Nhiều bằng chứng nghiên cứu khoa học từ lâu đã chứng minh lợi ích của đậu thận. Đậu thận không chỉ thơm ngon, giàu dưỡng chất mà còn có thể giúp cải thiện sức khỏe thận và nồng độ cholesterol trong máu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Đậu thận chứa ít chất béo hơn các loại đậu khác nhưng lại chứa lượng chất xơ và protein tương đương. Loại chất xơ trong đậu thận là chất xơ hòa tan, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol hấp thụ từ hệ tiêu hóa. Một chén đậu thận chứa khoảng 13 gram chất xơ. Trong khi đó, tùy theo độ tuổi và giới tính mà lượng chất xơ cần nạp mỗi ngày sẽ dao động từ 22 đến 34 gram.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san The Journal of Nutrition cho thấy ăn mỗi ngày 1 chén đậu thận liên tục trong 4 tuần có thể giúp giảm cholesterol "xấu" (LDL) và tổng lượng cholesterol trong máu nói chung.
Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases phát hiện chức năng mạch máu được cải thiện khi ăn đậu đen, đậu pinto, đậu hải quân và đậu thận. Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu càng sẫm màu thì càng có lợi cho mạch máu.
Với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì đậu thận trở thành nguồn cung cấp protein rất tốt để thay thế cho các loại thịt đỏ. Điểm mạnh của thịt đỏ là giàu protein nhưng hạn chế là không chứa chất xơ và có hàm lượng chất béo cao. Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng cholesterol trong máu.
Ngoài ra, đậu thận cũng rất có lợi cho thận. Nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên đậu thận giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường. Trong khi đó, tiểu đường là một trong những yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính.
Đậu thận cung cấp nguồn magiê và kali chất lượng. Các khoáng chất này rất cần thiết cho thận vì thiếu magiê và kali sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Có rất nhiều cách chế biến để đưa đậu thận vào chế độ ăn hằng ngày. Đậu thận được luộc, hấp, nấu súp hay cho vào món rau trộn đều ngon, theo Healthline.
Bình luận (0)