Cấm văn phòng thừa phát lại lập vi bằng mua bán đất

20 Thanh Niên Online
Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và tạo lòng tin, các đầu nậu nhà đất đã "lừa" người dân bằng cách lập vi bằng trong mua bán đất. Hành vi này đã bị Sở Tư pháp TP.HCM ra lệnh cấm.
Những căn nhà ba chung như thế này bán chủ yếu bằng hình thức lập vi bằng  /// C.T.V Những căn nhà ba chung như thế này bán chủ yếu bằng hình thức lập vi bằng - C.T.V
Những căn nhà ba chung như thế này bán chủ yếu bằng hình thức lập vi bằng
C.T.V
Ngày 19.7, thông tin từ Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết đã có cuộc họp với các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP để cấm tất cả các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật.
Đồng thời các văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác.
Trong các trường hợp lập vi bằng, văn phòng thừa phát lại phải giải thích rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập cho người yêu cầu lập vi bằng biết, tránh để người yêu cầu lập vi bằng ngộ nhận vi bằng có giá trị như hợp đồng công chứng.
Theo Sở Tư pháp, việc một số văn phòng thừa phát lại cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích xấu của đầu nậu nhà đất là không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy quy định này đưa ra để tránh tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo người dân mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch.
Thời gian qua tại TP.HCM nhiều trường hợp người dân tan cửa nát nhà vì mua nhà đất theo dạng lập vi bằng. Nhiều đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất đai… lợi dụng người mua thiếu hiểu biết, các đối tượng này gom đất xây nhà, rao bán bằng thừa phát lại.
Những căn nhà không có sổ đỏ được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin tưởng, các đối tượng này nhờ các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí nhiều căn nhà chung một sổ đỏ cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Nhiều nạn nhân “dính” vào nhà đất tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép... khiến cuộc sống điêu đứng.

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vandungvung

vandungvung

Người dân ủng hộ chỉ đạo từ Sở Tư pháp , bởi lập vi bằng thực chất không có giá trị pháp lý như công chứng . Nhưng nhiều người dân thiếu hiểu biết đã bị cò mồi và các công ty bất động sản lừa dối lập vi bằng như 1 sự bảo chứng chắc chắn sau nầy sẻ được sang nhượng , đứng tên chủ sở hửu dể dàng hợp pháp .
Phạm nguyễn

Phạm nguyễn

Bạn là người có tiền mua nhà vài tỷ đến vài chục tỷ thì bạn có thể nói như vậy được!
Còn những người lao động như chúng tôi, làm lụng tích góp cả hàng chục năm trời chie được vài trăm triệu! Tiền đâu mà mua nhà sổ hồng riêng ở trên đất tphcm này hả bạn? Nhà đất ở những tỉnh thành khác thì ko nói, nhưng nhà đất ở tphcm thì cực cao! Vài trăm triệu của bọn tôi chỉ để hửi, chứ đừng nghĩ đến chuyện có 1 mái nhà!
Phuong Thu

Phuong Thu

Nhà nước ban hành cấm để bảo vệ cho nguoi mua tài sản hiểu thừa phát lại và vi bằng không có giá trị khi nhà nước giải tỏa khu đất hay tranh chấp không có được đền bù. Nếu vì hoàn cảnh phải mua như vậy thì đành chấp nhận chứ không kiện cáo được.
Hải

Hải

Phạm Nguyễn: Comment vậy có ý nghĩa gì, liên quan gì. Vì bạn ít tiền nên sẵn sàng mua rủi ro, mua nhà không đủ giấy tờ. Rồi tới lúc không sang tên được lại la ó nói này nọ ah.
Sơn

Sơn

Bạn nói thế là chưa đúng, Việc ban hành quy định này là để bảo vệ bạn và mọi người không để những bọn lợi dụng vào lòng tin của bạn để lừa dối bạn, cướp trắng số tiền bạn đã tích góp trong bằng đó năm. Ban nên là người hiểu luật để khi bạn bỏ ra số tiền của bạn không bị mất. Lúc mất tiền ai cho bạn tiền đâu nên hãy cẩn thận là trên hết
Văn Phát

Văn Phát

cấm thừa phát lại chứng lập vi bằng mua bán đất, vậy bán nhà giấy tay được chớ gì
NVH

NVH

Đuợc nhưng mất tiền thì ráng chịu!
Lan anh

Lan anh

Vậy các trường hợp đã lập vi bằng giải quyết như thế nào?
Levanhai

Levanhai

Ít tiền mới mua nhà 3 chung. Có tiền thì đâu như vậy.
tân thống xã

tân thống xã

Ít hay nhiều tiền, thì trước khi mua nhà cũng phải nghĩ, hỏi và xem cho kỹ.
Mr Nhân

Mr Nhân

Cấm là đúng rồi ko lại loạn
Lee

Lee

không có vi bằng thì cũng loạn sẵn rồi
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm