Bình Dương mời gọi đầu tư từ Horasis

0 Thanh Niên
Ngày 26.11, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018 đã chính thức khai mạc tại Bình Dương.
Các đại biểu tham quan mô hình thành phố mới Bình Dương     /// Ảnh: Đỗ Trường Các đại biểu tham quan mô hình thành phố mới Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường
Các đại biểu tham quan mô hình thành phố mới Bình Dương
Ảnh: Đỗ Trường
Môi trường đầu tư thuận lợi
Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết cách đây hơn 20 năm, Bình Dương là tỉnh nông nghiệp, cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Bằng quyết tâm đổi mới, tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có và kiên trì phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bình Dương cơ bản đã trở thành một tỉnh công nghiệp trọng điểm. Với môi trường đầu tư thuận lợi và ổn định, nguồn nhân lực lao động dồi dào, hạ tầng xã hội được quan tâm phát triển...; Bình Dương đã thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư, sản xuất kinh doanh; trở thành một địa phương đứng vị trí thứ ba cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sau Hà Nội và TP.HCM.
"Tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018, Bình Dương hy vọng tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, nhằm phân bổ lại nguồn lực phát triển theo hướng hiệu quả hơn và được vận dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh trong thời gian tới. Bình Dương mong muốn kết quả từ Horasis 2018 sẽ phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hiện thực hóa mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân", ông Liêm phát biểu.
Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết trong số các tỉnh, thành của VN, thì Bình Dương là một trong những địa phương thực sự năng động, dẫn đầu cả nước trong tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, là địa phương thu hút vốn FDI hàng đầu của VN. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu: “Tại diễn đàn hôm nay, các bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, liên kết hợp tác, đặc biệt sẽ được giới thiệu những cơ hội đầu tư phát triển hấp dẫn tại VN nói chung và Bình Dương nói riêng”.
Cơ hội đầu tư vào Bình Dương
Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018 đã dành một phiên thảo luận đặc biệt về cơ hội đầu tư vào Bình Dương. Tại phiên thảo luận này, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, đã kêu gọi các DN nước ngoài đầu tư vào Bình Dương. Đại diện Tổng công ty Becamex IDC cũng tổng quan lại những thuận lợi khi tham gia vào tỉnh như hạ tầng giao thông gần với sân bay Tân Sơn Nhất, cảng nước sâu ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, kết nối giao thông đường bộ - đường sắt; nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào... “Thủ tục hành chính đầu tư đơn giản, bất cứ khó khăn nào xuất phát từ phía DN cũng được chính quyền cam kết hỗ trợ, giải quyết những vướng mắc một cách nhanh nhất”, ông Võ Sơn Điền, Giám đốc marketing Becamex, nhấn mạnh.
Cũng tại phiên đối thoại “cơ hội đầu tư tại Bình Dương”, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt câu hỏi cho chính quyền địa phương cũng như Becamex những chính sách về đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng, cổ phần hóa... Ông Điền cho rằng, không chỉ Bình Dương mà Chính phủ luôn có những chính sách miễn thuế, giảm thuế cho nhà đầu tư khi đến VN làm ăn, kinh doanh. Ngay cả cổ phần hóa luôn được Chính phủ mở cửa để nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào những tập đoàn lớn như Vinamilk, Sabeco...
Một nhà đầu tư đến từ châu Âu đặt vấn đề với chính quyền Bình Dương “Kết quả xây dựng thành phố thông minh của Bình Dương đang được thực hiện đến đâu?”. Ông Mai Hùng Dũng cho biết kế hoạch xây dựng thành phố thông minh của Bình Dương được triển khai từ năm 2016. Trước mắt, Bình Dương đang cố gắng hợp tác với các nước, áp dụng công nghệ cho một số dự án đem lại lợi ích cho người dân, chẳng hạn như giao thông. Nhiều việc khác cũng đang triển khai để phát triển thành phố thông minh. “Chúng tôi mong muốn thành phố thông minh luôn mang lại tiện ích cho người dân, thuận lợi cho môi trường đầu tư, giúp DN tăng trưởng bền vững...”, ông Mai Hùng Dũng nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng