'Chây ì' trả cổ tức sau gần 8 năm

0 Thanh Niên Online
Các cổ đông dù cũng mang danh là "ông chủ" nhưng vẫn bó tay khi công ty liên tục thất hứa trong việc trả cổ tức.
Dù mang danh "ông chủ" doanh nghiệp nhưng cổ đông vẫn bị xù cổ tức /// Ngọc Dương Dù mang danh "ông chủ" doanh nghiệp nhưng cổ đông vẫn bị xù cổ tức - Ngọc Dương
Dù mang danh "ông chủ" doanh nghiệp nhưng cổ đông vẫn bị xù cổ tức
Ngọc Dương
Từ năm 2010 - 2011, nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi đã ra nghị quyết chia cổ tức cho nhà đầu tư. Tuy nhiên sau gần 8 năm trôi qua, số tiền này liên tục được khất lại và cổ đông vẫn dài cổ chờ đợi.
Cụ thể như Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô (PFL) vừa thông báo dời ngày thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2010 đến tận cuối tháng 6 năm sau thay cho cuối tháng 6 vừa qua. lí do việc thu hồi vốn, công nợ và thoái vốn tại các dự án của công ty chưa được theo kế hoạch đề ra nên công ty chưa cân đối đủ nguồn tiền để thanh toán cổ tức. Đây là lần thay đổi thứ 9 về thời gian chi trả cổ tức năm 2010 của PFL và nguyên nhân cũng đều giống nhau. Như vậy cổ đông công ty này sẽ phải chờ gần 8 năm, so với lần công bố đầu tiên là sẽ thanh toán vào đầu năm 2012. Đây là kỷ lục mới về thời gian thanh toán cổ tức cho cổ đông trên sàn chứng khoán Việt Nam.
Tuy nhiên cũng không ai dám khẳng định tháng 6 năm sau, cổ đông PFL có nhận được món tiền theo tỷ lệ 6%, tương đương mỗi cổ phiếu nhận được 600 đồng hay không. Tổng cộng số tiền PFL sẽ chi khoảng 30 tỉ đồng để trả cổ tức. Năm 2010 sau khi quyết chia, công ty này bị thua lỗ liên tục. Đến tháng 4.2015, bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn Hà Nội. Giữa năm 2015 cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM và hiện có giá 900 đồng/cổ phiếu.
Tương tự, Công ty cổ phần Kỹ thuật điện Sông Đà (SDE) cũng có lần thứ 13 thông báo lùi ngày thanh toán cổ tức năm 2011 và năm 2012 từ ngày 29.6 đến hết tháng 12.2018. Danh sách cổ đông để nhận cổ tức 6% cho năm 2011 và 5% cho năm 2012 đã được chốt cách đây gần 5 năm, vào ngày 14.11.2013. SDE giải trình nguồn chi trả cổ tức của công ty phụ thuộc vào nguồn thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành từ phía chủ đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại việc thanh toán từ phía chủ đầu tư chậm hơn so với dự kiến và đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để giải ngân. Cổ phiếu SDE đang giao dịch trên sàn Hà Nội với giá 1.600 đồng. Công ty này bị lỗ liên tiếp từ năm 2015 - 2017 và đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc.
Cũng với lý do tương tự, một doanh nghiệp xây dựng khác là Công ty cổ phần Xây dựng số 5 (VC5) vừa thông báo thay đổi lần 7 ngày thanh toán cổ tức năm 2013 bằng tiền và cổ phiếu từ ngày 29.6 đến tận cuối năm 2019. Công ty này nhiều năm qua liên tục thua lỗ và tháng 5.2016 bị hủy niêm yết trên sàn Hà Nội. Ngay sau đó công ty chuyển cổ phiếu lên UPCoM nhưng cũng bị hạn chế giao dịch vì đã bị âm vốn chủ sở hữu từ cuối năm 2016 và hiện cổ phiếu có giá 1.100 đồng nhưng hầu như không có giao dịch.
Riêng Công ty cổ phần Sông Đà 6 (SD6) cũng dời ngày trả 5% cổ tức còn lại của năm 2015 và 5% cổ tức năm 2016 đến ngày 31.8 thay vì ngày 29.6 như thông báo trước đó. Lý do là việc thu hồi công nợ tại một số công trình bị chậm so với kế hoạch đề ra mặc dù công ty không bị thua lỗ như các doanh nghiệp trên. Cổ phiếu SD6 đang giao dịch trên sàn Hà Nội với giá 5.200 đồng. Năm vừa qua công ty này đạt lợi nhuận sau thuế 31,5 tỉ đồng và quyết định chia cổ tức bằng tiền mặt 8%. Tuy nhiên chưa có ngày chi trả cụ thể.
Cổ phiếu các công ty này cũng đã từng khá “hot” trên sàn Hà Nội do được xếp vào nhóm ngành xây dựng hay “họ Sông Đà”. Thế nhưng hiện không có chế tài nào dành cho các doanh nghiệp thất hứa với cổ đông như trên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.