CEO hãng dầu lớn nhất Nga nói không với thỏa thuận của OPEC

0 Thanh Niên Online
Igor Sechin, sếp có ảnh hưởng nhất ngành năng lượng Nga, vừa cho hay công ty ông sẽ không cắt giảm hoặc đóng băng sản lượng theo thỏa thuận có thể có với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
CEO Rosneft Igor Sechin /// Bloomberg CEO Rosneft Igor Sechin - Bloomberg
CEO Rosneft Igor Sechin
Bloomberg
Theo Reuters, ý kiến của Igor Sechin, CEO công ty dầu khí hàng đầu Nga Rosneft, cho thấy khó khăn của Nga trong việc khiến các hãng dầu mỏ đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận tiềm năng với OPEC nhằm hỗ trợ giá dầu. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trước một hội nghị năng lượng rằng Nga sẵn sàng tham gia vào thỏa thuận đặt trần sản lượng của OPEC, song ông không cung cấp thông tin chi tiết.
“Tại sao chúng tôi phải làm thế?”, ông Sechin nói với báo giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi được hỏi liệu Rosneft - hãng bơm 40% tổng sản lượng dầu của Nga - có hạn chế hạn ngạch hay không. Ông nổi tiếng với quan điểm chống OPEC.
CEO Rosneft hoài nghi về việc một số nước OPEC như Iran, Ả Rập Xê Út và Venezuela, sẽ giảm sản lượng. Ông cho hay việc giá cả lên trên 50 USD/thùng giúp các dự án dầu đá phiến sét ở Mỹ có lời.
Trong quá khứ từng có nhiều nỗ lực kéo Nga và OPEC hợp tác ổn định thị trường dầu mỏ. Dù vậy, những nỗ lực trên chưa bao giờ kết trái. Giá dầu hôm 10.10 đi lên sau tuyên bố của ông Putin với kỳ vọng rằng đợt giảm giá suốt hai năm qua sẽ ngừng lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu tư cho hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Hạ tầng TP.HCM trước cơ hội bứt tốc

Không chỉ để lại thêm 5% số thu ngân sách, theo các chuyên gia, Trung ương cần hỗ trợ TP.HCM xử lý các dự án của Trung ương để tạo sự đồng bộ trong hạ tầng, tạo cơ hội cho TP phát huy hết tiềm năng, nội lực.
Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.