23 tỉ USD chảy khỏi quỹ hoán đổi danh mục lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Các nhà đầu tư đang tích cực quay lưng với quỹ thụ động lớn nhất thế giới giữa lúc thị trường lao dốc.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, quỹ hoán đổi danh mục SPDR S&P 500 ghi nhận dòng vốn thoái kỷ lục 23,6 tỉ USD trong tuần qua, thời điểm chứng khoán Mỹ vấp biến động thuộc hàng mạnh nhất lịch sử. Số tiền trên chiếm đến 8% tổng tài sản của quỹ tính vào lúc đầu tuần trước. Đây là mức thoái vốn chưa từng xảy ra từ tháng 8.2010.
Nhà đầu tư lo lắng rút tiền vì các sản phẩm gắn chặt với biến động vừa có tuần đầy sóng gió. Các chiến lược gia tại ngân hàng JPMorgan cho biết việc số tiền lớn được rút ra như trên để tái phân bổ là dấu hiệu cho thấy các nhà tư vấn giao dịch hàng hóa sẽ tiếp tục bán và các quỹ gắn chặt với rủi ro bị giới hạn từ đây.
Việc các nhà đầu tư thoái vốn khỏi quỹ SPDR S&P 500 trong 5 ngày giao dịch vừa qua cũng xóa sạch dòng vốn chảy vào quỹ trong 9 tuần trước đó. Tính cả mức giảm giá trong tài sản và dòng vốn thoái, quỹ này mất 38,6 tỉ USD. Con số này gần gấp đôi mức giảm tài sản 19,4 tỉ USD trong tuần kết thúc vào ngày 21.8.2015, khi Trung Quốc bất ngờ phá giá nhân dân tệ, làm chao đảo thị trường.
Trước ngày bị tháo vốn, SPDR S&P 500 có tổng giá trị tài sản hơn 300 tỉ USD vì nhiều nhà đầu tư nhiệt tình rót vốn vào cổ phiếu Mỹ vốn bùng nổ ở thời điểm đó. Các quỹ hoán đổi danh mục S&P 500 tương tự do BlackRock và Vanguard cung cấp cũng giảm vốn trong tuần trước. Quỹ ETF iShares Core S&P 500 hạ 634,5 triệu USD, trong khi quỹ ETF Vanguard S&P 500 bị thoái vốn 209 triệu USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xuất khẩu dầu thô giảm hơn 47%>

Xuất khẩu dầu thô giảm hơn 47%

Tính hết tháng 8, số liệu từ Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Vinanet) Bộ Công thương, xuất khẩu dầu thô giảm mạnh.
Tôm hùm Mỹ được chào bán trên các trang mạng ở Việt Nam /// Ảnh chụp màn hình>

Mỹ đẩy mạnh bán tôm hùm sang Việt Nam

Việt Nam đang nổi lên là thị trường tiềm năng đối với mặt hàng tôm hùm của Mỹ, theo bà Colleen Coyne phụ trách chương trình hải sản, Hiệp hội xuất khẩu hải sản vùng đông bắc Mỹ.
Khu trung tâm TP sẽ có thêm công viên rộng gần 60 ha /// Sơn Sơn>

TP.HCM sẽ có công viên trung tâm gần 60 ha

Cùng với một số công viên hiện hữu, khu vực trung tâm TP.HCM sẽ được bố trí thêm khoảng 60 ha đất để làm công viên cây xanh, đáp ứng nhu cầu vui chơi, sinh hoạt, giải trí của người dân TP.