Châu Âu đưa Ireland ra tòa vì từ chối thu thuế của Apple

0 Thanh Niên Online
Liên minh châu Âu (EU) đang đưa Ireland ra tòa vì nước này từ chối thu 13 tỉ EUR, tương đương 15,3 tỉ USD, tiền thuế chưa trả của Apple.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan chống độc quyền hàng đầu châu Âu, cho biết hồi năm 2016 rằng chính phủ Ireland trợ cấp bất hợp pháp cho Apple bằng cách giúp nhà sản xuất iPhone giữ hóa đơn thuế thấp trong hơn 20 năm.
Phía Ireland thì cáo buộc EU can thiệp vào chủ quyền đất nước. Apple bảo vệ động thái của họ và đang chuẩn bị hành động pháp lý trên tòa án EU. Việc vụ việc được đưa lên Tòa án Tư pháp châu Âu là điều đã được dự báo.
“Hơn một năm sau khi Ủy ban thông qua quyết định này, Ireland vẫn không thu hồi khoản tiền đó. Tất nhiên chúng tôi hiểu rằng trong một số trường hợp, việc thu tiền khó hơn và chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ. Nhưng các nước thành viên EU cần có tiến độ phù hợp để khôi phục lại sự cạnh tranh”, Cao ủy châu Âu về cạnh tranh Margrethe Vestager nói.
Bộ Tài chính Ireland hôm 4.10 cho hay dù không bao giờ chấp nhận phân tích của EC trong vụ việc Apple, họ cũng đang nỗ lực thu hồi thuế. “Giới chức và chuyên gia Ireland đã và đang tích cực làm việc để bảo đảm rằng đất nước tuân thủ nghĩa vụ thu thuế của mình càng sớm càng tốt”, Bộ Tài chính Ireland tuyên bố.
Apple hiện chưa đưa ra bình luận. CEO Apple Tim Cook từng gọi phán quyết này là “không có cơ sở pháp lý hay thực tế”, cho biết nó nhắm trực tiếp vào hãng Apple.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nông dân Gia Lai hối hả thu hoạch mía đã quá vụ
 /// ảnh: trần hiếu

Mía đắng trên đồng

Hàng ngàn héc ta mía nguyên liệu ở vùng đông và đông nam Gia Lai quá lứa chưa được thu hoạch khiến nông dân như ngồi trên lửa, bởi lo mía giảm chữ đường mất giá và đối mặt với nỗi sợ mía cháy.