Tác dụng thải độc của mầm bông cải xanh

22/04/2015 14:50 GMT+7

Việc dùng nước ép từ mầm bông cải sẽ làm tăng khả năng bài tiết các chất độc hít vào người từ không khí ô nhiễm.

Một nhóm các  nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đã khám phá ra rằng uống nửa chén mầm bông cải xanh hằng ngày sẽ tăng khả năng bài tiết các chất gây ô nhiễm không khí thâm nhập vào cơ thể. Nghiên cứu này hứa hẹn mang đến một giải pháp từ thực phẩm để giải quyết các tác động bất lợi của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí là vấn đề sức khỏe toàn cầu, là nguyên nhân của 7 triệu cái chết mỗi năm trên thế giới. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xếp ô nhiễm không khí và các hạt ô nhiễm trong không khí là chất gây ung thư cho con người.

Chế độ dinh dưỡng có nhiều rau họ cải như bông cải xanh được cho là giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Cụ thể, bông cải xanh chứa nhiều glucoraphanin, khi chất này kết hợp với en-zim myrosinase sẽ tạo ra sulforaphane – chất giúp loại bỏ sự các chất ô nhiễm từ không khí ra khỏi cơ thể.
Các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm trên 300 người Trung Quốc, các tình nguyện viên này được uống nước dứa và nước chanh hoặc nước ép mầm bông cải xanh, đều đặn trong vòng 12 tuần. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research (Nghiên cứu phòng chống ung thư), đã tìm thấy những người tham gia dùng nước ép mầm bông cải xanh bài tiết ra hơn 61% các ben-zen chuyển hóa (metabolized benzene) qua nước tiểu. Họ cũng bài tiết ra chất acrolein – một chất gây kích ứng phổi – nhanh chóng trong vòng 12 tuần.
Nghiên cứu này đã chỉ ra một phương tiện đơn giản và an toàn để các cá nhân giảm những nguy cơ về lâu dài cho sức khỏe từ vấn đề ô nhiễm không khí.

TUẤN ANH (Theo AsianScientist)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.