Argentina và Trung Quốc đàm phán gia hạn chương trình hoán đổi tiền tệ

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo nội các của Argentina cho biết nước này đang đàm phán với Trung Quốc để gia hạn chương trình hoán đổi tiền tệ vì tình trạng hỗn loạn tài chính gần đây.
Chánh văn phòng Nội các Argentina Marcos Pena  /// Reuters Chánh văn phòng Nội các Argentina Marcos Pena - Reuters
Chánh văn phòng Nội các Argentina Marcos Pena
Reuters
“Đang có những cuộc đàm phán để xem liệu có khả năng kéo dài các giao dịch hoán đổi tiền tệ trong tình hình hiện tại hay không”, Chánh văn phòng Nội các Argentina Marcos Pena, cho hay.
Ông Pena còn nói rằng mối quan hệ giữa Argentina và Trung Quốc đã “rất hiệu quả”. Ngân hàng trung ương Trung Quốc năm ngoái đã mở rộng một thỏa thuận hoán đổi song phương 70 tỉ nhân dân tệ (khoảng 10,37 tỉ USD) trong ba năm nữa với quốc gia Nam Mỹ.
Cựu Tổng thống Argentina Fernandez de Kirchner lần đầu tiên ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc vào năm 2009 như một phương tiện thúc đẩy các khoản dự trữ suy yếu mà chính phủ của bà dựa vào để trả phí nhập khẩu năng lượng và các khoản nợ.
Thỏa thuận thứ hai đã được ký kết vào năm 2014. Các giao dịch hoán đổi trước đó cho phép Argentina tăng cường dự trữ ngoại hối hoặc thanh toán cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ.
Khi Tổng thống Mauricio Macri lên nhậm chức, ông hứa sẽ chấm dứt tình trạng cô lập tài chính của Argentina với một loạt cải cách thị trường tự do. Dự trữ của nước này tăng từ 24,9 tỉ USD lên gần 50 tỉ USD vào ngày 10.12.2015.
Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Argentina đã bán 10 tỉ USD dự trữ tính đến thời điểm này trong năm nay để ngăn chặn nội tệ peso suy yếu. Argentina đang đàm phán một hạn mức tín dụng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đảm bảo vay vốn cho đến năm 2019. Bộ Tài chính và ngân hàng trung ương của nước này cũng đang nỗ lực để giảm bớt biến động từ chứng khoán.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch Tây Ninh còn rất nhiều tiềm năng đang chờ đánh thức. Trong ảnh: Đỉnh núi Bà Đen  /// Ảnh: CTV

Đánh thức du lịch Tây Ninh

Bằng việc ra mắt các dự án du lịch trọng điểm, Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến mới mang tầm quốc tế, thúc du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc Ví điện tử MoMo 
 /// Ảnh: NVCC

Doanh nhân ăn tết

Tạm ngưng các cú điện thoại thuần túy công việc, không phải đóng khung trong các bộ vest sang trọng, tạm cất nỗi lo chỉ tiêu, kế hoạch, dự án... sang một bên.