Bộ trưởng GTVT: Tư vấn Pháp đánh giá tốt an toàn hệ thống Cát Linh - Hà Đông

1 Thanh Niên Online
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, an toàn hệ thống của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được tư vấn Pháp đánh giá tương đối tốt.
 
Sau 20 ngày chạy thử, tư vấn Pháp sẽ đánh giá an toàn hệ thống của dự án /// Ảnh Ngọc Thắng Sau 20 ngày chạy thử, tư vấn Pháp sẽ đánh giá an toàn hệ thống của dự án - Ảnh Ngọc Thắng
Sau 20 ngày chạy thử, tư vấn Pháp sẽ đánh giá an toàn hệ thống của dự án
Ảnh Ngọc Thắng
Hôm nay, 31.12, đường sắt Cát Linh - Hà Đông kết thúc 20 ngày chạy thử. Liên quan đến quá trình chạy thử của dự án này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đang dần kết thúc giai đoạn đầu tư; hoạt động chạy thử toàn hệ thống được tiến hành gần 1 tháng nay kết hợp giữa đánh giá an toàn với nghiệm thu. Kỳ vọng ngày 4.1 sẽ có báo cáo an toàn thứ 13 của Tư vấn ACT (Pháp).
Nếu tư vấn đánh giá hệ thống đạt đủ các điều kiện, Bộ GTVT sẽ cùng Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành nghiệm thu có điều kiện và bàn giao cho Hà Nội. Những hạng mục đã hoàn thiện và được đánh giá an toàn sẽ bàn giao, còn các hạng mục khác sẽ tiếp tục hoàn thiện theo chỉ đạo của Chính phủ.
Sau khi Bộ GTVT bàn giao, Hà Nội có thể tiếp tục vận hành và đánh giá thêm hoặc tiến hành vận hành thương mại. Hiện vấn đề an toàn hệ thống được tư vấn Pháp đánh giá là tương đối tốt. Dù vậy, Bộ trưởng GTVT cũng cho biết, có khả năng tư vấn cần tiếp tục đánh giá thêm. 
Tuyến Cát Linh - Hà Đông bắt đầu chạy thử từ ngày 12.12, kéo dài trong 20 ngày, các chuyến tàu chạy liên tục từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Đến mỗi nhà ga, tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để đón trả khách như khi chạy thương mại. Các đoàn tàu chạy tần suất 6 -7 phút/chuyến, giờ cao điểm có thể 2 - 3 phút/chuyến; mỗi ngày sẽ có từ 6 đến 9 đoàn tàu hoạt động.
Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, giai đoạn chạy thử sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là một bước bắt buộc trong quá trình đánh giá an toàn do đơn vị Tư vấn ACT (Tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống) thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm