ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 4,1% trong năm nay

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng Phát triển châu Á đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay, từ mức 4,8% xuống mức 4,1%, theo bản tin vừa được định chế tài chính này phát đi hôm nay, 18.6.

Dự báo tăng trưởng các nước trong khu vực của ADB /// Ảnh chụp màn hình Dự báo tăng trưởng các nước trong khu vực của ADB - Ảnh chụp màn hình
Dự báo tăng trưởng các nước trong khu vực của ADB
Ảnh chụp màn hình
Theo đó, trong bản bổ sung định kỳ cho báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 được công bố hồi tháng 4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, châu Á đang phát triển sẽ hầu như không tăng trưởng trong năm 2020 do các biện pháp ngăn chặn để xử lý đại dịch Covid-19.
Dự báo cập nhật của ADB cho biết, tăng trưởng của khu vực trong năm 2020 là 0,1%, giảm so với mức dự báo 2,2% được đưa ra hồi tháng 4, và sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất của khu vực kể từ năm 1961.
Tăng trưởng trong năm 2020 được dự kiến đạt 6,2%, như dự báo trong tháng 4. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2021 sẽ vẫn thấp hơn các mức đã được dự báo và nằm dưới các xu hướng trước khủng hoảng. Không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới, gồm Hồng Kông, Hàn Quốc, Singapore, và Đài Loan, châu Á đang phát triển được dự báo tăng trưởng 0,4% trong năm nay và 6,6% trong năm 2021.
Việt Nam được dự báo đạt mức tăng trưởng 4,1% trong năm 2020, giảm 0,7% so với dự báo vào hồi tháng 4. Tuy nhiên, ADB cho rằng, đây vẫn là mức tăng trưởng nhanh nhất được kỳ vọng tại Đông Nam Á. ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021 ở mức 6,8%.
Hoạt động kinh tế ở Đông Nam Á được dự báo giảm 2,7% trong năm nay, trước khi tăng lên 5,2% trong năm 2021. Mức tăng trưởng giảm được dự báo ở các nền kinh tế then chốt do những biện pháp ngăn chặn dịch gây ảnh hưởng tới cầu nội địa và đầu tư, bao gồm Indonesia (-1,0%), Philippines (-3,8%), và Thái Lan (-6,5%).
Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục cảm nhận tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm nay, ngay cả khi các biện pháp phong tỏa dần được nới lỏng và những hoạt động kinh tế chọn lọc được bắt đầu lại trong một kịch bản “bình thường mới”.
Mặc dù chúng tôi nhận thấy triển vọng tăng trưởng cao hơn cho khu vực trong năm 2021, song điều này chủ yếu là do các mức tăng trưởng yếu kém trong năm nay, và đây sẽ không phải là sự phục hồi theo hình chữ V. Các chính phủ cần tiến hành những biện pháp chính sách để giảm tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và bảo đảm không xuất hiện những làn sóng bùng phát mới”.
Triển vọng tăng trưởng này vẫn có nguy cơ suy giảm, theo ADB, do đại dịch Covid-19 có thể chứng kiến nhiều làn sóng bùng phát trong giai đoạn sắp tới và các cuộc khủng hoảng tài chính và nợ công không thể bị loại trừ. Cũng có nguy cơ về sự leo thang mới trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm