Bộ NN-PTNT xem xét nhập khẩu lợn sống từ Lào, Campuchia

1 Thanh Niên
Ngày 11.3, Bộ NN-PTNT đã báo cáo Thủ tướng về nguồn cung thịt lợn, tiến độ tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi.
Đáng lưu ý, trong văn bản, bộ này cho biết bắt đầu từ tháng 1, cơ quan chuyên môn thú y của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan thẩm quyền của Lào, Campuchia để xúc tiến nhập khẩu lợn sống từ những quốc gia này.
Việc nhập khẩu lợn sống được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh. Cũng theo Bộ NN-PTNT, việc tái đàn lợn trong nước sau dịch tả lợn châu Phi và sản lượng thịt lợn tái đàn cung cấp ra thị trường đang tăng mạnh từ tháng 3.
Thống kê đến 10.3, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, đạt gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi.
Để bù đắp thịt thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi, đến hết tháng 2 năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu trên 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt lợn được nhập khẩu từ các nước Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ. Cũng trong tháng 2, Việt Nam nhập khẩu thêm thịt lợn từ Nga, dự kiến cuối tháng này, lô thịt lợn nhập khẩu đầu tiên từ Nga sẽ được đưa vào thị trường Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Bình thường mà dùng biện pháp hành chính để định giá thì là phi thị trường, sẽ phản tác dụng vì tuy giá bị ép giảm trước mắt nhưng vì không có lợi nhuận nên sản xuất sẽ không tiếp diễn, về lâu dài giá sẽ tăng cao hơn. Nhưng trong trường hợp lợi dụng xã hội gặp khó khăn thiên tai dịch bịnh mà đầu cơ lũng đoạn tăng giá thì luật pháp cần nghiêm trị. Theo tôi, Chính phủ cần ra pháp lệnh mức giá tối đa cho thịt heo, doanh nghiệp nào muốn bán giá cao hơn theo một tỉ lệ nào đó thì phải nộp đủ tỉ lệ xác heo bịnh chết để làm bằng chứng chi phí đã tăng cao vì dịch bịnh. Không riêng thịt heo mà nhiều mặt hàng nhu yếu khác khi bị biến động đột ngột ảnh hưởng nguồn cung thì cũng nên loại ra khỏi giá thị trường để đặt vào tình trạng giá pháp lệnh cho đến khi biến động đi qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ số điều chỉnh giá đất được dùng để tính tiền đền bù, giải phóng mặt bằng  /// Ảnh: Đình Sơn

Hôm nay hệ số điều chỉnh giá đất có hiệu lực

Ngày 10.5, Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi trên địa bàn TP.HCM năm 2021 có hiệu lực thi hành.