58 container tiêu của doanh nghiệp Việt bị ‘kẹt’ tại Nepal sẽ được tái xuất

0 Thanh Niên Online
Ngày 7.8, Vụ thị trường châu Á - châu Phi thông tin, 58 lô hàng hồ tiêu của doanh nghiệp Việt bị mắc kẹt tại Nepal có thể tái xuất về nước.
Trước đó, 58 container tiêu (trị giá hơn 3 triệu USD) của một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam khi xuất khẩu sang Nepal đã không được thông quan do đối tác Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng /// Ảnh: Ng.Ng Trước đó, 58 container tiêu (trị giá hơn 3 triệu USD) của một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam khi xuất khẩu sang Nepal đã không được thông quan do đối tác Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng - Ảnh: Ng.Ng
Trước đó, 58 container tiêu (trị giá hơn 3 triệu USD) của một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam khi xuất khẩu sang Nepal đã không được thông quan do đối tác Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng
Ảnh: Ng.Ng
Theo cơ quan này, Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) đã nỗ lực rất nhiều để kết nối, thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nepal. Hải quan Nepal đã cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng cho các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước.
Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang liên hệ với hãng tàu, đại lý vận tải để đưa hàng ra khỏi Nepal. Việc các container hàng được giải phóng sẽ chấm dứt những chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp. Theo Vụ thị trường châu Á - châu Phi, trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi được đưa về nước, hồ tiêu có thể được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác để bù đắp chi phí đã mất cho doanh nghiệp.
Trước đó, 58 container tiêu (trị giá hơn 3 triệu USD) của một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam khi xuất khẩu sang Nepal đã không được thông quan do đối tác Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng.
Để cho tái xuất các container hồ tiêu này, hải quan Nepal yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công thương và vật tư Nepal cũng như yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành bộ chứng từ tái xuất theo quy định.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) làm việc với các cơ quan đối tác phía Nepal nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Song song đó, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đã ký 2 công thư (ngày 19.6 và ngày 27.7) gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và vật tư Nepal, đề nghị phía Nepal cho phép giải phóng các container hồ tiêu đang mắc kẹt tại cảng, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng, không làm gia tăng thêm các chi phí cho doanh nghiệp.
Trước những nỗ lực của phía Việt Nam, ngày 15.7, Bộ Công thương và vật tư Nepal đã có văn bản gửi hải quan Nepal đề nghị cho phép tái xuất các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, hầu hết các lô hàng tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã được hải quan Nepal cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm