Cả nước xuất siêu 2,78 tỉ USD trong 4 tháng đầu năm

0 Thanh Niên
Hôm qua 15.5, Tổng cục Hải quan công bố tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm nay.
 /// Ảnh: Ngọc Thắng - Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng
Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trong tháng 4 đạt 36,11 tỉ USD, giảm 22% so với tháng 3, tương ứng giảm 10,17 tỉ USD.
Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4, tổng kim ngạch XNK hàng hóa của cả nước vẫn tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước khi đạt 158,94 tỉ USD, tương ứng tăng 1,4 tỉ USD. Trong đó, giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 80,86 tỉ USD, tăng 2% và nhập khẩu đạt 78,08 tỉ USD, giảm nhẹ 0,3%.
Như vậy, trong 4 tháng đầu năm, cả nước vẫn xuất siêu 2,78 tỉ USD. Những nhóm hàng giữ được mức tăng khi xuất khẩu như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 26%; máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 27,4%; đồ chơi, dụng cụ thể thao và bộ phận tăng 76,9%...
Thị trường châu Á vẫn dẫn đầu trong hoạt động trao đổi thương mại của Việt Nam với tỷ trọng cao nhất là 65,2% trong tổng kim ngạch XNK của cả nước, tương đương 144,64 tỉ USD; đứng thứ hai là XNK với châu Âu đạt 19,44 tỉ USD...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Hà Nội  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, cả về tiêu dùng cá nhân, thương mại dịch vụ và đánh giá cao Bộ VH-TT-DL và các hiệp hội có những chương trình kích cầu du lịch nội địa tốt.
Việt Nam cần chú trọng xuất khẩu sản phẩm có giá trị gia tăng để phát triển bền vững hơn /// Ảnh: Ng.Nga

Xuất siêu, vẫn thuộc về khối ngoại

5 tháng đầu năm, ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn xuất siêu gần 2 tỉ USD. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, nền kinh tế sẽ tiếp tục duy trì xuất siêu đến cuối năm nay.