Bình Thuận chỉ có 4 dự án phát triển đô thị đủ điều kiện kinh doanh

0 Thanh Niên Online
Chiều nay 2.8, Bình Thuận tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm. Trả lời câu hỏi của Thanh Niên, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, chỉ có 4 dự án phát triển đô thị đủ điều kiện pháp lý kinh doanh.
Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên /// Quế Hà Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên - Quế Hà
Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên
Quế Hà
Theo ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, toàn tỉnh có 32 dự án bất động sản đã được chấp thuận đầu tư. Trong đó có 26 dự án phát triển đô thị (phân lô chuyển nhượng nền đất, nhưng mới có 17 dự án được giao đất). Trong số này mới có 4 dự án đủ điều kiện kinh doanh là Khu dân cư Tân Việt Phát, Khu đô thị biển Phan Thiết (TP.Phan Thiết), Khu dân cư Bông Vải (Đức Linh) và Khu dân cư Dâu tằm tại TX.La Gi. Ngoài ra còn có 6 dự án nhà ở thương mại.
Bên cạnh đó, Bình Thuận có tới 42 dự án nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản. Trong nhóm này có tới 22 dự án nằm ở TP.Phan Thiết; 9 dự án ở huyện Hàm Thuận Nam, đều nằm ở đất ven biển. Trong tổng số 42 dự án này mới có 21 dự án được giao đất (50%). Còn lại vẫn chưa được UBND tỉnh làm thủ tục giao đất.
Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, để ngăn chặn các dự án chưa đủ tính pháp lý, Thanh tra sở đã kiểm tra, gửi văn bản đến các chủ đầu tư cảnh báo việc giao dịch, mua bán, đặt chỗ khi chưa đủ tính pháp lý. Sở Xây dựng Bình Thuận cũng có công văn yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản phải tuân thủ các quy định của pháp luật.
Trả lời câu hỏi, cơ chế nào để ngành thuế kiểm soát các dự án bất động sản này, Cục Thuế Bình Thuận cho rằng sau khi Cục Thuế tỉnh tiếp nhận hồ sơ luân chuyển từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Cục Thuế tỉnh có thông báo tiền sử dụng đất và các khoản mà người sử dụng đất phải nộp. Sau khi đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế, mà người sử dụng đất vẫn không nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, thì Cục Thuế chuyển hồ sơ sang Sở KH-ĐT và Sở TN-MT để xử lý theo quy định.
Như Thanh Niên đã phản ánh, thời gian qua, hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng có kinh doanh bất động sản quảng cáo ra bán, giữ chỗ, đặt chỗ cho khách hàng nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Cá biệt có những công ty tạo ra các dự án “ma” để rao bán lô nền trên địa bàn Bình Thuận. Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Thuận (ngày 24.7), Giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ chuyển các hồ sơ của các dự án vi phạm sang cho cơ quan công an thụ lý. Các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp cho rằng những dự án chưa có đủ tính pháp lý nhưng đã giao dịch sẽ để lại hậu quả là các vụ khiếu kiện dân sự sau này hết sức phức tạp. Lãnh đạo HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn phải công khai cho người dân biết dự án nào đủ điều kiện, dự án nào chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng tăng giá trở lại /// Ngọc Dương

Giao dịch sôi động, giá vàng tăng trở lại

Vàng đã tăng thẳng đứng lên 6 USD/ounce vào đầu giờ chiều 20.8, trở lại mức 1.502 USD/ounce. Kim loại quý đã tăng hơn 5,3% trong vòng 1 tháng trở lại đây, tương ứng 76 USD/ounce.