Bộ GTVT bác đề xuất mở tuyến bus mini tại TP.HCM

4 Thanh Niên Online
Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời đề xuất của Sở GTVT TP.HCM về đề án cung cấp dịch vụ vận chuyển xe buýt có sức chứa nhỏ tích hợp ứng dụng công nghệ trên địa bàn thành phố.
Bộ GTVT cho rằng buýt mini không phù hợp với các loại hình xe buýt được quy định hiện hành /// Ảnh minh hoạ Ngọc Dương Bộ GTVT cho rằng buýt mini không phù hợp với các loại hình xe buýt được quy định hiện hành - Ảnh minh hoạ Ngọc Dương
Bộ GTVT cho rằng buýt mini không phù hợp với các loại hình xe buýt được quy định hiện hành
Ảnh minh hoạ Ngọc Dương
Sở GTVT TP.HCM đã báo cáo Bộ GTVT đề xuất của Công ty TNHH Busgo mở 6 tuyến buýt mini loại 17 ghế ngồi kết nối giữa quận 1 với các quận 2, 7 và 9, phục vụ người dân ở các tuyến đường nhỏ, hẻm.
Liên quan đến đề xuất này, Bộ GTVT khẳng định, đề xuất của Công ty TNHH Busgo không phù hợp với quy định của luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.
Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT TP.HCM hướng dẫn không thực hiện đối với đề xuất nêu trên.
Đối với đề xuất về phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ và không bố trí chỗ đứng, Bộ này yêu cầu Sở GTVT TP.HCM tham mưu thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Trước đó, theo đề xuất của Sở GTVT TP.HCM, phương tiện sử dụng là loại ô tô có sức chứa nhỏ dưới 17 chỗ (không có chỗ đứng) để vận chuyển hành khách kết nối giữa các khu đô thị mới, khu công nghiệp, đầu mối giao thông… trên địa bàn thành phố, kết nối với các tuyến vận tải khối lượng lớn, kết nối với các phương thức vận tải theo tuyến đường. Giá vé 30.000 - 40.000 đồng trong giờ cao điểm và 10.000 - 30.000 đồng giờ thấp điểm.
Để mua vé, người dân tải phần mềm Godee để chọn giờ và đặt ghế ngồi; nhận thông tin về dịch vụ; chọn tuyến đường phù hợp; thanh toán bằng hình thức không dùng tiền mặt; thông báo biển số, lộ trình cho hành khách. Phương tiện loại hình này chỉ di chuyển dựa trên các thông tin đặt chỗ trước qua ứng dụng, không dừng ở những trạm không có khách đặt xe.
Sở GTVT TP.HCM cho rằng, đề xuất của Công ty TNHH Busgo với các nội dung nêu trên là phù hợp, đồng thời đề nghị Bộ GTVT xem xét chấp thuận cho thành phố sử dụng phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ và không bố trí chỗ đứng để tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt có sức chứa nhỏ trên địa bàn.
Theo một chuyên gia vận tải, đề xuất xe buýt mini sử dụng công nghệ thực chất là một dạng lai giữa xe công nghệ và xe buýt, sức chứa rất lớn, sẽ rất khó kiểm soát và đảm bảo an toàn, cũng như quản lý.

Tháng 4.2020, TP.HCM từng cho dừng các tuyến xe buýt để phòng chống Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vu Lam

Phuong Vu Lam

Nên phát triển các tuyến bus mini, nếu TP muốn hạn chế xe 2 banh gắn máy trong tương lai.
Xavi Nguyen

Xavi Nguyen

rất hợp lý, theo tôi thì chỉ cần 16 chỗ, không cần máy lạnh để giảm rủi ro virus, nếu làm xe điện thì càng tốt. Xe buýt truyền thống hiện tại quá to so với đường xá VN
Andy Quách

Andy Quách

Tiếc quá nhỉ.
đức lê

đức lê

ngân sách là chủm khế ngọt của chủ đầu tư xe bus

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

l>