Bộ Tư pháp đề xuất bỏ quy định gắn mào xe công nghệ

2 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp vừa gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, chỉnh sửa một số quy định tại Dự thảo Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (thay thế Nghị định số 86).
Quy định xe công nghệ cũng phải gắn mào đang gây nhiều tranh cãi /// Ngọc Dương Quy định xe công nghệ cũng phải gắn mào đang gây nhiều tranh cãi - Ngọc Dương
Quy định xe công nghệ cũng phải gắn mào đang gây nhiều tranh cãi
Ngọc Dương
Cụ thể, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu lại khoản 2 Điều 3 dự thảo Nghị định liên quan khái niệm kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo đó, Bộ GTVT quy định "Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi" nhưng chưa làm rõ thế nào là trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe, thế nào là quyết định giá cước vận tải. Điều này sẽ dễ dẫn đến áp dụng không thống nhất.
Bộ Tư pháp đề nghị chỉ coi là kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trong trường hợp thực hiện trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe đồng thời quyết định giá cước vận tải.
Đơn vị này nhất trí với việc bổ sung quy định để quản lý các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe taxi đã ứng dụng phần mềm điều hành thay thế cho phương pháp điều hành truyền thống (sử dụng bộ đàm), khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới công tác quản lý, điều hành xe taxi nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng hiệu quả kinh doanh và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, đại diện Bộ Tư pháp đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu làm rõ thêm về bản chất của các loại hình vận tải ứng dụng phần mềm Grab, Uber... để có quy định quản lý cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh công khai, công bằng, minh bạch.
Liên quan đến khoản 5 Điều 6 dự thảo Nghị định bổ sung quy định "Trong thời gian 1 tháng xe taxi phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng; xác định thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình", Bộ Tư pháp cũng yêu cầu bỏ quy định này vì cho rằng việc hạn chế thời gian xe taxi hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu là không có cơ sở pháp lý, không có cơ sở khoa học, mang tính chất áp đặt hành chính, tạo thuận lợi cho quản lý nhà nước, hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.
Đặc biệt, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ GTVT bỏ quy định "Xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có bảng điện tử với chữ xe "XE HỢP ĐỒNG"..." do tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 7 dự thảo Nghị định đã quy định tất cả các loại xe hợp đồng đều phải có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG", việc đeo thêm mào cho các loại phương tiện này là không cần thiết.
Trước đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định quy định xe công nghệ phải gắn mào như taxi truyền thống sẽ làm tăng chi phí vận hành của doanh nghiệp, gây khó cho cơ quan quản lý, chịu thiệt lớn nhất là người dùng và tài xế.
Cũng trong lần góp ý này, Bộ Tư pháp tiếp tục cho rằng cơ quan soạn thảo nên xem xét, bỏ quy định đơn vị kinh doanh vận tải ô tô trước khi thực hiện vận chuyển phải thông báo đến Sở GTVT nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thông tin về hành trình, thời gian thực hiện.
“Việc yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo sẽ thêm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp mà cũng không bảo đảm đạt được mục đích quản lý xe hợp đồng. Nếu cần thiết báo cáo để phục vụ mục đích thống kê, quản lý thuế, có thể yêu cầu doanh nghiệp báo cáo chi tiết thông tin theo định kỳ (hàng tuần, hàng tháng) để tiết kiệm thời gian và công sức cho doanh nghiệp và Sở GTVT”, Bộ Tư pháp khuyến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hien

Hien

Một đất nước văn minh là phải thượng tôn pháp luật và phải đưa quyền lợi của đất nước, của người dân lên hàng đầu ! Hoan nghênh Bộ Tư Pháp trên tinh thần thượng tôn pháp luật !
Bùi Đình Hải

Bùi Đình Hải

Rất đúng. Kiến nghị của Bộ Tư Pháp hoàn toàn xác đáng dựa trên quyền lợi của người dân và phù hợp với xu thế của thời đại, cắt bỏ các chi phí thủ tục rườm rà không cần thiết cho doanh nghiệp và chủ xe đồng thời nhà nước vẫn quản lý được và thu thuế đầy đủ. Bộ GTVT nên cầu thị sửa đổi lại dự thảo theo kiến nghị của Bộ Tư Pháp để tạo sân chơi lành mạnh cạnh tranh bình đẳng giữa công nghệ và truyền thống trên nguyên tắc thị trường là quyết định ai tồn tại phát triển và ai không chịu cải tiến thay đổi chất lượng dịch vụ sẽ tự nhiên bị rớt lại sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm