Chặn đà lao dốc của chứng khoán, Trung Quốc cấm cổ đông lớn bán ra

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) vừa thực hiện nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn đà lao dốc không phanh trên thị trường chứng khoán nước này.

(TNO) Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) vừa thực hiện nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn đà lao dốc không phanh trên thị trường chứng khoán nước này.

Chặn đà lao dốc của chứng khoán, Trung Quốc cấm cổ đông lớn bán ra - ảnh 1Trong 10 ngày qua, hầu như đêm nào chính quyền Trung Quốc cũng công bố các biện pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán - Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, CSRC vừa cấm các cổ đông lớn, các giám đốc và giám đốc điều hành doanh nghiệp bán cổ phần của những công ty niêm yết trên sàn chứng khoán trong 6 tháng tới. Thông tin trên được đưa ra vào tối 8.7.
Theo đó, những nhà đầu tư nắm giữ quá 5% cổ phần công ty phải duy trì vị trí của mình. CSRC cho hay bất cứ hành vi nào vi phạm quy định này sẽ bị xử lý "nghiêm khắc" dù chưa nêu hình thức chế tài cụ thể.
Ngoài ra, cơ quan cảnh sát và an ninh Trung Quốc còn tiến hành một cuộc điều tra chung về hành vi "bán khống" trên các thị trường chứng khoán. Theo CSRC, việc này nhằm "duy trì sự ổn định của thị trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư” trước đà giảm bất hợp lý của giá cổ phiếu”.
Trong 10 ngày qua, hầu như đêm nào chính quyền Trung Quốc cũng công bố các biện pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán.
Trước đó, Bắc Kinh yêu cầu các định chế nhà nước giữ nguyên hoặc tăng cường lượng cổ phần họ nắm giữ. CSRC cũng có chỉ thị mở rộng lệnh cấm bán cổ phiếu, áp dụng đối với các công ty ngoài quốc doanh và những nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đang nắm giữ cổ phần lớn trong các doanh nghiệp Đại lục.
Thương nhân nước ngoài đang bán cổ phần các công ty Trung Quốc với tốc độ kỷ lục trong tuần này, một phần là vì e ngại về sự can thiệp của chính phủ vào thị trường chứng khoán.
Dù vậy, Trung Quốc không phải là thị trường chứng khoán duy nhất từng chịu sự can thiệp của nhà nước.
Vào cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) đã mua một lượng lớn cổ phiếu trị giá 15 tỉ USD để vực dậy thị trường. Ở Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái từng tạm thời cấm bán khống một số cổ phiếu khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 diễn ra.
Nhiều nước châu Âu và Nhật Bản cũng đều trải qua tình trạng thị trường chứng khoán sụp đổ. Ngân hàng trung ương các nước này đã cố giảm thiểu tổn thất bằng cách mua vào một lượng lớn cổ phiếu, hạ lãi suất, vực dậy tâm trạng của nhà đầu tư.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm