SUV 7 chỗ dưới 1,4 tỉ đồng: Giá bán cạnh tranh Isuzu mu-X vẫn... ế

Trần Hoàng
Trần Hoàng
29/06/2020 10:44 GMT+7

Khi kiểu dáng, công nghệ ngày càng được khách hàng đề cao trong tiêu chí lựa chọn xe SUV 7 chỗ của... giá bán hấp dẫn dường như không còn là lợi thế có thể giúp Isuzu mu-X, Nissan Terra thoát ế để cạnh tranh với Toyota Fortuner hay Ford Everest.

Nhiều người cho rằng với thị trường ô tô đang trong giai đoạn phát triển như ở Việt Nam, ô tô có giá bán hấp dẫn, cạnh tranh sẽ càng bán chạy. Tuy nhiên, điều đó không phải bao giờ cũng đúng, nhất ở một phân khúc ô tô mà người dùng luôn đề cao yếu tố thiết kế, công nghệ.., bên cạnh sự đa dụng rộng rãi vốn đã được xem như tiêu chuẩn của xe SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame.
Sức mua hồi phục, thị trường bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc sau giai đoạn gần như đóng băng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19… giúp doanh số bán ô tô thuộc phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam tìm lại đà tăng trưởng.

Giá niêm yết, doanh số các mẫu xe SUV 7 chỗ tại Việt Nam tháng 5.2020

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán các mẫu SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam trong tháng 5.2020 chỉ đạt 1.039 xe, tăng 47% tương đương 489 xe so với tháng 4.2020. Số liệu này không bao gồm doanh số bán của mẫu Nissan Terra khi không được hãng xe Nhật Bản cùng đối tác liên doanh tại Việt Nam công bố. Bên cạnh đó, từ tháng 3.2020, VinFast cũng tạm dừng công bố số liệu bán hàng hai mẫu xe Chevrolet Trailblazer và Colorado tại Việt Nam.
Thị trường khởi sắc, doanh số bán hàng tăng trưởng tuy nhiên không phải mẫu xe nào thuộc phân khúc SUV 7 chỗ cũng được hưởng niềm vui ngoại trừ Toyota Fortuner và Ford Everest. Với Toyota Fortuner doanh số bán trong tháng 5.2020 đạt 623 xe tăng 37% tiếp tục giúp mẫu xe này cũng cố vị trí số 1 trong phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame. Trong khi đó, bất chấp những lùm xùm quanh vụ việc rò rỉ dầu, Ford Everest vẫn đạt doanh số bán 324 xe, tăng 68% so với tháng trước đó.

Toyota Fortuner đang giữ vị trí số 1 trong phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame

Toyota Fortuner và Ford Everest là hai mẫu xe có giá bán thuộc hàng cao nhất phân khúc, sức hút của chủ yếu đến từ giá trị thương hiệu, kiểu dáng thiết kế và công nghệ... Tính đến hết tháng 5.2020 đây cũng là hai mẫu xe duy nhất đạt dianh số bán xếp tới con số hàng ngàn. Trong đó Ford Everest đạt 1.409 xe, thấp hơn 1.480 xe so với Toyota Fortuner (đạt 2.889 xe).

Bất chấp những lùm xùm quanh vụ việc rò rỉ dầu, Ford Everest vẫn đạt doanh số bán 324 xe, tăng 68% so với tháng 4.2020

Xét về doanh số, Mitsubishi Pajero Sport vẫn xếp vị trí thứ 3 trong phân khúc với doanh số bán đạt 75 xe trong tháng 5.2020, tăng 55% so với tháng 4.2020. Trong khi đó, Isuzu mu-X, Nissan Terra sau những chương trình ưu đãi, giảm giá hiện đang có giá hấp dẫn nhất. Tuy nhiên trớ trêu thay, đây cũng là hai trong số những mẫu SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame bán ế nhất tại thị trường Việt Nam.
Giá bán giảm hàng trăm triệu đồng về mức 779 – 990 triệu đồng nhưng trong tháng 5.2020 doánh số Isuzu mu-X chỉ đạt 17 xe, giảm 18% so với tháng 4.2020. Thậm chí sau 5 tháng đã qua, mẫu SUV của Isuzu chỉ đạt doanh số tổng cộng 225 xe. Bình quân mỗi tháng, hãng xe Nhật Bán bán được 45 xe mu-X.

Giá bán giảm hàng trăm triệu đồng về mức 779 – 990 triệu đồng nhưng trong tháng 5.2020 doánh số Isuzu mu-X chỉ đạt 17 xe

Nissan Terra với giá bán 848 – 998 triệu đồng, không được hãng xe Nhật Bản cùng đối tác liên doanh tại Việt Nam công bố doanh số. Tuy nhiên, thực tế tại một số đại lý Nissan, lượng xe Terra tiêu thụ trong tháng chưa tới 10 xe.
Isuzu mu-X từ trước đến nay nổi tiếng về độ bền bỉ, chắc chắn, trong khi Nissan Terra lại tạo được tiếng vang về các hệ thống thông minh hỗ trợ người lái ngay từ khi gia nhập thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiểu dáng thiết kế không được bắt mắt, tính năng tiện ích và trên hết là giá trị thương hiệu chưa đủ hấp dẫn để sánh ngang Toyota Fortuner hay Ford Everest, giá bán hấp dẫn dường như không còn là lợi thế có thể giúp Isuzu mu-X, Nissan Terra thoát ế.

Nissan Terra đang có giá bán 848 – 998 triệu đồng

Hiện tại, ngoài một số phiên bản của Toyota Fortuner lắp ráp trong nước, các mẫu xe còn lại thuộc phân khúc SUV 7 chỗ có thiết kết khung gầm kiểu body on frame tại Việt Nam đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Indonesia. Lợi thế trong cuộc đua doanh số đang nghiêng về Toyota Fortuner, Ford Everest... Tuy nhiên, cơ hội dành cho các mẫu xe còn lại luôn rộng mở, nếu có những thay đổi phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.