Suýt mất mạng vì sốt xuất huyết nhưng cứ tưởng đau vai gáy

28/07/2022 14:22 GMT+7

Người đàn ông ở Hậu Giang bị đau nhiều ở vùng gáy, đi chích thuốc giảm đau nhưng không ngờ lại mắc sốt xuất huyết nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 28.7, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết bệnh viện vừa điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết nhưng cứ tưởng bị đau vai gáy, đến bệnh viện tư chích thuốc giảm đau, gây áp xe nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân T.Đ.V được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện

BVCC

Khoảng 4 ngày trước, nam bệnh nhân T.Đ.V (45 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) bị sốt và đau nhiều vùng gáy. Ông V. tưởng mình đau vai gáy nên đến phòng khám tư nhân chích thuốc giảm đau.

Sau khi chích, vùng mông bị sưng, áp xe, khó đi lại. Khi tình trạng sốt, đau đầu khiến người quá mệt mỏi, bệnh nhân mới được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông V. bị sốt xuất huyết Dengue ngày thứ 4. Ê kíp bác sĩ tiến hành truyền máu, giảm đau, cân bằng điện giải, điều chỉnh đông cầm máu, theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng, điều trị kháng sinh nếu có dấu hiệu bội nhiễm.

Hiện tình trạng của bệnh khá hơn, đỡ đau, tỉnh táo, chỉ số sinh hiệu ổn định, vùng mông giảm sưng và đang tiếp tục được theo dõi nội trú.

ThS.BS Ngô Văn Út, Phó trưởng khoa Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp, sốt cao lên đến 40,5 độ C, nhức đầu nghiêm trọng, đau phía sau mắt, đau khớp và cơ, buồn nôn và ói mửa, phát ban…

Nguy hiểm hơn, nhiều người chủ quan, không nghĩ mình mắc sốt xuất huyết. Từ đó tự ý sử dụng những cách giảm đau, hạ sốt dẫn đến biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng như trường hợp bệnh nhân T.Đ.V.

BS Út khuyến cáo, diễn tiến của sốt xuất huyết rất nhanh. Do đó, khi thấy có dấu hiệu bệnh, người dân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán sớm. Sốt xuất huyết có 4 tuýp D1, D2, D3, D4, nếu đã từng mắc bệnh thì vẫn có nguy cơ mắc các chủng còn lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.