Apple vẫn là vua kiếm lời khi bán smartphone

0 Thanh Niên Online
Apple vẫn là vua kiếm lời trong dàn các hãng sản xuất điện thoại thông minh.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Theo trang Quartz, dù "táo khuyết" có ba quý liên tiếp chịu doanh số iPhone sụt giảm và tổng lợi nhuận hằng quý hạ lần đầu tiên trong 15 năm, hãng vẫn chiếm mức lợi nhuận hoạt động đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp smartphone quý 3 với 103,6%, bài phân tích của hãng BMO Capital Markets cho biết.
Làm thế nào Apple đạt được điều này? Khá nhiều trong số những đối thủ cạnh tranh của họ thua lỗ trong cùng giai đoạn. Đơn cử, Samsung - cái tên đang đau khổ vì vấn đề của mẫu Galaxy Note 7 - chiếm miếng bánh lợi nhuận trong ngành gần như không đáng kể là 0,9%.
Các thương hiệu thua lỗ trong kinh doanh điện thoại thông minh quý cuối cùng có LG và HTC. LG báo lỗ 381 triệu USD vì lãi yếu của dòng smartphone hàng đầu G5, vốn có số lô hàng giao giảm 9% so với một năm trước. Doanh thu HTC của Đài Loan hạ 44% so với cách đây một năm vì không theo kịp trong môi trường siêu cạnh tranh.
Trong khi đó, từ tháng 7 đến tháng 9, iPhone chiếm đến 60% doanh thu Apple và tổng thể, "táo khuyết" đem về 9 tỉ USD.
Thực tế Apple đang bị mất thị phần. Trong quý 3.2016, Android chiếm kỷ lục 88% thị trường toàn cầu, theo Strategy Analytics. Trong khi đó, phần bánh iOS của Apple hạ từ 13,6% cách đây một năm xuống còn 12,1%. Android có hàng trăm đối tác toàn cầu: Samsung, Oppo, Weibo, Huawei và nhiều thương hiệu khác vốn thuộc phân khúc phổ thông và tầm trung tại các nền kinh tế nhạy cảm với giá cả. iOS của Apple chỉ có mặt trong vài loại thiết bị di động mà công ty Cupertino phát hành. Thiết bị giá rẻ nhất là mẫu iPhone 400 USD.
Apple luôn chiếm phần nhỏ của thị trường nhưng lại bỏ túi phần lớn lợi nhuận. Trong quý 3/2015, hãng tạo ra 90% lợi nhuận ngành công nghiệp smartphone, theo BMO Capital Markets.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm