Bitcoin có thể mua được gì?

0 Thanh Niên Online
Một trong những lời chỉ trích chủ yếu dành cho bitcoin là nó không được sử dụng như một loại tiền tệ thanh toán. Song trên thực tế, người sở hữu bitcoin có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, hiện có nhiều trang web thương mại điện tử chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Nếu năm 2010, có người dùng 10.000 bitcoin để trả cho một chiếc pizza thì ngày nay, số bitcoin nói trên đủ để mua nhiều chuỗi cửa hàng pizza nhượng quyền thương mại.
Theo nhà đồng sáng lập dự án Zap Nick Spanos, bitcoin là cuộc cách mạng kinh tế tiền kỹ thuật số và đang thay đổi thế giới. “Trên thực tế, bạn có thể mua bất cứ thứ gì với một bitcoin. Bạn dùng bitcoin mua coupon và dùng coupon đó mua bất cứ sản phẩm nào, từ vàng cho đến ưu đãi 60% khi tậu ô tô”.
Overstock là hãng bán lẻ lớn đầu tiên chấp nhận bitcoin. Từ năm 2014, công ty chấp nhận thanh toán bằng bitcoin cho mọi sản phẩm, từ đồ nội thất, đồ trang sức cho đến thiết bị điện tử. Giá cả được niêm yết bằng USD, nhưng khi thanh toán, khách hàng có thể lựa chọn chi trả bằng bitcoin. Năm nay, công ty này mở rộng hình thức thanh toán bằng bitcoin ra 100 nước.
Có rất nhiều tài sản lớn có thể được tậu bằng bitcoin. Đơn cử, ngôi nhà phố 219.888 USD ở Las Vegas, hay căn hộ bãi biển 5 triệu USD ở Miami đều có thể thuộc về người trả tiền bằng bitocin. Cách đây bốn năm, một bất động sản ở Lake Tahoe, bang California (Mỹ) được bán với giá 2.739 bitcoin, tương đương 1,6 triệu USD ở thời điểm đó. Nhiều bất động sản tương tự cũng được người bán chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.
Một đại lý bán siêu xe cung ứng các hiệu tên tuổi như Aston Martins, Ferraris, Lamborghinis, McLarens và Porsches đang chỉ nhận tiền ảo bitcoin. Đó là Moonlambos. Trang này tự nhận họ là “điểm đến hàng đầu cho các siêu xe độc đáo, chỉ nhận thanh toán bằng tiền ảo”. Giá cả xe dao động từ 4,66 bitcoin cho mẫu Aston Martin DB9 V12 Coupe, lên đến hơn 46 bitcoin cho mẫu Lamborghini Aventador LP 750-4 Superveloce Roadster.
Công ty du lịch không gian của tỉ phú Richard Branson, Virgin Galactic, đang chấp nhận thanh toán vé bay vào không gian bằng bitcoin. Theo trang web doanh nghiệp, một tiếp viên hàng không ở Hawaii là người vừa thanh toán chuyến đi bằng tiền ảo.
Hiện khách hàng bình dân có thể mua thẻ quà tặng từ một số cửa hàng trực tuyến chấp nhận bitcoin. Thẻ quà tăng có thể được dùng tại các địa điểm bán lẻ tên tuổi như Walmart, Amazon, Target và Nike. Đơn cử ở Anh, Gift Off cho phép khách hàng dùng 15 loại tiền ảo để mua thẻ quà tặng của 177 nhà bán lẻ, chẳng hạn như Amazon, Marks & Spencer, Ryanair và American Apparel. Nhiều nước và nhiều hãng bán lẻ đang có kế hoạch tham gia bán hàng như thế này.
Tuần trước, quán cà phê phi tiền mặt đầu tiên được mở cửa ở Singapore. Hãng đào tiền ảo Ducatus Global là chủ quán. Quán cung cấp máy ATM để khách hàng có thể gửi tiền bằng bitcoin trong lúc chờ được phục vụ cà phê, sandwich.
Hãng chia sẻ xe đạp oBike cũng ở Singapore cho biết họ sẽ tung ra thị trường loại tiền ảo có tên oCoins trong năm sau. Đồng tiền ảo cho phép người dùng kiếm thêm tiền khi lái xe đạp. oCoins có thể được nạp để chạy xe và nạp vào ví oBike.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm