BIDV 'chỉ bán nợ', nói cư dân Gia Phú đi tìm chủ đầu tư đòi quyền lợi

4 Thanh Niên Online
Ngày 26.6, khoảng 30 khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú đã kéo đến Ngân hàng BIDV chi nhánh Trường Sơn (Q.Gò Vấp, TP.HCM) để chất vấn lãnh đạo ngân hàng về việc đem đấu giá chung cư này.
Người dân kéo đến Ngân hàng BIDV để phản đối việc đấu giá chung cư là tài sản của họ /// Sơn Sơn Người dân kéo đến Ngân hàng BIDV để phản đối việc đấu giá chung cư là tài sản của họ - Sơn Sơn
Người dân kéo đến Ngân hàng BIDV để phản đối việc đấu giá chung cư là tài sản của họ
Sơn Sơn
Chị Lê Thị Kim Dung là khách hàng mua căn hộ D12-6, cho biết đến nay đã đóng được 70% giá trị căn hộ. Còn chị Nguyễn Thị Mai mua căn hộ E2-3 đã đóng đến 85% giá trị nói rằng, các khách hàng mua bán căn hộ đã đóng tiền cho bên Công ty Địa ốc Gia Phú là chủ nhà. Nên không hiểu sao lại có thông tin bên ngân hàng đang giao bán khu nhà của mình đi.
Theo bà Phạm Thị Minh Toàn, người đại diện cho hơn 200 khách hàng mua căn hộ tại chung cư Gia Phú, mục đích khách hàng kéo đến Ngân hàng BIDV để gặp trực tiếp người có thẩm quyền nhằm tìm hiểu về khoản vay của Công ty Địa ốc Gia Phú tại Ngân hàng BIDV và yêu cầu ngân hàng này có câu trả lời chính thức về quyền lợi của hơn 200 khách hàng đã bỏ tiền mua căn hộ tại dự án. Bà Toàn cho rằng, Ngân hàng BIDV không có quyền đem bán chung cư Gia Phú vì đó cũng là tài sản của các khách hàng, những người đã bỏ tiền mua căn hộ tại đây, có người đã đóng đến 95% giá trị căn hộ.
“Người dân muốn xin văn bản chính thức xem ngân hàng bán cho bên công ty khác mua, trong văn bản bán có ghi nhận rằng bên mua sẽ làm gì cho người dân hay không, quyền lợi của hơn 200 khách hàng như thế nào?”, bà Toàn chất vấn.
Ông Đoàn Minh Vỹ, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Trường Sơn, trả lời : BIDV cũng là bên chủ nợ, ngân hàng chỉ đang bán khoản nợ chứ không phải bán tài sản của dân. 
“Người dân nếu mua bán với bên chủ đầu tư, trên giấy tờ hợp pháp thì người dân có quền với số tiền mình bỏ ra. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án thì người dân phải tìm đến chủ đầu tư để giải quyết. Còn ngân hàng chỉ là bán tài sản nhằm thu lại khoản nợ mà ngân hàng đã cho Công ty Gia Phú vay. Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời chính thức sau, vì giờ văn bản đó mới đang hoàn thành”, ông Vỹ cho hay.
Trước câu trả lời trên, các khách hàng có mặt hết sức bức xúc. Đại diện cư dân cho rằng, họ muốn được biết trước khi ngân hàng ký kết bán chung cư cho một đối tác khác vì giờ chung cư đang thuộc quyền đồng sở hữu của người dân và ngân hàng. Nếu ngân hàng đã ký kết hay chuyển nhượng xong rồi người dân mới biết, lúc đó có khi đã mất nhà.
“Bên Ngân hàng BIDV trả lời mập mờ, dùng từ ngữ, thuật ngữ "bán khoản nợ", nhưng thực chất khoản nợ là tài sản, là chung cư của hơn 200 người dân. Người dân muốn có văn bản ghi rõ quyền lợi của người dân trên đó là gì trước khi ngân hàng bán chung cư. Chúng tôi muốn biết trách nhiệm của Ngân hàng BIDV ra sao khi bán khoản nợ đi”, bà Toàn chất vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Xuân Dũng

Nguyễn Xuân Dũng

Cám ơn phóng viên BáoThanh niên chiều nay đã tác nghiệp cùng với chúng tôi.
tân thống xã

tân thống xã

Sao không thấy cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan tư pháp nào lên tiếng ? Chủ đầu tư mất tiêu đâu rồi, sao không xuất hiện ?
Nguyen

Nguyen

Người mua căn hộ nên suy xét kỹ “ngôn từ” của ngân hàng để tránh việc đã rồi.
Châu Lê

Châu Lê

Cám ơn các báo đã đồng hành cùng những người dân bị hại. Mồ hôi, xương máu và nước mắt của hơn 200 hộ dân đã bị lờ đi không quan tâm bởi các cơ quan có thẩm quyền!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm