323 triệu USD hàng hóa nhập từ EU trong tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực

0 Thanh Niên
Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết 1 tháng sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, 323 triệu USD hàng hóa được nhập từ EU vào Việt Nam.
Ngày 8.10, tại hội thảo trực tuyến về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho nông sản do Ủy ban Châu Âu (EC) tổ chức, đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết hiện chưa có số liệu nhập khẩu của tháng 9, nhưng kết quả tháng 8 (1 tháng sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực), 323 triệu USD hàng hóa được nhập từ EU vào Việt Nam theo chứng nhận xuất xứ (C/O) hưởng ưu đãi từ EVFTA.
Mức kim ngạch này nếu tiếp tục được duy trì trong tháng 9, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU tương đối cân bằng.
Ở chiều ngược lại, trong 2 tháng sau khi EVFTA chính thức có hiệu lực, đã có 15.000 bộ C/O EVFTA được Việt Nam cấp với kim ngạch 700 triệu USD xuất khẩu đi EU, tập trung các mặt hàng giày dép, thủy sản, nông sản, điện tử.
Hội thảo về các tiêu chuẩn sản xuất EU dành cho sản phẩm nông sản được tổ chức trong 2 ngày (8 và 9.10). Các vấn đề được nhiều chuyên gia EU tập trung trình bày gồm nội dung quy định của EU về an toàn thực phẩm, sức khỏe động vật và sức khỏe thực vật; truy xuất nguồn gốc; kiểm soát động vật và sản phẩm động vật nhập khẩu, vấn đề thuốc kháng sinh; hệ thống kiểm dịch động thực vật, quản lý thuốc trừ sâu và chất gây ô nhiễm; chỉ dẫn địa lý, nuôi trồng hữu cơ... 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hầu hết các ngân hàng ổn định lãi suất huy động tiền đồng ở mức thấp /// Ảnh: Ngọc Thắng

Lãi suất 'giằng co'

Một số ngân hàng tăng lãi suất huy động nhưng cũng có nhà băng điều chỉnh giảm, lãi suất chưa định hình rõ xu hướng nhưng doanh nghiệp vẫn đang kỳ vọng sẽ giảm để có vốn rẻ cho sản xuất.