Bí quyết làm giàu: 'Vua lan rừng' xứ Quảng

2 Thanh Niên
Rời bỏ công việc của một cán bộ địa chính để theo đuổi niềm đam mê với phong lan, một chàng trai Quảng Nam đã nhân giống thành công nhiều giống lan quý hiếm và xứng danh "vua lan rừng".
Anh Nguyễn Bảo Nhuận chăm sóc lan rừng tại vườn ươm /// Mạnh Cường Anh Nguyễn Bảo Nhuận chăm sóc lan rừng tại vườn ươm - Mạnh Cường
Anh Nguyễn Bảo Nhuận chăm sóc lan rừng tại vườn ươm
Mạnh Cường
Nguyễn Bảo Nhuận (33 tuổi, P.Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) bỏ ngang công việc của một cán bộ địa chính phường chỉ sau một lần bén duyên với lan rừng. Từ đó, anh dường như dồn hết tâm sức cho loài hoa của núi rừng. Đến đầu năm 2015, anh sở hữu 2.000 giò lan các loại trong khu vườn gần 600 m2 với nguồn đầu tư hơn 300 triệu đồng.
Thời gian đầu, anh gặp không ít khó khăn vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm, chưa hiểu hết tập tính sinh trưởng của từng giống lan. Có thời điểm hơn 40% số giò lan của anh bị thối gốc. Dù vậy, anh vẫn kiên trì học hỏi, nghiên cứu quy trình tưới nước, bón phân, điều chỉnh ánh sáng… Gần 3 năm “sống” với lan rừng, cuối cùng những giò lan tại vườn đã khoe sắc. “Lan rừng vào mùa rộ hoa thường từ tháng 3 - 6. Những lúc ấy, việc chăm sóc càng thêm vất vả nhưng khi chứng kiến hàng ngàn chậu lan nở bung, tôi mãn nguyện với thành quả của mình”, anh tâm sự.
Khi đã đủ kinh nghiệm trồng và chăm sóc, cũng là lúc anh nhận thấy loài thực vật này mang lại giá trị kinh tế cao nên đã liên hệ với các thương lái chuyên nhập lan rừng từ Lào về ươm. Bên cạnh đó, anh còn thuần dưỡng những loài lan quý hiếm.
Hiện tại, vườn của anh Nhuận có hơn 50 chủng loại lan rừng khác nhau như: lan trúc, giả hạc, trầm, kèn, kiều, sơn thủy tiên, hạc vĩ, nghinh xuân, quế... Để quảng bá thêm cho vườn lan, anh lập trang Facebook “Vườn lan Quảng Nam” giới thiệu với người chơi lan cả nước. “Tùy từng giò lan lớn nhỏ, tuổi thọ mà giá bán theo đó sẽ khác nhau. Hiện lan trong vườn tôi có giá bán từ 300.000 - 5 triệu đồng/giò. Lan rừng càng để lâu năm thì giá trị càng cao, trung bình mỗi năm vườn lan cho thu nhập hơn 150 triệu đồng”, anh chia sẻ và cho biết đang xúc tiến mở quán cà phê lan rừng để mọi người có thể vừa thưởng thức cà phê vừa chiêm ngưỡng những giò lan, sau đó chọn mua. Trong năm nay, anh có ý định mở rộng quy mô vườn ươm lên khoảng 3.000 giò lan rừng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Him Điền

Him Điền

Vườn Lan Quảng Nam
Xin chúc mọi người ngày mới vui vẻ, an lành
Cho em được bộc bạch đôi lời
Đầu tiên xin được cảm ơn các anh chị Báo , Đài địa phương đã đến tham quan vườn lan và đưa tin đăng bài. Em rất biết ơn về điều đó, nhờ các anh chị vườn lan của em được các anh chị chơi lan tại địa phương biết đến nhiều hơn.
Em chơi lan đến nay mới vỏn vẹn 3 năm, đam mê, sưu tầm và ấp ủ sẻ mở rộng và kinh doanh, vì lý do đó nên mạnh dạn đầu tư làm vườn, nhưng lúc này so với các anh chị chơi lan lâu năm thì chỉ như hạc cát giữa sa mạc, kiến thức còn rất nông cạn, chỉ dám nghĩ 3-5 năm nữa sẽ có được cái vườn nho nhỏ để dần hoàn thiện hơn.
Trong thời gian này vừa sưu tầm, trồng lan và nhân giống, cũng có giao lưu mua bán hằng ngày vài ba chậu, lấy đó đập đó, bán ra một mua lại hai, ba có khi còn hơn thế. Tết đến bán thêm bài trăm Hồ điệp kiếm thêm vài đống giúp gia đình trang trải mùa Tết.
Cho đến bây giờ vốn gia đình tài trợ cứ bỏ thêm hằng ngày chứ lấy chi gọi là thu nhập
Những thông tin đó mình cũng cung cấp đầy đủ và rõ ràng cho các anh chị báo đài, chắc anh chị cũng rõ.
Được báo đài đưa tin là niềm vinh hạnh của bản thân cũng như nhiều người, nhưng cho em xin được đính chính một chút:
- Vua lan rừng xứ Quảng, xin phép em ko dám nhận mấy chữ này bà sẽ ko bao giờ dám nhận cái vinh dự đó, em chỉ là thằng cò con học việc, tập tò trồng mấy giò lan.
Mấy anh chị bạn đọc có đọc được thì xin bỏ qua ạ, bản thân thấy xấu hổ về điều đó.
- Thu nhập hơn trăm triệu/ năm, điều này càng ko thể có, lúc này đang gom góp từng đồng để mua lan về trồng lấy đâu ra mà thu nhập, có chăng lấy ngắn nuôi dài, mua bán đó rồi nhập cây về trồng,...
Lần nữa em xin cảm ơn mấy anh chị nhà báo, nếu được thì mong anh chị có thể đính chính dùm, không thì mong bạn đọc bỏ qua ạ
Bản thân cảm thấy rất xấu hổ
Xin chân thành cảm ơn!
Vườn Lan Quảng Nam
Ngọc hùng

Ngọc hùng

Cho e hỏi a có nhập lan rừng k ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm