Chỉ số điện tăng đột biến khi không sử dụng ?

6 Thanh Niên Online
Đó là nội dung trong đơn thư khiếu nại của ông Lê Minh Nghĩa, chủ hộ căn nhà 319 Mạc Đĩnh Chi, P.4, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa gửi đến Báo Thanh Niên.
Ông Nghĩa kiến nghị phải giám định độc lập và bảo đảm tính khách quan minh bạch điện kế của gia đình /// Đ.N.T Ông Nghĩa kiến nghị phải giám định độc lập và bảo đảm tính khách quan minh bạch điện kế của gia đình - Đ.N.T
Ông Nghĩa kiến nghị phải giám định độc lập và bảo đảm tính khách quan minh bạch điện kế của gia đình
Đ.N.T
Trong đơn thư, ông Nghĩa trình bày: Tháng 3.2019, do thời tiết nắng nóng, cháu chắt ở xa về thăm gia đình nên gia đình ông đã sử dụng lượng điện cao hơn các tháng trước (kể cả tháng Tết Nguyên đán), 467 kWh với số tiền đóng là 1.121.689 đồng. Sang tháng 4.2019, cuộc sống gia đình trở lại nhịp sống bình thường: không còn khách ở chơi lưu trú, nhà chỉ có hai vợ chồng ông Nghĩa đi làm cả ngày, tối mới về. Thế nhưng, vào tháng 4, ông đã nhận được tin nhắn của điện lực Sóc Trăng qua điện thoại báo cho biết số điện năng gia đình tiêu thụ tăng đột biến là 731 kWh với số tiền là 2.019.449 đồng.
"Sau đó tôi đến Công ty Điện lực Sóc Trăng phản ánh sự việc và được hướng dẫn làm đơn xin kiểm tra đồng hồ điện. Hai ngày sau, nhân viên điện lực Sóc Trăng có đến kiểm tra và làm giấy tờ xác nhận cho là đồng hồ điện hoạt động bình thường. Tôi không chấp nhận lời giải thích này vì quá vô lý, không sử dụng sao tăng đột biến vậy. Tháng 5 vừa qua, chỉ số điện tiêu thụ được báo qua điện thoại lại tăng nữa, lên 775 kWh với số tiền 2.207.228 đồng”, ông Nghĩa trình bày và khẳng định: “Việc tăng chỉ số điện đột biến trong 2 tháng 4 và 5 là điều bất hợp lý. Chúng tôi không sử dụng sao lại tăng gần gấp đôi vậy?”.
Sáng 5.6, qua điện thoại, ông Lê Minh Nghĩa cung cấp thêm thông tin: Hôm qua (4.6), nhân viên điện lực Sóc Trăng đã đến nhà đòi cắt điện vì chậm nộp 2 tháng tiền điện. Tuy nhiên, sau khi nghe ông trình bày đang kiến nghị giám định đồng hồ điện, lát sau, nhân viên khác đến thay đồng hồ điện khác cho gia đình ông Nghĩa và mang đồng hồ cũ đó về công ty mà không lập biên bản niêm phong gì cả.
Ông Nghĩa nói: “Hiện đồng hồ điện mới được thay nhưng đồng hồ cũ không được niêm phong mang đi. Tôi mới phản ánh với phòng đăng ký kinh doanh điện lực Sóc Trăng lại được báo không có ai thay cả. Sau lại phản hồi là có cho người đến thay... Sau đó, anh Tùng xưng là Phó giám đốc điện lực Sóc Trăng nói xin lỗi và báo trong hôm nay (5.6) sẽ cho người mang đồng hồ điện cũ của tôi đi giám định độc lập. Tôi chỉ thấy lạ là họ mang đồng hồ tôi đi rồi, không niêm phong chi cả, tính khách quan giám định cũng không thuyết phục. Thứ hai, anh Tùng có nói là có thể trong nhà sử dụng máy móc gì khiến tăng điện năng vậy. Tôi cam đoan và khẳng định là trong nhà vẫn sử dụng các thiết bị điện như cũ, không có gì mới hoặc gia tăng đột biến. Bằng kiến nghị này, tôi mong được điện lực Sóc Trăng cũng như các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ việc tăng chỉ số điện lực đột biến này và bảo đảm tính khách quan, minh bạch trong giám định độc lập điện kế...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Công

Nguyễn Công

Đồng hồ điện muốn kiểm định có chính xác hay không, thì chỉ có cơ quan độc lập kiểm định mới khách quan công bằng.chứ hiện nay để mấy ông điện lực kiểm định thì cũng như ko.
Phong Vu

Phong Vu

Vài dòng bình luận từ một kỹ sư già nghỉ hưu. Theo tôi thì nhà đèn làm đúng, không cần niêm phong vì vít hiệu chỉnh nằm bên trong chụp kính đã được niêm phong chì. Đồng hồ điện loại quay dĩa thường thấy tạo động lực quay dĩa để đếm số kWh bởi lực quay của cuộn dây đo điện thế và cuộn dây đo cường độ, trừ đi lực níu cản lại của một cặp nam châm vĩnh cữu. Vặn một vít dời điểm cảm ứng của cặp nam châm vĩnh cữu ra hoặc vào bán kính lớn hoặc nhỏ hơn trên dĩa quay sẽ đổi số ghi điện cho cùng một lượng điện tiêu thụ. Đồng hồ loại này rất ít khi hư về hướng quay nhanh hơn, trừ khi cặp nam châm vĩnh cữu tạo lực níu bị yếu đi do vật liệu kém phẩm bị mỏi hoặc do bị điện trường hoặc từ trường cực lớn bên ngoài (như khi bị sét đánh gần cột gắn đồng hồ) tác động. Vật dùng điện trong nhà tuy "vẫn như cũ" nhưng khi nhiệt độ và/hoặc độ ẩm không khí thay đổi thì mức tiêu thụ điện của một số vật có thể thay đổi rất nhiều. Ví dụ một tủ lạnh cỡ 150 lít có động cơ 1/4 mã lực, nếu dùng thông thường chỉ tốn khoảng chừng 20 - 40 kWh một tháng, nhưng nếu trời nóng hoặc dàn ống condenser dặt sau lưng hoặc dưới gầm bị bụi quá dơ hoặc bị bít lối dòng gió mát đối lưu, làm nhiệt độ không khí giải nhiệt quanh dàn ống tăng trên 50 độ C, thì tủ lạnh sẽ phải chạy động cơ compressor liên tục không nghỉ 24/7, và lượng điện tiêu thụ sẽ tăng rất cao, lên tới (1/4 hp * 746 W/hp * 1 kW/1000 W * 24 h/ngày * 30 ngày/tháng =) 134 kWh/tháng.
A.D

A.D

Tương tự máy điều hòa nhiệt độ cũng hư thế phải không bác Phong Vu?!!
Nguyệt truong

Nguyệt truong

Tôi cũng bi tình trạng này, nhà có 3 người sinh hoạt bình thường nghe giá điện thì hân chế dùng các thiết bi điện nhưng ko hiểu sao th 4,5 mỗi tháng tăng hơn 300 kw điện
Trinh minh tuan

Trinh minh tuan

Giống trường họp của tôi qúa, tôi chờ chỉ số điện tháng 6 rồi tính
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch khôi phục vận tải vẫn chưa chốt lại thời gian triển khai /// Khả Hoà

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu từ 1.10

Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đã thông báo chính sách giá vé tàu khách từ 1.10 đến 31.12, trong khi Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội đã dự kiến chạy lại nhiều đoàn tàu từ 1.10.