460 doanh nghiệp Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam

1 Thanh Niên Online
Đã có 460 doanh nghiệp Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam, và hiện có 210 doanh nghiệp đăng ký để được xuất khẩu thủy sản vào nước ta.
Thịt bò nằm trong số thực phẩm được nhập khẩu nhiều từ Mỹ về Việt Nam /// Ảnh Bloomberg Thịt bò nằm trong số thực phẩm được nhập khẩu nhiều từ Mỹ về Việt Nam - Ảnh Bloomberg
Thịt bò nằm trong số thực phẩm được nhập khẩu nhiều từ Mỹ về Việt Nam
Ảnh Bloomberg
Bộ NN-PTNT cho biết thông tin trên vào hôm nay, 25.2. Hiện tại, Bộ này đang có đoàn công tác, do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, cùng 19 doanh nghiệp có mặt tại Mỹ từ 24.2 - 29.2.
Trong phiên làm việc đầu tiên ngày 24.2 tại Washington D.C với đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) phụ trách nông nghiệp, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam đã cấp phép xuất khẩu cho 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt. Ngoài ra, còn có 210 doanh nghiệp Mỹ đã đăng ký để được xuất khẩu thủy sản.
Bên cạnh đó, 6 loại quả tươi của Mỹ gồm: anh đào, lê, nho, táo, việt quất và cam cũng đã được cấp phép xuất khẩu vào Việt Nam. Các loại quả như bưởi, xuân đào, mơ, mận phía Mỹ đề nghị, đang trong quá trình xem xét để cấp phép.
Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Cục Kiểm định y tế động vật (APHIS) Hoa Kỳ nhanh chóng công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi xuất khẩu sang Mỹ, nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam giảm bớt chi phí vận chuyển quả tươi vào miền Nam để chiếu xạ.
Bên cạnh biện pháp chiếu xạ hiện nay, đại diện Bộ NN-PTNT Việt Nam cũng đề nghị phía Mỹ cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng đối với quả tươi xuất khẩu sang Mỹ; sớm hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro đối với quả bưởi Việt Nam để có thể xuất sang thị trường Mỹ.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ hỗ trợ Bộ NN-PTNT Việt Nam tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về chương trình thanh tra cá da trơn; đào tạo về phương pháp kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa học trong thủy sản; xem xét và đàm phán ký kết thảo thuận thương mại song phương với Việt Nam, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác.
Cũng theo Bộ NN-PTNT, chuyến công tác Mỹ lần này nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan chức năng, doanh nghiệp Mỹ - Việt Nam gặp gỡ, tăng cường hợp tác và trao đổi thương mại nông sản Việt - Mỹ .
Trong đoàn công tác của Việt Nam có 19 doanh nghiệp và 1 hiệp hội, ở 5 nhóm sản phẩm như: ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi; sản phẩm thịt, sữa, thủy sản; rau quả; các sản phẩm gỗ; và hóa chất, phân bón.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Thêm một hy vọng để hạ nhiệt cho thị trường thịt heo .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm