Cá nhân làm giá cổ phiếu SIC bị phạt hơn nửa tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Hôm nay 26.2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt ông Đinh Xuân Cường vì thao túng giá cổ phiếu.
Làm giá cổ phiếu vẫn liên tục diễn ra /// Đ.Ngọc Thạch Làm giá cổ phiếu vẫn liên tục diễn ra - Đ.Ngọc Thạch
Làm giá cổ phiếu vẫn liên tục diễn ra
Đ.Ngọc Thạch
Ông Đinh Xuân Cường (Hà Nội) bị xử phạt 550 triệu đồng do đã sử dụng 12 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần ANI (mã chứng khoán SIC).
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Đinh Xuân Cường.
Đây là cá nhân đầu tiên bị xử phạt vì tội làm giá cổ phiếu trong năm 2019.
Công ty cổ phần ANI có trụ sở tại quận 3, TP.HCM nhưng niêm yết trên sàn Hà Nội và chuyên về lĩnh vực xây dựng. Giá cổ phiếu đang ở mức 11.500 đồng/cổ phiếu, giảm 2.000 đồng/cổ phiếu so với đầu năm nay.
Theo báo cáo, cả năm 2018 công ty ANI có tổng doanh thu 415,5 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 41,9 tỉ đồng, tăng 260% so với năm 2017.
Mức phạt 550 triệu đồng là cao nhất theo quy định hiện hành đối với hành vi làm giá cổ phiếu và không có hình thức phạt bổ sung nếu không có số tiền trục lợi, không bị xử lý hình sự... Dù Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt hành chính ở mức cao nhất như trên nhưng vẫn liên tục xảy ra việc thao túng giá trên sàn chứng khoán.
Cá nhân làm giá cổ phiếu SIC bị phạt hơn nửa tỉ đồng - ảnh 2
Luật Chứng khoán (sửa đổi) sẽ tăng mức phạt tiền các hành vi làm giá chứng khoán
Đ.N.Thạch
Hiện dự thảo luật Chứng khoán (sửa đổi) đang được lấy ý kiến có quy định mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính là 3 tỉ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỉ đồng đối với cá nhân. Trong trường hợp tái phạm thì mức phạt tiền sẽ được tăng lên gấp hai lần. Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia chứng khoán kỳ vọng mức phạt gia tăng sẽ góp phần hạn chế các hành vi làm giá cổ phiếu trên sàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm