Cán bộ lấy mẫu hàng hoá đi kiểm tra chuyên ngành rồi... lấy luôn

6 Thanh Niên Online
Bộ Công thương cần kiểm tra lại việc cán bộ kiểm tra chuyên ngành khi lấy mẫu sản phẩm của doanh nghiệp đi kiểm tra rồi lấy luôn mà không trả lại, thậm chí lấy quá số lượng mẫu theo quy định.
Hàng xuất nhập khẩu vẫn bị thủ tục kiểm tra chuyên ngành đè nặng /// Ảnh Ngọc Thắng Hàng xuất nhập khẩu vẫn bị thủ tục kiểm tra chuyên ngành đè nặng - Ảnh Ngọc Thắng
Hàng xuất nhập khẩu vẫn bị thủ tục kiểm tra chuyên ngành đè nặng
Ảnh Ngọc Thắng
Doanh nghiệp phản ánh rằng cán bộ kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công thương khi lấy mẫu sản phẩm theo lô hàng để đi kiểm tra thì lấy luôn mà không trả lại sản phẩm, thậm chí số lượng mẫu đi kiểm tra cũng vượt số lượng mẫu theo quy định.
Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết khi chủ trì buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với 12 bộ, ngành về việc nợ đọng các văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, diễn ra chiều nay, 22.3.
Ông Mai Tiến Dũng cho biết, cùng với đẩy nhanh tiến độ, vấn đề trọng tâm mà Thủ tướng muốn nhắc nhở là Bộ Tư pháp nâng cao vai trò thẩm định các văn bản, từ thẩm quyền ban hành, thể thức văn bản, cho tới việc cài cắm lợi ích khi ban hành.
“Ví dụ chúng ta đã cắt bỏ điều kiện kinh doanh rất tốt, song việc kiểm tra thủ tục chuyên ngành theo phản ánh thực tế của doanh nghiệp vẫn khiến họ gặp khó khăn, khi cắt điều kiện kinh doanh biến tướng sang tiêu chuẩn, quy chuẩn”, ông Dũng nói, đồng thời dẫn chứng một phản ánh cụ thể từ phía doanh nghiệp.
Theo đó, khi cán bộ kiểm tra hàng hoá chuyên ngành của Bộ Công thương tiến hành lấy mẫu sản phẩm thì sau đó lấy luôn sản phẩm này mà không mang trả lại cho doanh nghiệp. “Thậm chí, trong các lô hàng thì cán bộ kiểm tra luôn chọn mẫu sản phẩm tốt nhất, tức là đắt tiền nhất. Rồi đáng ra chỉ lấy đủ mẫu theo quy định thì cán bộ lại lấy nhiều hơn, vượt số mẫu cần thiết”, ông Dũng nói.
Hướng về phía Thứ trưởng Bộ Công thương đang dự họp là ông Đặng Hoàng An, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết doanh nghiệp nhấn mạnh đây là cán bộ kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công thương, chứ không phải cán bộ hải quan.
“Bộ Công thương từng được nhắc đến là bộ tiên phong trong cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng giờ nếu sinh ra việc kiểm tra chuyên ngành mà gây khó khăn cho doanh nghiệp ngược lại thì rất nguy hiểm”, ông Dũng lưu ý.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hai Van

Hai Van

Cán bộ làm vậy là đúng chứ? Vì phải mang về xài "thử" "với số lượng nhiều trong thời gian dài mới khẳng định được chất lượng chứ chỉ kiểm tra sơ sơ thì ăn tbua gì!
Trung

Trung

Cức nhân tạo cũng đem về ăn thử 1 thời gian dài mới biết ngon hay không ah ?
Hoàng Đông

Hoàng Đông

Trung: Sao bạn nghiêm túc quá vậy? Vui vẻ, hài hước chút cho dễ sống chứ!
Võ Văn Quang

Võ Văn Quang

Ăn không chừa bất kể cái gì.
Lam

Lam

Hành vi ăn cắp. Xử lý như dân đen được không nhỉ?
Nguyễn Tiến Việt

Nguyễn Tiến Việt

Khái niệm "kiểm tra chuyên ngành" chỉ được nêu tại tại văn bản quy phạm pháp luật về hải quan và thủ tục thông quan, không bao gồm các hoạt động sau thông quan. Theo quy định của pháp luật không có "cán bộ kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công Thương" lấy mẫu mà chỉ có nhân viên của "tổ chức đánh giá sự phù hợp" lấy mẫu. Nếu chỉ biết bảo vệ cho doanh nghiệp còn người dân ai bảo vệ nếu cắt giảm hết kiềm kiện đầu tư kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Ngân hàng góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Với mạng lưới phủ rộng đến tận các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, cùng chiến lược “ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam”, LienVietPostBank đang góp phần không nhỏ vào việc giải cứu bà con nông dân khỏi tín dụng đen.