Chấm dứt tình trạng đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài

0 Thanh Niên
Đặc biệt là tình trạng tàu cá VN khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài có chiều hướng gia tăng.
Ngày 21.6, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành T.Ư và lãnh đạo 28 tỉnh, TP ven biển đánh giá công tác thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm gỡ “thẻ vàng” do Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo đối với thủy sản có nguồn gốc khai thác của VN.
Ông Nguyễn Ngọc Oai, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết dù Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư và các tỉnh, TP đã triển khai các biện pháp khắc phục “thẻ vàng” theo khuyến nghị của EC, nhưng thực tế chưa thể đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt là tình trạng tàu cá VN khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài có chiều hướng gia tăng.
Cụ thể, trong năm 2018, các tỉnh, TP ven biển đã ghi nhận xảy ra 85 vụ, tăng 28 vụ so với năm 2017. Trong 5 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng ghi nhận xảy ra 41 vụ. Tháng 10 tới, EC cử đoàn công tác sang VN đánh giá các biện pháp chống khai thác IUU, nếu tiếp tục không đạt yêu cầu, VN có thể sẽ bị gắn “thẻ đỏ” thì thủy sản từ khai thác của VN bị cấm xuất khẩu vào châu Âu.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; tàu cá tự ý sử dụng biển số giả, sơn tàu cá giống với tàu nước sở tại để khai thác hải sản, xem xét khởi tố hình sự một số vụ việc điển hình để đảm bảo tính răn đe. Các bộ, ngành T.Ư và các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, gửi báo cáo kết quả định kỳ về Bộ NN-PTNT trước ngày 20 hằng tháng để tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực phục vụ ngành du lịch là 1 trong những bài toán đang chờ lời giải của điểm đến tiềm năng Phú Quốc /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Nhân lực đã thiếu, càng thêm yếu

Sẵn sàng mở cửa, đón cơ hội trở thành điểm du lịch của thế giới ngay trong tháng 10 tới, song nhân lực phục vụ ngành du lịch là một trong những bài toán đang chờ lời giải của Phú Quốc.