước trong hẻm đường Trương Công Định (Đà Lạt)

ẢNH: LÂM VIÊN

Từ ngày 12.3.2021 dự án xử lý hiện tượng trụt nứt khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định được khởi công, đến nay gần hoàn thành thì xảy ra hiện tượng sụt lún đất làm ảnh hưởng đến nhà các hộ dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ẩn họa tàu 'chui' xâm nhập vịnh Hạ Long

Ẩn họa tàu 'chui' xâm nhập vịnh Hạ Long

Từ nhiều tháng nay, trên luồng đường thủy nội địa quốc gia ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) xuất hiện nhiều tàu 'lạ' neo đậu đón trả khách gây mất an toàn giao thông đường thủy, tiềm ẩn nguy cơ thảm họa.