6,3 tỉ USD hứa hẹn đầu tư vào Lào Cai

0 Thanh Niên
Ngày 20.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Lào Cai 
 /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Lào Cai - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Lào Cai
Ảnh: TTXVN
Tại hội nghị, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều nhà đầu tư các dự án có tổng vốn khoảng 5,3 tỉ USD và quyết định chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 1 tỉ USD.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong vùng miền núi phía bắc, Lào Cai là địa phương có đầy đủ tiềm năng, lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch. Thủ tướng cũng nhìn nhận, phát triển du lịch miền núi chưa thành công bằng phát triển du lịch biển. Do đó, phải làm tốt hơn để biến vùng núi tiềm năng ở phía bắc, trong đó có Sa Pa, Lào Cai thành những địa điểm du lịch hấp dẫn, kỳ thú.
Thủ tướng cũng cho biết, tiềm năng phát triển công nghiệp ở Lào Cai cũng rất lớn song không khuyến khích các nhà đầu tư khai thác khoáng sản có tầm nhìn ngắn hạn, sử dụng công nghệ lạc hậu, quy mô khai thác manh mún, nhỏ lẻ mang tính tận thu, đe dọa tính bền vững của tỉnh. Phát triển công nghiệp phải được quy hoạch và ưu tiên phát triển một cách hợp lý để tránh làm tổn hại đến các ngành kinh tế khác, đặc biệt là du lịch, đảm bảo hài hòa 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm, không để du lịch phát triển hơn mà người dân nghèo đi.
Thủ tướng nhấn mạnh, tiềm năng ngành nông nghiệp của Lào Cai với nhiều loại cây trồng, cây ăn quả đặc sắc có giá trị thu nhập cao mà các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nâng lên 200 - 300 triệu đồng/ha. Lào Cai có tiềm năng về kinh tế cửa khẩu, có thể xây dựng trung tâm logistic, trung tâm buôn bán giao lưu quốc tế. Chính phủ ưu tiên đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng và cơ chế chính sách cho trung tâm này.
Bày tỏ vui mừng khi 6,3 tỉ USD vốn đầu tư được cam kết, phần lớn là từ các doanh nghiệp trong nước, Thủ tướng lưu ý tỉnh Lào Cai cần quan tâm tới các doanh nghiệp địa phương, làm đối tác với các tập đoàn lớn. Thủ tướng cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mức, cùng đồng hành, tạo môi trường đầu tư tốt hơn và bày tỏ tin tưởng, nếu quyết tâm cao thì trong vòng 15 - 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế VN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm