Bắt quả tang thủ phạm thứ 4 xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã

2 Thanh Niên Online
Lực lượng chức năng H.Quan Hóa (Thanh Hóa) đã bắt quả tang Hợp tác xã Xuân Dương (TT.Hồi Xuân, H.Quan Hóa, Thanh Hóa) đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã.
Ống xả thải trái phép phát hiện tại Hợp tác xã Xuân Dương /// ĐỖ LƯU Ống xả thải trái phép phát hiện tại Hợp tác xã Xuân Dương - ĐỖ LƯU
Ống xả thải trái phép phát hiện tại Hợp tác xã Xuân Dương
ĐỖ LƯU
Ngày 15.4, thông tin từ UBND H.Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng của huyện này đã bắt quả tang Hợp tác xã (HTX) Xuân Dương (địa chỉ tại khu Khằm, TT.Hồi Xuân, H.Quan Hóa) đang có hành vi xả nước thải chưa quả xử lý ra sông Mã.
Trước đó, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 14.4, Tổ công tác số 4 của UBND H.Quan Hóa khi kiểm tra đã bắt quả tang HTX Xuân Dương đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã, bằng đường ống nhựa, dẫn từ khu chế biến lâm sản ra sông Mã.
Đường ống dùng để xả thải trái phép được HTX Xuân Dương chôn sâu dưới lòng đất để che giấu hành vi vi phạm. Sau khi phát hiện, đoàn công tác đã lập biên bản, và chủ cơ sở này đã thừa nhận hành vi vi phạm nêu trên.
Bắt quả tang thủ phạm thứ 4 xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã - ảnh 1

Nước sông Mã đổi màu đen bất thường, đã làm khoảng 30 tấn cá lồng của người dân chết trắng

ẢNH MINH HẢI

Điều đáng chú ý là, trong sáng ngày 14.4, khi UBND H.Quan Hóa đã mời chủ các doanh nghiệp (trong đó có chủ HTX Xuân Dương) đến trụ sở UBND H.Quan Hóa để cam kết về việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong quá trình chế biến lâm sản, nhưng vừa cam kết xong thì đến tối cùng ngày, cơ sở này lại đi ngược với cam kết, bất chấp quy định, xả thải trái phép ra sông Mã.
Tình trạng các loài thủy sản trên sông Mã đoạn qua H.Bá Thước (H.Bá Thước ở hạ du sông Mã, nằm giáp ranh với H.Quan Hóa) chết bất thường đúng 1 tháng qua đang là vấn đề "nóng" và đáng quan tâm hơn bao giờ hết đối với tình trạng ô nhiễm sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa.
Vấn đề này ngày càng nghiêm trọng, khi không chỉ thủy sản trên quãng sông Mã dài gần 40 km qua H.Bá Thước chết trắng, mà từ ngày 14.4, các loài thủy sản trên sông Mã đoạn qua các xã Cẩm Thành, Cẩm Lương của H.Cẩm Thủy (giáp H.Bá Thước ở phía hạ lưu) cũng bắt đầu chết.
Tính đến chiều 15.4, đã có khoảng 30 tấn cá nuôi lồng của người dân các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy bị chết. Nước sông Mã qua địa bàn các huyện này cũng đang giữ màu đen bất thường, và có mùi hôi tanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm Ngụy

Tâm Ngụy

Theo tôi thì cơ quan chức năng phải có biện pháp như thế nào để Doanh nghiệp thấy được là việc nếu bị phát hiện thì sẽ bị phạt tiền hoặc khởi tố hoặc là bị cấm hoạt động... làm sao mà người ta thấy được rằng việc xả thải lén lợi nhuận sẽ không thắm vào đâu nếu như bị phát hiện.
Ngo Quoc Dinh

Ngo Quoc Dinh

Đóng cửa doanh nghiệp vi phạm, tịch thu ,kê biên tài sản bán đấu giá để đền bù cho các hộ bị thiệt hại nguồn thuỷ sản họ nuôi. Làm thí điểm với biện pháp quyết liệt thì tin chắc sẽ chẳng còn và mãi mãi không còn doanh nghiệp nào vi phạm. Cứ để tình trạng bắt...phạt...bắt...phạt và sau đó tiếp tục kinh doanh. Luật pháp sẽ mất tính tôn nghiêm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm