Cao tốc Bắc - Nam vẫn còn nợ 20% mặt bằng sạch

1 Thanh Niên Online
Các địa phương đã chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng 530 km trên tổng số 653 km cao tốc Bắc - Nam, đạt hơn 80%. Tuy nhiên, gần 20% còn lại đều là các hạng mục khó.
Dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, cao tốc do doanh nghiệp trong nước là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thực hiện /// Ảnh Mai Thu Dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, cao tốc do doanh nghiệp trong nước là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thực hiện - Ảnh Mai Thu
Dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, cao tốc do doanh nghiệp trong nước là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thực hiện
Ảnh Mai Thu
Theo Bộ GTVT, tính đến 20.6, toàn bộ 11/11 dự án cao tốc Bắc - Nam đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù.
Về công tác đền bù, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng, các địa phương chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng 530,8/653,61 km (đạt 81,21%).
Trong tổng số 110 khu tái định cư, đã xây dựng xong 9 khu, đang triển khai thi công 66 khu và lựa chọn nhà thầu 3 khu. Ngoài ra, đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu.
Đáng chú ý, khối lượng công trình hạ tầng kỹ thuật cần di dời của 11 dự án còn lại rất nhiều. Số vị trí giao cắt đường điện phải cải tạo di dời là 1.248 vị trí (trong đó 128 vị trí cao thế, 369 vị trí trung thế, 751 vị trí hạ thế). Chiều dài di dời đường ống cấp nước các loại là 25,4 km, cáp viễn thông các loại là 34,6 km.
Cũng theo Bộ GTVT, năm 2019 đã giải ngân 4.740 tỉ đồng/5.185 tỉ đồng, đạt 91%. Năm 2020, tính đến nay đã giải ngân 1.946 tỉ đồng/5.103 tỉ đồng, đạt 38,1% .
Ông Phan Quang Hiển, Cục phó Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), cho biết lãnh đạo Bộ GTVT và các ban, ngành đã liên tục kiểm điểm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng.
So với giai đoạn cuối tháng 4.2020, đến nay đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%. Tuy khối lượng còn lại chỉ khoảng 19%, nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, là đường găng quyết định tiến độ giải phóng mặt bằng phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án.
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa tiếp tục yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là các ban quản lý dự án phải tích cực phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện hoàn thành khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại (khoảng 19%), giao giám đốc ban quản lý dự án phải trực tiếp, chủ động xử lý các vướng mắc và chịu trách nhiệm trước Bộ về công tác giải phóng.
Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu, đến hết tháng 8.2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân. Cuối tháng 9 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư; đặc biệt là công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duongkhanh

Duongkhanh

Tưởng nay khác xưa đâu ngờ vẫn vậy. Dự án có thể 5 năm, 10 năm và lâu hơn nữa. Chúng ta phải đợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tải gần 40% hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước 	
 /// Ảnh: Ng.Nga

Việt Nam quá 'chuộng' đường bộ

Việt Nam đang có gần 300 bến cảng thuộc 32 cảng biển trên cả nước nhưng theo các chuyên gia, chúng ta quá chuộng đường bộ mà bỏ quên đường thủy với tiềm năng vận chuyển rất lớn.